ringier home icon

10 lời khuyên để xây nhà siêu tiết kiệm

10 lời khuyên xây nhà siêu tiết kiệm

Làm sao để xây dựng một ngôi nhà khang trang nhưng vừa túi tiền vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều gia đình. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp gia chủ chủ động hơn trong việc xây nhà sao cho tiết kiệm.

10 lời khuyên để xây nhà siêu tiết kiệm
 1. Tính toán thời gian và chọn thời điểm xây nhà

Việc xây nhà vào mùa nắng ráo sẽ thuận lợi hơn về thời gian thi công, chất lượng xây dựng và giảm thiểu các chi phí không đáng có như thủ kho, bảo vệ, thất thoát vật tư, ăn ở, đi lại… 

Việc rút ngắn thời gian xây nhà lại càng có ý nghĩa nếu bạn sử dụng vốn vay ngân hàng.

 1. Dự trù chi phí

Chỉ dành 80% số tiền để xây nhà, 20% số tiền còn lại để phòng ngừa việc phát sinh chi phí trong quá trình xây nhà.

Gia chủ có thể tiết kiệm chi phí xây nhà bằng việc giảm bớt công trình phụ và tiến hành sắm sửa tiện nghi dần dần khi có điều kiện hơn. 

 1. Tính toán diện tích phù hợp: 

So sánh nhu cầu sử dụng của gia đình, để quyết định xây rộng bao nhiêu cho phù hợp túi tiền. 

Thông thường 8/10 diện tích là dùng để xây thành phòng (phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ), còn 2/10 diện tích là xây lối đi, vệ sinh…

Chiều cao tầng nhà nên làm trong khoảng 3,3 – 4,5m là vừa đủ thông thoáng và tiết kiệm vật liệu xây dựng.

Kích thước phòng ngủ, khách, bếp bên trong khoảng 12-15 m2 (hay rộng 3,3m x 3,6 – 4,5m dài; chiều hẹp nhất của phòng tối thiểu nên để 3,3 m cho dễ kê đồ).

Phòng ngủ, bếp thì nên tận dụng tối đa ánh sáng trời, gió trời. Cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh có thể kém sáng, kém thoáng hơn một chút nếu không có điều kiện đất đai.

Cửa sổ và cửa đi nên có kích thước hợp lý, to quá thì tốn tiền (giá tiền làm cửa gỗ chiếm đến 3/10 toàn bộ tiền xây nhà)

 1. Móng nhà:

Nên đầu tư xây móng cho cả nhu cầu về sau, khi xây thêm phòng, lên tầng thì không phải làm lại móng nữa. Tiền làm móng thường chiếm 3/10 tổng tiền làm nhà.

 1. Xây gờ phào, trang trí đơn giản. 

Thợ thi công gờ phào, trang trí đắt rất nhiều so với kiểu xây thông thường.

Một ngôi nhà đẹp không do nhiều chi tiết hoa văn trên tường hay trần, mà dựa vào sự hài hòa của tổng thể bao gồm độ cân bằng của chiều dài, chiều cao, balcon, của màu sắc, nội thất, cây cảnh để làm toát lên được mong muốn và sở thích của chủ nhà.

 1. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường.

Gạch xây nhà: tăng cường sử dụng gạch không nung (để giúp bảo vệ môi trường) như gạch silicat, gạch bê tông nhẹ hoặc các vật liệu phổ biến tại địa phương như đá vôi, đá ong…

Phần sân nhà: để đất chiếm 7/10 nhằm mục đích hút nước mưa, giảm nhiệt mùa nắng, trồng cây cảnh hoặc trồng cỏ cảnh.

Lối đi ngoài sân: lát gạch tự chèn hoặc các loại vật liệu cho phép nước mưa thấm qua.

Nền nhà: có thể cân nhắc lát loại gạch không nung (như granito mài).

Bậc thang: có thể đặt loại granito nhà máy hoặc cho thợ thi công tại chỗ, kiểu mẫu và màu sắc có thể theo ý thích.

Đường dây điện, thiết bị điện: đường dây điện nên đi trong ống gen, không nên đi ngầm trong tường do khó sửa chữa về sau. Bóng đèn chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng nên sử dụng loại tiết kiệm điện năng.

Người xây nhà cần có ý thức bảo vệ môi trường sống cho chính mình và cả xã hội bằng việc tăng cường sử dụng các vật liệu mới thân thiện với môi trường, vật liệu sẵn có ở địa phương.

 1. Tham khảo các ngôi nhà mới xây:

Gia chủ nên tham khảo ý kiến từ những nhà mới xây, người quen có kinh nghiệm xây nhà về giá nguyên vật liệu, thợ công để có kế hoạch chi phí thực tế nhất đồng thời tránh tiếc nuối nếu kiểu dáng chưa ưng ý. 

 1. Mẹo để có thiết kế xây nhà tiết kiệm

Nhiều người vẫn luôn cho rằng không cần thiết có bản vẽ thiết kế nhà vì làm tốn chi phí. Tuy nhiên, việc sử dụng đơn vị thiết kế có những ý nghĩa như: 

 • Dễ dàng theo dõi quá trình thi công: 

Trong bản vẽ thiết kế sẽ có đầy đủ các hạng mục công trình: lớp cấu tạo, vật liệu, độ dốc, chống thấm, hệ thống điện, nước như thế nào đều được thiết kế tỉ mỉ từng chi tiết. Chủ nhà chỉ cần theo dõi trên bản vẽ theo từng tiến độ thi công sẽ biết được tình hình thi công.

 • Giúp dự toán giá thành xây dựng:

Trên bản vẽ cũng thể hiện tương đối chính xác về dự toán giá thành xây dựng. Chẳng hạn, với số lượng sắt thép, xi măng, cát đá, gạch cần sử dụng, mỗi chủng loại đều có giá cụ thể, từ đó tính được giá thành xây dựng. Căn cứ với mức giá trên, chủ nhà có thể đàm phán với nhà thầu để có mức giá xây dựng tốt nhất.

Gia chủ nên đi xem các công trình mà đơn vị này đã thiết kế để đánh giá được trình độ và chất lượng công việc. Ngoài ra, nên trao đổi ngay từ đầu để thống nhất các phương án, tránh việc làm đi làm lại gây mất thời gian và phát sinh thêm chi phí. 

 1. Lưu ý chọn nhà thầu xây nhà trọn gói tiết kiệm
10 loi khuyen de xay nha sieu tiet kiem

Hiện nay, nhiều nhà thầu có gói xây nhà trọn gói giúp tiết kiệm chi phí. Xây nhà trọn gói là một ý kiến tốt, nhưng phải có hợp đồng xây nhà trọn gói và lưu ý các vấn đề sau để thương lượng với nhà thầu:

 • Về mặt kết cấu và kiến trúc phải thật chi tiết, phải rõ từng quy cách một (quy cách nối thép, mác bê tông, mác gạch, hệ cửa, cao độ từng khu vực một…..).
 • Về chất lượng vật liệu: phải ghi rõ trong phụ lục hợp đồng về quy cách, nguồn gốc, mã số, nhãn hiệu 
 • Phạm vi công việc: Nhiều nhà thầu không nói rõ ràng trọn gói là đến đâu dẫn đến phát sinh mâu thuẫn trong quá trình thi công.

10. Tuân theo kế hoạch:

Khi đã bắt đầu xây dựng, phải tuân theo kế hoạch ban đầu thật nghiêm, không nghe các lời khuyên cố làm thêm cái này, cái khác, làm dội lên chi phí phát sinh; kể cả được cho vay cũng không được vì bản thân là người trả nợ, không phải người khuyên.

Ngoài ra, trước và trong khi tiến hành thi công, chủ nhà cần thương thảo với hàng xóm về những ảnh hưởng liên quan trong quá trình xây dựng, tuân thủ các quy định của địa phương về an ninh, trật tự lòng lề đường, vệ sinh công cộng.

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell