Xu hướng mới: Đầu tư BĐS bị tịch biên

(Thứ Sáu, 29/08/2008 | 14:56)
Sắp tới, nếu dự án nào thực hiện quá chậm sẽ bị thu hồi giấy phép đầu tư
Xu hướng mới: Đầu tư BĐS bị tịch biên
Xu hướng mới: Đầu tư BĐS bị tịch biên

Thay vì đi đường thẳng theo các quy trình từ xin cấp phép đầu tư, giải phóng mặt bằng đến thực hiện dự án..., hiện đã có nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) nước ngoài tìm cách đầu tư vào thị trường BĐS VN qua đường vòng bằng cách mua lại dự án. Trong đó, xu hướng mới nhất là đầu tư vào những dự án BĐS thuộc diện bị tịch biên

Sẽ nhiều hàng?

Ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng, cho biết mặc dù chưa có văn bản cụ thể nhưng Bộ Xây dựng đã có ý kiến cảnh báo thời gian tới, nếu dự án nào thi công quá chậm, không bảo đảm đúng tiến độ quy định, bộ sẽ thu hồi giấy phép đầu tư. Vì thế, đầu tư vào BĐS bị tịch biên ở VN sẽ rất hấp dẫn, nhà đầu tư sẽ có nhiều hàng hóa để lựa chọn. Đây cũng là một hướng đi tốt, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS.

City Developments – công ty BĐS lớn thứ hai của Singapore - là một trường hợp điển hình. Đại diện City Developments cho biết đầu năm 2009, công ty này sẽ chính thức có mặt tại thị trường VN. Dù đã có nhiều nghiên cứu về thị trường BĐS VN nhưng City Developments chưa quyết định tiến hành đầu tư trực tiếp. Họ cho rằng cách đầu tư lý tưởng nhất là đầu tư vào những dự án BĐS bị tịch biên. Hầu hết các dự án này đều đã hoàn thành những công đoạn nan giải nhất.

City Developments cho biết kế hoạch của họ trong năm tới là mua lại một số khách sạn và dự án thương mại. Theo nhận định của nhà đầu tư này, các BĐS bị tịch biên sẽ được bán ra với giá thấp hơn giá thị trường bởi tâm lý chung của các cơ quan quản lý là muốn bán ra càng nhanh càng tốt.

Buộc DN trong nước phải tăng tốc

Thạc sĩ Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng, cho rằng lâu nay tình trạng chậm chạp trong việc triển khai dự án rất phổ biến, nhưng các cơ quan quản lý chưa có thói quen xử lý mạnh tay. Ở Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, chuyện BĐS bị tịch biên không lạ. Nếu vi phạm quy định là bị thu hồi. Vì thế, khả năng quay vòng vốn của ngân hàng và DN BĐS rất trôi chảy. Còn ở ta thì bị ách lại” - ông Hiển nói.

Ông Hiển cho rằng theo quy định của Luật Đầu tư, quy định giao đất, trong hợp đồng kinh tế giữa chủ đầu tư với chính quyền có thỏa thuận về vấn đề thời gian thực hiện dự án và biện pháp xử lý vi phạm. Đã đến lúc cơ quan chức năng phải mạnh tay với những dự án “rùa bò”. Đồng thời, không nên phân biệt DN trong nước hay DN nước ngoài. Nếu đứng trên góc độ của các nhà quy hoạch thì việc DN nước ngoài muốn đầu tư vào loại BĐS này sẽ lợi cả đôi bên: nhà đầu tư nước ngoài và sự phát triển kinh tế.

Nhưng điều này sẽ gây ra không ít bất lợi cho DN trong nước, trong khi các DN nước ngoài lại vô tư hưởng lợi. Vì thế, cơ quan quản lý nên có một lộ trình. Nếu DN vi phạm quy định nên buộc họ phải cam kết thực hiện trong thời gian nhất định nào đó và khi họ không thể làm được thì dứt khoát thu hồi. Ở tỉnh Quảng Nam, cơ quan chức năng buộc DN phải nộp thêm một khoản tiền. Nếu DN làm chậm, không những mất dự án mà còn mất thêm tiền và điều này sẽ tạo động lực khiến DN thực hiện nhanh hơn.

Siết nội, buông ngoại

Đánh giá về tình trạng dự án “rùa bò”, thạc sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng phần lớn là do bị ách lại ở khâu giải phóng mặt bằng. Ví dụ, một số chủ đất ở quận 9 không tính toán các chi phí khác, cho rằng đền bù với giá 2 triệu đồng/m2 nhưng bán ra với giá 9 triệu đồng/m2 là DN đạt được siêu lợi nhuận nên họ quyết tâm đòi giá cao khiến DN gặp khó. Trong khi với DN nước ngoài, Nhà nước lại đứng ra đền bù cho họ, cũng với giá tương tự. Như vậy, vô tình DN nội thì bị siết nhưng DN ngoại lại được... buông.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam