Xi măng, thép thừa hàng, thiếu người mua

(Thứ Bảy, 13/08/2011 | 11:53)
Đại diện một số Tổng Cty xi măng và Hiệp hội thép Việt Nam nói rằng, họ đang đối mặt nguy cơ phá sản do sản phẩm tồn kho nhiều, khó trả nợ ngân hàng.
Xi măng, thép thừa hàng, thiếu người mua
Xi măng, thép thừa hàng, thiếu người mua


xi mang, thep thua hang, thieu nguoi mua
Ngành xi măng đang thừa hàng, thiếu người mua.

Theo ông Lê Văn Tới – Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng, trong 7 tháng đầu năm nay, ngành xi măng đã sản xuất được hơn 31 triệu tấn, số lượng tiệu thụ chỉ đạt 28 triệu tấn. Nguyên nhân được cho là hàng loạt dự án xây dựng hoãn, giãn tiến độ.

Dự kiến lượng tiêu thụ xi măng trong cả năm 2011 vào khoảng 50 đến 51 triệu tấn, giảm 4 triệu tấn so với năm ngoái. Ông Lê Văn Chung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) nói: “Chi phí vốn quá cao, giá các vật tư nhiên liệu đầu vào hiện cũng đều tăng ở mức 2 con số, đơn cử như giá than tăng 41%; giá điện tăng hơn 15%, vỏ bao tăng khoảng 25%... Doanh nghiệp chúng tôi đang chật vật xoay sở”.

Theo ông Chung, những yếu tố trên và việc VICEM phải vay ngân hàng với lãi suất 21% đang khiến doanh nghiệp này khó lòng vay tiếp, trong khi vẫn phải trả lương cho nhân viên và tìm cách tiêu thụ hàng tồn.

Trong khi ngành xi măng kêu khó, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam cũng nói, sản lượng thép bán ra giảm 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ tháng 4 tới nay mỗi tháng thị trường chỉ tiêu thụ khoảng 300.000 tấn thép, trước đây là khoảng nửa triệu tấn.

“Lượng sản phẩm tồn kho tăng lên, vốn lưu động của doanh nghiệp không quay vòng trả lãi được, nhiều nhà máy sản xuất thép đã lỗ. Trong những tháng cuối năm, giá ngoại tệ, giá vàng diễn biến bất thường đều ảnh hưởng tới giá thép. Để cắt lỗ, nhiều doanh nghiệp phải tính đến việc cắt giảm sản xuất”, ông Cường nói.

Ông Cường nói, những doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng hy vọng vào cuối năm, khi kinh tế khởi sắc và các công trình đẩy nhanh tiến độ, khó khăn với ngành này sẽ giảm bớt.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam