Xốc lại thị trường bất động sản

(Thứ Hai, 11/08/2008 | 10:36)
Chính sách tài chính và giải pháp nào để phát triển thị trường bất động sản (BĐS)... đã được xới lên qua hội thảo "Tài chính và thị trường BĐS VN - thực trạng và giải pháp" vừa diễn ra cuối tuần qua tại TP.HCM.
Xốc lại thị trường bất động sản
Xốc lại thị trường bất động sản

Hội thảo do Hiệp hội BĐS VN, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, tạp chí BĐS - Nhà Đất VN, Công ty TNHH Truyền thông quốc tế cùng phối hợp tổ chức.

Nguy cơ thiếu hàng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng thị trường BĐS là đầu ra lớn nhất của thị trường tiền tệ - tín dụng. Khi một trong hai thị trường có sự biến động sẽ ảnh hưởng đến thị trường còn lại.

Vì vậy, giữa các doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS và các ngân hàng (NH) cùng ngồi lại để tháo gỡ là cần thiết, dù hơi muộn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, dù Chính phủ chủ trương tiếp tục cho vay các dự án BĐS phục vụ an sinh xã hội, phát triển kinh tế như dự án nhà ở, văn phòng, hạ tầng khu công nghiệp... nhưng thực tế các DN vẫn khó vay.

Điều này làm chủ đầu tư thiếu vốn triển khai dự án (đặc biệt là vốn trung, dài hạn), dẫn đến hạn chế nguồn cung, từ đó tạo ra nguy cơ tiềm ẩn thiếu hàng cho thị trường xét về lâu dài.

Ông Nam cho biết với lãi suất cho vay hiện nay là 21%/năm, trong khi năm 2007 là 12%. Theo tính toán, việc tăng lãi suất kéo giá BĐS tăng 5-10%, thậm chí cao hơn tùy theo tiến độ dự án. Đã có nhiều dự án kéo dài tiến độ, hoãn hoặc tạm dừng thi công do giá vật liệu tăng quá cao so với ban đầu.

Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng dẫn chứng số liệu cho thấy tỉ trọng BĐS chiếm khoảng 40% tổng giá trị tài sản của mỗi quốc gia và các hoạt động liên quan đến BĐS chiếm chừng 30% tổng hoạt động của nền kinh tế.

Tại các nước phát triển, vay thế chấp bằng BĐS chiếm trên 80% lượng vốn vay. Ở VN, với chủ trương siết chặt tín dụng BĐS nhằm chống lạm phát vừa qua đã khiến thị trường từ nóng chuyển sang lạnh đột ngột.

Theo ông Nam, NH siết chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát và trong thời gian trước mắt chưa thể mở tín dụng đối với BĐS. Ông khuyên các DN nên tìm cách xoay xở để tự "cứu" mình.

Cơ hội lớn, nhu cầu còn cao

Đi sâu phân tích "lối ra", chuyên gia về đầu tư - tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng để phát triển thị trường BĐS vững chắc không chỉ chờ vốn từ NH mà cần sự phối hợp đồng bộ từ nhiều ngành, có nguồn vốn đa dạng, ổn định.

Về vốn, ông Hiển gợi ý ngoài NH, DN nên tìm đến nguồn vốn phát hành của các công ty đầu tư BĐS, vốn trái phiếu dự án từ quỹ đầu tư BĐS, quỹ thế chấp BĐS...

Trước mắt trong giai đoạn cuối năm 2008 và đầu năm 2009, các DN BĐS vẫn cần đến nguồn vốn NH. Nguồn vốn này sẽ "kích" thị trường để thực hiện tiếp những nguồn vốn ổn định hơn từ các giải pháp dài hạn.

Để tránh tình trạng lặp lại cơn sốt giá, ông Hiển đề xuất: Chính phủ và các ngành liên quan nên xác định nhu cầu tăng thêm BĐS trong năm tới là bao nhiêu, chủ yếu các loại sản phẩm cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn để đáp ứng nhu cầu. Qua đó tính toán số vốn tăng thêm cho phù hợp.

Căn cứ danh mục này, các NH được giao cân đối danh mục đầu tư vào BĐS theo các tiêu chí ưu tiên: chỉ cho vay các dự án có thể ra hàng trong năm 2009-2010.

Với cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại thì chọn dự án có vị trí tốt, có nhu cầu ngay để có doanh thu. Riêng với dự án chung cư thì chọn dự án có giá dưới 1.000 USD/m2 cho khách hàng có nhu cầu sử dụng thu nhập khá, ổn định, mức vay không quá 60% giá trị.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhận định nhu cầu trên thị trường BĐS vẫn còn cao, đây là cơ hội cho DN BĐS. Vấn đề là các DN phải xoay trở để cung gặp cầu.

Theo ông, trước hết DN nên điều chỉnh hướng kinh doanh, hướng mạnh vào phân khúc thị trường có khả năng thanh toán: nhà ở có diện tích vừa phải, giá từ 500 triệu -1 tỉ đồng.

Ngoài ra tăng cường liên doanh, liên kết để đầu tư dứt điểm từng phần của dự án, sớm thu hồi nguồn vốn. Ông cũng đề nghị các NH xem xét tiếp tục cho vay, gia hạn các dự án phục vụ nhu cầu thiết yếu của dân sinh cho phát triển kinh tế.

Chính sách nhà ở cho Việt kiều nên thoáng hơn

Quan điểm của ông Nguyễn Trần Nam là nên "mở" chính sách nhà ở cho Việt kiều được mua nhà như người trong nước. Tuy nhiên vấn đề này còn phải xin ý kiến của Chính phủ, Quốc hội.

Vừa qua Chính phủ đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo trung ương về phát triển nhà ở. Ông Nam hi vọng sau khi ban chỉ đạo đi vào hoạt động sẽ có những chính sách nhà ở tốt, khả thi... góp phần phát triển thị trường BĐS trong thời gian tới

Người nước ngoài được hành nghề môi giới, định giá BĐS

Ông Nguyễn Trần Nam vừa có công văn gửi Sở Xây dựng TP.HCM về việc đồng ý cho phép người nước ngoài được hành nghề môi giới, định giá BĐS tại VN.

Theo đó, trường hợp người nước ngoài có chứng chỉ hành nghề môi giới, định giá BĐS do nước ngoài cấp còn giá trị thì công nhận và sử dụng để hành nghề tại VN.

Ông Nam cho biết trong thời gian tới, bộ sẽ nghiên cứu và có quy định riêng việc cấp chứng chỉ môi giới và chứng chỉ định giá BĐS cho cá nhân người nước ngoài. Khi xét cấp chứng chỉ môi giới BĐS cho cá nhân thì không phụ thuộc vào trình độ văn hóa của người xin cấp chứng chỉ

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam