Xin một giấy phép, xây... chục căn nhà

(Thứ Ba, 20/08/2013 | 10:04)
Chủ đầu tư chỉ xin một giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ hoặc nhà trọ nhưng rồi “hô biến” thành nhiều căn nhà nhỏ.
Xin một giấy phép, xây... chục căn nhà
Xin một giấy phép, xây... chục căn nhà


Sau khi xây xong, chủ đầu tư bán lại cho người mua bằng giấy tay. Đó là tình trạng đang diễn ra khá phổ biến tại huyện Hóc Môn.


Phòng biến thành nhà


Tháng 4-2013, ông Nguyễn Văn Phương được UBND huyện Hóc Môn cấp phép xây dựng nhà ở trên khu đất hơn 575 m2 tại đường Thới Tứ 1 và Thới Tứ 10, xã Thới Tam Thôn (diện tích xây dựng gần 300 m2 gồm một trệt, một lầu, chia thành hai khu A và B). Theo bản vẽ, tầng trệt khu A gồm ba phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà vệ sinh và gara ô tô. Tầng lầu gồm có năm phòng ngủ, hai phòng sinh hoạt chung và nhà vệ sinh. Nhưng trên thực tế, toàn khu A được chủ đầu tư biến hóa thành năm căn nhà một trệt, một lầu hoàn chỉnh. Mỗi căn có đầy đủ bếp, phòng khách, phòng ngủ, cầu thang riêng. Tương tự, khu B cũng được ông Phương hô biến thành sáu căn nhà riêng biệt.

xin mot giay phep, xay... chuc can nha
Trên đường TTT 5 có khá nhiều khu nhà “một giấy phép xây nhiều căn” rất hoành tráng. Có khu tới 20-30 căn nhà, trông như một dãy nhà phố.


Tại đường TTT 5, ấp Tam Đông 2, xã Thới Tam Thôn 11, bà Nguyễn Thị Hanh cũng áp dụng các thủ thuật như trên để xây 11 căn nhà trên một khu đất. Bà ra giá mỗi căn 380 triệu đồng (diện tích 3,5 m x 8,5 m), riêng hai căn mặt tiền là 1,1 tỉ đồng/căn (4 m x 16 m). “Anh chị cứ yên tâm vì việc mua bán đã được thừa phát lại lập vi bằng. Chờ thêm một thời gian, khi Nhà nước cho phép tách sổ thì mọi người sẽ không phải đứng chung sổ nữa, em sẽ bao luôn việc tách sổ. Ai mua nhà ở đây ai cũng đều như vậy hết” - bà Hanh cam đoan với chúng tôi.


Trên đường TTT 5 còn khá nhiều khu nhà tương tự mọc lên rất hoành tráng. Có khu tới 20-30 căn nhà, trông như một dãy nhà phố. Đa phần những căn nhà này có diện tích khoảng 30 m2, giá bán dao động từ 380 đến 600 triệu đồng/căn, riêng các căn mặt tiền có giá trên 1 tỉ đồng.


Rủi ro thuộc về người mua


Theo UBND huyện Hóc Môn, hệ lụy đầu tiên của tình trạng trên là sự quá tải về hạ tầng và gia tăng dân số đột biến. Điều này ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Ngoài ra, các chỉ tiêu về cây xanh, giao thông, an sinh xã hội không đủ để đáp ứng cho lượng dân số tăng đột biến này.


“Một căn nhà thường chỉ xây cho năm, sáu người ở. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư biến thành chục căn nhà là đã lên đến 50, 60 người. Các chỉ tiêu trên nay phải san sẻ cho một số lượng người gấp 10 lần!” - ông Phạm Xuân Nam, Phó Chủ tịch xã Thới Tam Thôn, phân tích.


Ngoài ra, nhiều căn nhà xây dựng chung một móng sẽ không đảm bảo về chất lượng công trình. Rủi ro hơn nữa là khi có sự cố xảy ra, theo luật thì chủ đầu tư phải đứng ra chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, trường hợp chủ đầu tư bán nhà xong bỏ đi nơi khác thì người mua sẽ lãnh đủ.


Một vấn đề nữa là đa phần người mua nhà đều xem hợp đồng mua bán được thừa phát lại lập vi bằng là cơ sở pháp lý đảm bảo giao dịch hợp pháp và họ sẽ được bảo vệ khi xảy ra tranh chấp. Nhưng theo UBND huyện Hóc Môn, hình thức này thực chất là việc mua bán bằng giấy tay có người thứ ba chứng nhận chứ không có giá trị pháp lý. Ở đây, người dân đã nhầm lẫn việc lập vi bằng với công chứng mua bán nhà.


“Mới đây, UBND xã Thới Tam Thôn đã mời gần 100 hộ dân mua nhà dạng này để khuyến cáo về những rủi ro có thể xảy ra khi mua nhà chung sổ. Đa phần người dân sau khi được xã giải thích đều tỏ ra bất ngờ” - ông Phạm Xuân Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn, cho hay.


Sở Xây dựng: Khâu cấp phép không sai


Dù tình trạng trên xảy ra phổ biến nhưng UBND huyện Hóc Môn cho rằng khó giải quyết vì những hành vi của chủ đầu tư không sai với nội dung giấy phép xây dựng. Cuối tháng 5, UBND huyện Hóc Môn có văn bản đề nghị Sở Xây dựng và Sở Tư pháp hướng dẫn xử lý cụ thể.


Trao đổi với PV, một lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định: Khâu cấp phép xây dựng không có gì sai nhưng huyện Hóc Môn cần xem lại khâu quản lý, giám sát sau cấp phép của địa phương.


Xem chừng việc xử lý dạng xây dựng “nhân bản” này đang bị bỏ lửng.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam