Xử lý nghiêm việc tung tin làm giá đất

(Thứ Hai, 07/06/2010 | 08:10)
Ông Nguyễn Mạnh Hà - cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - cho biết chuyện giá cả đất đai tăng ở khu vực phía tây Hà Nội, nguyên nhân cơ bản có thể là do “làm giá”, kích cầu ảo, mua đi bán lại trong giới đầu tư với nhau.
Xử lý nghiêm việc tung tin làm giá đất
Xử lý nghiêm việc tung tin làm giá đất


xu ly nghiem viec tung tin lam gia dat
Ông Nguyễn Mạnh Hà.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông xung quanh vấn đề này.

* Những thông tin chưa chắc chắn về quy hoạch Hà Nội đã tạo ra một “cơn sốt” đất ở khu vực này. Sau “cơn sốt” thì hậu quả sẽ thế nào, thưa ông?

Mong muốn kiếm được lợi nhuận khi đầu tư đất đai hoặc của người dân có đất bán được giá là chính đáng. Nhưng nếu không quản lý tốt sẽ rất ảnh hưởng, trước hết là ảnh hưởng đến quy hoạch.

Hiện nay toàn bộ khu vực phía tây đang có dự kiến quy hoạch. Nhưng đó là dự kiến, quy hoạch chi tiết mới quan trọng. Do vậy, người dân khi mua bán, chuyển nhượng mà không phù hợp với quy hoạch chi tiết thì một mặt có nguy cơ phá vỡ quy hoạch, mặt khác dễ “tiền mất tật mang” mà Nhà nước lại phải chi phí lớn.

Nếu người dân có nhu cầu đầu tư vào đất đai thật sự thì không ai có thể ngăn cấm họ được. Nhưng đầu tư cũng cần xem xét cơ hội đó thế nào. Mọi người phải cân nhắc kỹ việc mình đầu tư vào đâu cho hiệu quả.

* Hiện giao dịch đất đai ở khu vực phía tây đang chững lại và nhiều người dự đoán “bong bóng bất động sản” ở đây có thể vỡ?

Cơ quan quản lý nhà nước sẽ có trách nhiệm công bố những quy hoạch sớm, giải thích cho dân để người dân hiểu rõ, có thông tin. Còn người dân cũng nên bình tĩnh, tìm hiểu thông tin chính thống chứ không nên để cuốn vào “cơn lốc”.

* Tình trạng đầu cơ đang tạo sự bất hợp lý trên thị trường bất động sản, gây nên những biến động không đáng có. Cơ quan quản lý cần có những biện pháp kiểm soát hữu hiệu hơn?

Trong báo cáo gửi đến Quốc hội, Chính phủ đã kiến nghị cần có những biện pháp kiểm soát mạnh hơn. Ngoài việc tăng cường công tác kiểm tra, quản lý xây dựng, quản lý đất đai, tình hình chuyển nhượng thì cũng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật đất đai, tung tin thất thiệt, lừa đảo kiếm lời bất chính.

Riêng trong đợt kiểm tra đất đai ở phía tây Hà Nội vừa qua, chúng tôi nhận thấy loại đất giao dịch trên thị trường phía tây Hà Nội chủ yếu là đất trồng rừng sản xuất, đất vườn có một phần đất ở được cấp sổ đỏ. Pháp luật về đất đai cho phép chuyển nhượng loại đất này nhưng điều kiện chưa chặt chẽ. Đất nông nghiệp trồng cây hằng năm chỉ cho phép chuyển nhượng giữa những người sản xuất trong nội bộ địa phương. Nhưng đất trồng rừng sản xuất, đất vườn được giao 50 năm thì không quy định nên người dân cứ xẻ bán cũng phải cho họ chuyển nhượng. Trường hợp này nếu kiểm soát bằng giải pháp phải có phương án sản xuất, đầu tư mới thì mới được phép chuyển nhượng cũng sẽ hạn chế được.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam