Xuất khẩu xi măng: Loay hoay tìm đường ra

(Thứ Ba, 02/08/2011 | 15:49)
Trong bối cảnh cung vượt cầu, ngành xi măng buộc phải chủ động tìm kiếm thị trường để giảm tối đa lượng xi măng dư thừa.
Xuất khẩu xi măng: Loay hoay tìm đường ra
Xuất khẩu xi măng: Loay hoay tìm đường ra


xuat khau xi mang loay hoay tim duong ra
Lượng hàng tồn kho hiện nay của doanh nghiệp đã lên đến gần 1,4 triệu tấn.

Sau một số hợp đồng xuất khẩu xi măng được các doanh nghiệp thực hiện với các đối tác của Lào, Campuchia và gần đây có thêm Bangladesh, châu Phi, thì việc tìm hiểu thị trường xi măng tại Myanmar của Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) được xem là động thái tích cực trong bối cảnh nguồn cung xi măng tại thị trường trong nước đang dư thừa.

Theo báo cáo của Vicem, nhu cầu nhập khẩu xi măng phục vụ tiêu thụ nội địa tại Myanmar rất lớn do khả năng sản xuất của các nhà máy của quốc gia này mới đáp ứng được 50% nhu cầu. Từ nhiều năm nay, Myanmar đã nhập khẩu xi măng từ Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc.

Không những vậy, giá bán xi măng tại Myanmar cũng khá hấp dẫn so với giá xuất khẩu sang các thị trường Bangladesh, Lào, Campuchia. Bộ Xây dựng cho biết, giá xi măng nhập khẩu CIF tại cảng Yagoon (Myanmar) từ 85 đến 89 USD/tấn, giá bán thực tế khoảng 100 - 110 USD/tấn.

Thị trường xi măng trong nước trong năm 2011 và những năm sau sẽ bước vào thời kỳ cạnh tranh mạnh mẽ do cung vượt cầu. Vì vậy, từ năm 2009 và đặc biệt là năm 2010, Bộ Xây dựng đã liên tiếp đề nghị các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm thị trường xuất khẩu.

Trong 6 tháng đầu năm 2011, với việc đẩy mạnh tìm kiếm khách hàng, kết quả xuất khẩu mà Vicem đạt được dẫu chưa cao so với năng lực sản xuất, nhưng so với năm 2010, đã đạt bước tiến xa, với 610.000 tấn sang các thị trường Singapore, Philippines, Bangladesh, Hồng Kông, Lào.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Tổng giám đốc Vicem cho hay, năm 2010, Vicem đã lỗi hẹn với mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn xi măng. Với kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm nay, Vicem dự kiến sẽ xuất khẩu thêm được 600.000 tấn trong 6 tháng cuối năm, đạt 1,1-1,2 triệu tấn cả năm 2011.

Năm 2010, Tập đoàn The Vissai Ninh Bình đã tạo dấu ấn lớn trong ngành xi măng khi ký được hợp đồng xuất khẩu 1,2 triệu tấn clinker, trị giá 40 triệu USD sang thị trường Bangladesh. Cụ thể, từ tháng 9/2010 đến 8/2011, The Vissai xuất khẩu 100.000 tấn sản phẩm mỗi tháng cho đối tác là Công ty Peakward Enterprises (Hồng Kông). Thời gian thực hiện hợp đồng xuất khẩu này sắp hoàn tất, The Vissai đang đàm phán với Peakward Enterprises để tiếp tục đưa sản phẩm sang thị trường này.

Ông Hoàng Mạnh Trường, Chủ tịch HĐQT The Vissai Ninh Bình cho biết, Peakward Enterprises không chỉ là nhà xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng, mà còn là doanh nghiệp mạnh về vận chuyển, nên các doanh nghiệp trong nước có thể giảm bớt một phần áp lực trong vấn đề thuê tàu vận chuyển khi xuất khẩu hàng hoá. Nhờ quan hệ thương mại thường xuyên với Peakward Enterprises, The Vissai có thêm nhiều cơ hội để xuất khẩu sản phẩm sang nhiều thị trường mới như Nhật Bản, Singapore…

Dẫu không đặt mục tiêu sản xuất để xuất khẩu, nhưng trong bối cảnh cung vượt cầu, ngành xi măng buộc phải chủ động tìm kiếm thị trường để giảm tối đa lượng xi măng dư thừa. Kết quả xuất khẩu 6 tháng qua của Vicem dù đã tăng khá so với năm 2010, nhưng theo báo cáo mới nhất của Vicem, lượng hàng tồn kho hiện nay của doanh nghiệp đã lên đến gần 1,4 triệu tấn, bao gồm cả xi măng và clinker.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam