Xu thế đầu tư nhà bình dân trở lại

(Thứ Ba, 20/07/2010 | 09:00)
Ông Nguyễn Mạnh Hà (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý và phát triển nhà (Bộ Xây dựng) đã nhận định như vậy khi trả lời phỏng vấn Thanh Niên về xu thế đầu tư bất động sản trong thời gian tới.
 Xu thế đầu tư nhà bình dân trở lại
Xu thế đầu tư nhà bình dân trở lại

xu the dau tu nha binh dan tro lai
Ảnh: Q.D

Ông Hà cho biết: “Qua khảo sát, tại TP.HCM và Hà Nội hiện có tới hàng triệu cán bộ - công nhân viên chức và người dân có nhu cầu thực sự về chỗ ở nhưng khả năng tài chính chỉ có thể cho phép họ tiếp cận với những căn hộ có giá cả phải chăng, cụ thể là căn hộ ở phân khúc bình dân. Tuy nhiên, có một thực tế là khả năng đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng này lại có hạn”.

* Thưa ông, tại sao các chủ đầu tư lại chạy theo việc xây dựng nhà cao cấp, căn hộ hạng sang mà ít quan tâm tới xây dựng phân khúc nhà bình dân?

- Đối với doanh nghiệp, lợi nhuận có sức hút mạnh mẽ nhất. Đầu tư xây nhà hạng trung bình thì lợi nhuận mà chủ đầu tư thu về thấp hơn rất nhiều so với xây dựng nhà cao cấp, hạng sang. Thực tế chỉ ra rằng, trên cùng một diện tích, tại cùng một vị trí, chủ đầu tư phải trả phí giải phóng mặt bằng sát với giá thị trường, vật liệu xây dựng và giá nhân công của cả dự án xây nhà cao cấp và nhà bình dân đều như nhau nhưng nếu xây nhà diện tích lớn, căn hộ tiện nghi hơn thì giá trị gia tăng của một đơn vị diện tích xây dựng sẽ cao hơn rất nhiều. Chúng ta không thể sử dụng mệnh lệnh hành chính để áp đặt các chủ đầu tư hướng về xây nhà bình dân.

Tuy nhiên, những người có nhu cầu thực sự về chỗ ở đối với nhà cao cấp, hạng sang rất ít, trong khi phần lớn người mua nhà đều hướng tới mục đích đầu tư kiếm lời. Nhiều chủ đầu tư đã phải hạ giá bán hoặc đưa ra những chiêu khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng nhưng hiện giao dịch vẫn không mấy khả quan. Một loạt các dự án nhà cao cấp, hạng sang tại các thành phố khác đổ về Hà Nội chào bán ít nhiều cũng nói lên sự trầm lắng của thị trường đối với phân khúc nhà này.

* Ông đánh giá như thế nào về khả năng bứt phá, thậm chí là bùng nổ của phân khúc thị trường nhà bình dân trong thời gian tới?

- Theo tôi, điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Thực ra, xu thế này đã xuất hiện và tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, trước khi xảy ra sự “bùng nổ” về nhà cao cấp, hạng sang. Tôi nói vậy là vì, phân khúc này hiện cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp sau khi thị trường căn hộ cao cấp, hạng sang đang gặp khó khăn, và quan trọng hơn, đầu tư vào phân khúc nhà bình dân vẫn có lợi nhuận, nguồn cầu rất lớn. Thêm vào đó, các chính sách đã ban hành, chẳng hạn như những ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp đầu tư xây nhà cho người thu nhập thấp, cùng với quy định mới nhất trong Nghị định 71 của Chính phủ vừa ban hành, yêu cầu chủ đầu phải dành tối thiểu 20% diện tích đất của dự án để xây dựng nhà thu nhập thấp. Một loạt các công trình xây nhà thu nhập thấp khởi công thời gian qua sẽ bổ sung một lượng tương đối cho nguồn cung đối với phân khúc này. Đây là những yếu tố sẽ “kích” phân khúc nhà bình dân bứt phá, tăng dần tỷ trọng so với phân khúc nhà cao cấp và hạng sang.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam