Xây nhà thời tăng giá: Rủi ro tăng giá, ai lãnh?

(Thứ Sáu, 04/04/2008 | 09:57)
Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Châu, công ty Tỷ Lệ Vàng, thị trường xây dựng tăng giá “như một quy luật bình thường trong mỗi năm khi mùa xây dựng vào vụ vì hút hàng, nhưng chỉ tăng khoảng 5% trở lại tuỳ mặt hàng”. Chu kỳ tăng giá bình thường theo như ông Châu cho biết, cứ ra tết là vật tư phần xây thô tăng trong khoảng 2 – 3 tháng, tiếp đến vật tư phần hoàn thiện tăng khoảng 2 tháng. Tới mùa mưa khoảng tháng 8 trở đi phần thô tăng đợt hai, rồi tiếp vật...
 Xây nhà thời tăng giá: Rủi ro tăng giá, ai lãnh?
Xây nhà thời tăng giá: Rủi ro tăng giá, ai lãnh?

Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Châu, công ty Tỷ Lệ Vàng, thị trường xây dựng tăng giá “như một quy luật bình thường trong mỗi năm khi mùa xây dựng vào vụ vì hút hàng, nhưng chỉ tăng khoảng 5% trở lại tuỳ mặt hàng”.

Chu kỳ tăng giá bình thường theo như ông Châu cho biết, cứ ra tết là vật tư phần xây thô tăng trong khoảng 2 – 3 tháng, tiếp đến vật tư phần hoàn thiện tăng khoảng 2 tháng. Tới mùa mưa khoảng tháng 8 trở đi phần thô tăng đợt hai, rồi tiếp vật tư phần hoàn thiện tăng đợt hai để hoàn tất công trình trước tết năm tới... “Cứ thế, năm nào cũng quay lại chu trình tăng giá này”. Và khi có sự trượt giá, lạm phát... thì việc tăng giá lại gay gắt hơn.

xay nha thoi tang gia rui ro tang gia, ai lanh

Nhà thầu tính toán

Để xử lý chuyện tăng giá như kể trên, các chủ thầu đưa ra nhiều cách khác nhau nhưng hầu hết đều phải tính đúng, tính đủ trượt giá.

Ông Nguyễn Thu Phong, giám đốc công ty Nhà Vui cho biết: “Hiện nay khách hàng cũng rất cân nhắc khi ký hợp đồng xây nhà do giá tăng quá nhiều. Trước đây một căn nhà phố giá xây dựng chỉ trên dưới 1 tỉ đồng/căn nay lên đến từ 1,5 - 2 tỉ đồng/căn. Tình hình kinh doanh của công ty cũng bị ảnh hưởng, tới thời điểm này chỉ đạt được 70% chỉ tiêu đề ra”.

Ông Hoàng Gia Lộc, giám đốc công ty TNHH thương mại và xây dựng Lê Hoàng cho biết: “Đối với giá vật liệu xây dựng, người có hàng đang “nắm đằng chuôi” vì ở thế chủ động”. Một nhà thầu khác còn cho biết, muốn đặt mua thép phải thanh toán tiền trước mới có hàng. Đến khi nhận hàng, lại phải trả thêm phần trượt giá thì mới có hàng. Người mua phải đồng ý như vậy ngay từ khi đặt mua, thì chủ hàng mới bán.

Ông Hoàng Gia Lộc nói: “Có mấy căn ký hợp đồng từ trước, phải hoàn công vào dịp tết, tôi phải gồng mình chịu. Còn những hợp đồng mới ký sau tết, tôi phải tính yếu tố trượt giá vào. Tôi chốt giá tại ngày ký hợp đồng xây dựng. Sau đó cứ giá tăng là tính vào giá thành. Vậy mà cũng gặp khó vì giá nhân công tăng quá”.

Từ “bài ngửa” đến báo giá hàng tuần

Kiến trúc sư Trần Cao Hiếu, phó giám đốc công ty cổ phần kiến trúc CA cho biết ông sử dụng hợp đồng theo kiểu “bài ngửa”. Ông Hiếu giải thích: “Ví dụ xây dựng công trình này, tôi tính toán lợi nhuận là 5%. Vậy thì hợp đồng của tôi ký là cứ lấy hoá đơn đầu vào cộng chi phí thực tế cộng 5% lợi nhuận là ra số tiền chủ nhà phải thanh toán. Như vậy thì đúng là chủ nhà phải chịu rủi ro tăng giá nhưng nếu không, mình lấy đâu mà bù?”.

Chính vật liệu tăng giá cùng với việc giá nhân công tăng đã đẩy giá thành xây dựng lên cao. Cũng cùng thời điểm này năm ngoái giá xây dựng nhà dân dụng nằm trong khoảng 2 – 2,5 triệu/m2, đến nay giá tăng lên 3 – 3,5 triệu/m2 đối với nhà thô ở mức trung bình.

Theo anh Kỳ, giám đốc thi công của công ty Nhà Vui thì: “Giá tăng làm cho việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn, như việc thanh lý hợp đồng rất phức tạp. Khi quyết toán phải tính từng thời điểm tăng giá để áp giá. Hiện nay công ty khi ký hợp đồng đều có điều khoản trượt giá. Điều này khách hàng cảm thấy không được thoải mái. Chúng tôi chỉ dám báo giá theo từng tuần và vận động khách hàng ký hợp đồng hoàn thiện sau khi xong phần thô. Chỉ có như vậy mới có thể sát với giá thị trường trong thời điểm nhiều biến động như hiện nay”.

Một kiến trúc sư (giấu tên) cho biết, phần thiệt luôn nghiêng về phía chủ nhà. Do hợp đồng phải quyết toán, điều chỉnh giá nhiều lần, nhưng chủ nhà thường là người không có chuyên môn, nên dễ bị ăn gian về khối lượng vật tư. Còn có tình trạng ăn gian về chủng loại vật tư (dùng loại vật tư chất lượng kém hơn) khi vật tư tăng giá.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam