ringier home icon

Bật mí 3 kinh nghiệm quan trọng trước khi ký hợp đồng thuê nhà

3 chi tiết nên nhớ làm hợp đồng thuê nhà

Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích trước khi ký hợp đồng thuê nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn sớm tìm được một căn nhà ưng ý, tránh “tiền mất tật mang”.

Đối với các bạn phải sống xa gia đình, làm việc nơi đất khách quê người thì nơi ở luôn là một vấn đề quan trọng. Bước vào hành trình mưu sinh kiếm sống, ai ai cũng phải đổi mặc với nhiều thử thách khó khăn. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm “chốn an cư lạc nghiệp” là một trong những vấn đề nan giải nhất. Bởi giá nhà đất hiện nay trên thị trường rất cao, việc sở hữu một căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi là điều rất khó. Chính vì thế, xu hướng tìm thuê nhà ở trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay. 

 1. Đọc thật kỹ các điều khoản ghi trên hợp đồng

Sau khi thảo luận với chủ nhà cũng như tìm hiểu kỹ lối sống sinh hoạt của cộng đồng cư dân xung quanh, nhiều người thuê nhà thường hay chủ quan không đọc kỹ bản chi tiết hợp đồng thuê nhà trước khi ký kết. Thông thường, người cho thuê sẽ có những yêu cầu cũng như các điều khoản, quy định trong bản hợp đồng, mà người thuê nhà cần nên đọc thật kỹ để tránh những kiện tụng về sau. 

Để tránh những phiền toái về sau, người thuê nhà cần lưu ý những điều này trên bản hợp đồng: 

 • Giá trị hợp đồng thuê nhà: Hợp đồng dài hạn cần có công chứng từ cơ quan chức năng, đầy đủ chữ ký của 2 bên thuê, cho thuê.
 • Thông tin cá nhân bên thuê phải rõ ràng: Thông tin chủ nhà, các thông tin liên quan đến sở hữu căn nhà phải được ghi rõ ràng, tránh trường hợp người thuê bị lừa gây ra tranh chấp, thiệt hại tài chính.
 • Giá thuê nhà-thuê phòng trọ: Mức giá thuê nhà phải được ghi cụ thể trong hợp đồng trong khoảng thời gian nào, đảm bảo không tăng giá trong thời hạn thuê, nếu có tăng sau khi hết hạn, sẽ tăng khoảng bao nhiêu %. 
 • Thời hạn hợp đồng: Hợp đồng phải ghi rõ thời gian thuê nhà, các mốc thời gian sẽ ký lại hợp đồng.
 • Các điều khoản cam kết dành cho người thuê nhà: bồi thường nếu gây thiệt hại cho căn nhà, tự ý hủy hợp đồng, vi phạm quy định 2 bên đề ra, nộp tiền nhà trễ…thì người thuê sẽ bị những 
 1. Phương thức thanh toán & quy định tiền cọc 

Dù đã thảo luận với chủ nhà, nhưng người thuê nhà cũng nên cẩn trọng kiểm tra lại trong hợp đồng thuê nhà các mục về khoản tiền cọc và phương thức thanh toán hàng tháng được nêu trong nội dung hợp đồng. Người thuê nhà vi phạm hợp đồng có thể dẫn đến “mất trắng” khoản tiền cọc này sau khi đã ký kết thuê nhà. Dưới đây là những lưu ý về tiền cọc, người thuê nhà cần xác định rõ với chủ nhà: 

 • Yêu cầu chủ nhà về tiền cọc: Nhiều chủ nhà dễ tính sẽ không yêu cầu người thuê đặt cọc. Trong trường hợp đặt cọc, người thuê cần đọc kỹ mức giá có đúng như ban đầu thảo luận, và nếu hai bên chấm dứt hợp đồng, người thuê có lấy lại tiền được tiền cọc không?
 • Mức giá tiền cọc: Giá cọc thuê nhà bao nhiêu là hợp lý? Thường mức tiền cọc nhà sẽ giao động từ ½ – 1 tháng tiền thuê tuỳ vào diện tích nhà, trang bị thiết bị nội thất đầy đủ. 
 • Mất tiền cọc nhà: Khi người thuê tự ý không tiếp tục thuê nhà trước thời gian thuê ghi trên hợp đồng. Chủ nhà sẽ giữ lại khoảng cọc này xem như chi phí đền bù trong khoảng thời gian tìm người thuê nhà mới. 
 • Chủ nhà đền bù tiền cọc lại cho người thuê nếu yêu cầu lấy lại nhà. Thậm chí, bạn có thể yêu cầu chủ nhà ghi rõ trong hợp đồng đền bù gấp đôi số tiền cọc nếu họ thu hồi nhà trước thời hạn trong hợp đồng.
 1. Chi phí điện, nước, internet cần ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà

Ngoài các chi phí đã được nêu trên, người thuê nhà cũng cần chú ý giá điện, nước, internet phải hàng tháng phải được nêu rõ trong hợp đồng. Thông thường chủ nhà sẽ mặc định mức giá này theo giá nhà nước, nhưng cũng có một số người áp dụng giá riêng. 

Nếu có thể, bạn nên yêu cầu chủ nhà gắn riêng thiết bị đồng hồ nước, công tơ điện riêng để dễ dàng đo lường chính xác số lượng tiêu thụ trong tháng. 

Nếu người thuê ở khu chung cư, bạn cũng nên lưu ý các mức phí quản lý chung cư, phí bảo trì, chiếu sáng khu vực…tránh trường hợp phát sinh chi phí không mong muốn. 

Nhằm giữ quyền lợi công bằng cho hai bên, nếu có phát hiện sai sót hoặc vấn đề nào chưa được nêu rõ ràng trong hợp đồng, người thuê nhà cần yêu cầu chủ nhà sửa đổi cho phù hợp trước khi ký hợp đồng thuê. 

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell