Xây nhà xong rồi mới chờ xin cấp phép?

(Thứ Hai, 05/05/2008 | 11:29)
Báo KT&ĐT nhận được kiến nghị của một số hộ dân tại ngõ 354, đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa về việc hộ số 8, ngõ 354/137/21 xây dựng nhà không phép, đua lan can ra 60 - 80 cm và xây chồng tầng trên lan can, rất nguy hiểm.
Xây nhà xong rồi mới chờ xin cấp phép?
Xây nhà xong rồi mới chờ xin cấp phép?

Qua điều tra được biết: Nhà số 8, ngõ 354/137/21 của hộ anh Hoàng Ngọc Hoà (con trai bà Trần Thị Quý - tên chủ sử dụng). Ngôi nhà bắt đầu xây dựng từ đầu tháng 3/2008, trên diện tích 22,04 m2. Ngay từ ngày 10/3, Thanh tra xây dựng phường Khương Thượng đã xuống hiện trường kiểm tra và lập biên bản số 06/BB-TTrXD yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Biên bản nêu rõ: "Công trình nhà số 8/354/137/21 xây dựng không phép. Hiện đã đổ móng, dựng cột, xây tường tầng 1, vi phạm Nghị định 126/NĐ-CP và 180/2007/NĐ-CP. Yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình...".

Ngày 12/3, UBND phường Khương Thượng ra Quyết định số 36/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Nhưng ngay sau đó, công trình trên vẫn tiếp tục xây dựng. Ngày 31/3, Thanh tra xây dựng phường kiểm tra và lập biên bản lần 2 về việc vi phạm này, khi đó công trình đã xây dựng tầng 2 và có ban công tầng 1 nhô ra khoảng 80cm.

Trong biên bản cuộc họp ngày 1/4 cũng nêu: "Gia đình ông Hoà xây dựng không có giấy phép và làm ban công ảnh hưởng đến khoảng không trái quy định. Yêu cầu gia đình phải tháo dỡ phần ban công này". Được biết, ngay sau đó, hộ ông Hoà đã tự tháo dỡ phần ban công đua ra từ 80cm xuống còn 40 cm.

Ngày 24/4, trao đổi với phóng viên báo KT&ĐT về trường hợp này, ông Nguyễn Đình Tiên - Phó chủ tịch UBND phường Khương Thượng cho biết: "Thực ra tại khu vực này đã từ lâu có một quy ước bất thành văn là các ban công được phép đua ra 40 cm. Vì vậy, khi hộ ông Hoà đua ra 80 cm, chúng tôi đã buộc phải cắt đi. Hiện nay, công trình này, có tầng 3 nhô ra ban công khoảng 40 cm nhưng đó chỉ là trang trí nên không có nguy hiểm gì. Tuy nhiên, do có kiến nghị của dân cư, chiều 24/4, cán bộ địa chính phường đã xuống kiểm tra và yêu cầu hộ ông Hoà dỡ bỏ phần nhô ra này".

Trên thực tế, UBND phường Khương Thượng đã không thực hiện triệt để việc đình chỉ xây dựng đối với công trình không phép theo đúng quy định của pháp luật. Khi được hỏi về vấn đề này thì ông Tiên cũng thừa nhận, song ông cho biết thêm: "Cái khó ở đây là diện tích đất của công trình này chỉ có 22,04 m2. Nếu xin giấy phép xây dựng thì phải lùi vào 2 mét theo quy định mới. Hiện hộ này đang chờ xin cấp phép".

Làm nhà không phép bất chấp lệnh đình chỉ của chính quyền, xong rồi mới "chờ xin cấp phép". Xem ra lối làm việc theo kiểu" tiền trảm, hậu tấu" này cần sớm chấm dứt chứ "nhà chức trách" không nên thông cảm để dân vi phạm luật, dẫn đếnkhiếu kiện phức tạp kéo dài, đi ngược với chủ trương của Thành phố đưa quản lý trật tự xây dựng vào nền nếp.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam