Hà Nội: Doanh nghiệp xin xẻ đất công viên Cầu Giấy để xây bãi đỗ xe

(Thứ Tư, 20/03/2019 | 13:00)
“Công viên cây xanh, khu vui chơi trẻ em đã thiếu, sao họ có thể đòi xẻ để làm bãi đỗ xe và nhà hàng tiệc cưới?!”, anh T. Dũng, cư dân phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, bức xúc.
công viên cầu giấy
Hà Nội: Doanh nghiệp xin xẻ đất công viên Cầu Giấy để xây bãi đỗ xe

Xin xén 1,45 ha đất công viên

Mới đây, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đề xuất UBND TP. Hà Nội dự án bãi đỗ xe ngầm tại một phần Công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Doanh nghiệp này xin lấy 1,45 ha trên tổng 10 ha đất của một trong 3 công viên tại quận Cầu Giấy.

ha noi doanh nghiep xin xe dat cong vien cau giay de xay bai do xe

Phần diện tích mà chủ đầu tư xin xén công viên Cầu Giấy để làm bãi đỗ xe. Ảnh: S. N.

Mục đích là xây bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại - dịch vụ. Bãi đỗ xe ngầm này được có 3 hầm ngầm, trong đó dành 24.000 m2 để làm chỗ đỗ cho khoảng 874 xe ôtô; 12.000 m2 tại hầm trên cùng để làm kinh doanh thương mại, gồm rạp chiếu phim, khu tập thể thao gyms, trung tâm thương mại… Trên mặt đất sẽ xây vườn hoa, khu vui chơi trẻ em bù vào phần đã lấy đi.

Dự án được cho rằng để giải quyết chỗ đỗ xe cho các chung cư khu vực. Cụ thể các tòa nhà N01B1 - B2, N06B1 - B2, N08, N010, Vinaconex B - C - D… ước tính có đến 6.000 hộ nhưng các hầm ở đây chỉ có sức chứa 477 xe, còn 682 chỗ đỗ khác phải gửi xe trực tiếp trên vỉa hè. Chưa kể nhu cầu đỗ xe của các cơ quan, trường học, văn phòng… (nhu cầu khoảng 500 chỗ đỗ).

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đồng ý

Ban đầu, Công ty Tây Hồ được UBND TP. Hà Nội giao xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Trung Yên (đang bỏ hoang tại phường Yên Hòa). Tuy nhiên, công ty này cho biết địa chất tại đó yếu nên phải xử lý phức tạp, lại có 60 hộ dân phản đối nên chuyển sang xin đất tại Công viên Cầu Giấy.

Doanh nghiệp này đã đề xuất với Sở KH&ĐT triển khai dự án mới. Sở KH&ĐT Hà Nội dẫn ý kiến của Sở Quy hoạch và Kiến trúc cho biết quy hoạch phân khu khu đô thị H2-2 (công viên Cầu Giấy), tỷ lệ 1/2.000 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt năm 2015. Khu đất định xén đi có quy hoạch là đất cây xanh đô thị. Trong bán kính 500 từ lô đất làm công viên, quy hoạch đề xuất nghiên cứu 3 bãi đỗ xe tập trung diện tích khoảng 4.000 m2 phục vụ khu đô thị Dịch Vọng.

Sở này cũng cho biết trong quy hoạch, khu đất cây xanh đô thị có đề cập đến công trình thương mại, dịch vụ (quy mô nhỏ) và được khuyến khích phát triển bãi đỗ xe ngầm, trên đó khai thác công viên cây xanh. Từ đó, Sở KH&ĐT Hà Nội kết luận đề xuất của Công ty Tây Hồ là phù hợp.

ha noi doanh nghiep xin xe dat cong vien cau giay de xay bai do xe

Phần bãi đỗ xe trên bản đồ điều chỉnh quy hoạch. Lân cận có nhiều khu đất cũng được quy hoạch làm bãi đỗ xe (ký hiệu P). Ảnh: Hiếu Công

Về chủ trương làm bãi đỗ xe, Sở KH&ĐT không giải thích thêm, chỉ dẫn ra thông báo 269 ngày 19/3/2018 của UBND TP. Hà Nội đồng ý chủ trương giao Công ty Tây Hồ làm 5 bãi đỗ xe ngầm tại quận Thanh Xuân và Cầu Giấy. Chủ trương được đồng ý sau khi doanh nghiệp này đề xuất với chính quyền Hà Nội với yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn trả cây xanh cho công viên sau khi xén đất.

Người dân phản đối

Ngay sau khi được lấy ý kiến về dự án, người dân phường Dịch Vọng đã bày tỏ thái độ phản đối. Hàng trăm hộ dân đã ký đơn kiến nghị Thủ Tướng, chỉ ra điểm bất hợp lý của dự án. Người dân cho rằng các chung cư tại đây đều phân lô thấp tầng, hoàn toàn đảm bảo đủ chỗ đỗ xe (mỗi chung cư đều có 1-3 tầng hầm), không như chủ đầu tư nói là thiếu. Ngoài ra, tại khu vực này cũng mới có thêm một bãi đỗ nổi 5 tầng sau nhà N09B1, cách công viên 100 m.

Điểm bất hợp lý nữa làtrong quy hoạch lân cận công viên có 5 bãi đỗ xe, nhưng hiện chưa được xây dựng. Thậm chí có lô quy hoạch bãi đỗ xe bị sử dụng sai mục đích. Như vậy, không có lý do gì phải xén đất công viên để xây bãi đỗ xe ngầm, trong khi đất quy hoạch không được xây dựng.

Chưa kể, bên ngoài công viên cũng có nhiều lô đất dù đã giao nhưng dự án triển khai chậm nhiều năm. Các lô đất đó được xây sân tennis, quán bia, sân bóng mini… Người dân đặt câu hỏi tại sao TP không thu hồi dự án chậm làm bãi đỗ xe, mà lại phải xén đất công viên?

ha noi doanh nghiep xin xe dat cong vien cau giay de xay bai do xe

Vị trí Công viên Cầu Giấy. Ảnh: Google Maps.

Người dân cũng bày tỏ, việc xén đất công viên tác động đến “lá phổi xanh” của khu vực, trong khi quy hoạch đã hoàn chỉnh. Phương án trồng cây bề mặt của chủ đầu tư là sơ sài, chủ yếu là cây bụi. Việc xây dựng chỗ đỗ cho gần 900 ôtô ra vào cũng tạo ra lượng tiếng ồn, khói bụi đáng kể, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chưa kể, trong bán kính 2 km quanh công viên cũng có nhiều trung tâm thương mại, phòng gyms, rạp chiếu phim… do đó tại đây không có nhu cầu phát triển thêm dịch vụ.

Người dân cũng tố chủ đầu tư đã mập mờ trong việc lấy ý kiến như lấy ý kiến người dân sống xa công viên, không ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án. Hay việc không lấy ý kiến rộng rãi, chỉ lấy ý kiến các ban ngành, đoàn thể, mà bỏ quên ban quản trị tòa nhà.

Anh Quang Huy, đại diện cư dân khu vực Dịch Vọng, cho biết từ những điểm bất hợp lý, người dân mong muốn không triển khai dự án, tránh phá vỡ môi trường sống và cảnh quan công viên Cầu Giấy.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam