Xuất khẩu xi măng không làm giàu đất nước

(Chủ Nhật, 18/07/2010 | 09:15)
Mới đây, Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu Công ty Xi măng Nghi Sơn, Chinfon Hải Phòng, Phúc Sơn xúc tiến tìm kiếm thị trường xuất khẩu xi măng.
Xuất khẩu xi măng không làm giàu đất nước
Xuất khẩu xi măng không làm giàu đất nước


xuat khau xi mang khong lam giau dat nuoc
Trong sáu tháng cuối năm 2010, mỗi công ty xuất khẩu từ 100.000 đến 150.000 tấn xi măng.

Theo công văn, ngoài việc triển khai các tiến bộ khoa học kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, bảo vệ môi trường, Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam tính toán nhu cầu để có kế hoạch vận chuyển xi măng, clinker từ miền Bắc vào miền Trung, Nam vào mùa cao điểm.

Bộ Xây dựng cho hay năm 2010, dự báo nhu cầu tiêu thụ xi măng của cả nước đạt khoảng 50-51,5 triệu tấn. So với sản xuất của các nhà máy hiện có và một số nhà máy đưa vào hoạt động trong năm nay khiến thị trường dư thừa khoảng 1-2 triệu tấn.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, cho biết việc thừa xi măng là do thị trường xây dựng phát triển chưa tương xứng với tốc độ phát triển ngành vật liệu, dẫn đến cung lớn hơn cầu. Ngoài ra, trong mấy năm qua, đầu tư vào xi măng phát triển khá nóng khi có nhiều doanh nghiệp xin đầu tư, xây dựng nhà máy liên quan đến lĩnh vực này.

Tuy nhiên, theo ông Thiện, lượng xi măng thừa như hiện nay là không đáng kể và nằm trong tầm kiểm soát. Đánh giá của cơ quan chuyên môn cho thấy thị trường xi măng trong mấy năm qua khá ổn định. Thị trường xi măng chỉ xảy ra sốt cục bộ tại miền Nam vào tháng 4-2008 nhưng đã được khắc phục nhanh chóng bằng cách nhập khẩu và vận chuyển xi măng, clinker từ miền Bắc vào.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, chuyên viên Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), cho biết việc Bộ yêu cầu một số công ty tìm kiếm thị trường xuất khẩu vì theo giấy phép đầu tư, các công ty liên doanh buộc phải xuất khẩu 30%-40% lượng sản xuất. Hiện tại, một số công ty cũng đang tìm cách tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, việc xuất khẩu xi măng chỉ là giải pháp tạm thời chứ nhà nước không chủ trương. Theo ông Ngọc, từ đây đến cuối năm thị trường xi măng sẽ khá ổn định với tốc độ tăng trưởng khoảng 10%.

Ông Thiện cho biết xuất khẩu xi măng mang lại giá trị kinh tế rất thấp và không làm giàu đất nước. Chưa kể, phát triển vật liệu xi măng dễ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên do nguyên liệu đầu vào của mặt hàng này phần lớn là núi đá vôi. Trên thế giới, rất ít nước có chủ trương đầu tư, phát triển xi măng để xuất khẩu.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam