“Xây nhà sai phép tại Phú Mỹ Hưng”: Cần cân nhắc trong xử lý

(Thứ Hai, 19/07/2010 | 09:00)
Sau bài “Khu đô thị Phú Mỹ Hưng: chưa rõ hướng xử lý nhà xây sai phép”, Tuổi Trẻ đã ghi nhận ý kiến của các kiến trúc sư (KTS) và đơn vị liên quan về hướng xử lý vụ việc.
“Xây nhà sai phép tại Phú Mỹ Hưng”: Cần cân nhắc trong xử lý
“Xây nhà sai phép tại Phú Mỹ Hưng”: Cần cân nhắc trong xử lý

xay nha sai phep tai phu my hung can can nhac trong xu ly
Ông Võ Thành Lân - Ảnh: P.P.H.

* KTS Võ Thành Lân:

Xử lý như các khu vực khác

Theo tôi, nhà xây dựng sai quy hoạch trong khu Phú Mỹ Hưng cũng phải được xử lý như nhà dân ở những khu vực khác, không thể vì Phú Mỹ Hưng là khu đô thị kiểu mẫu mà du di được. Nếu người dân cảm thấy mẫu nhà không phù hợp có thể yêu cầu cơ quan chức năng điều chỉnh.

Trường hợp tình trạng xây dựng sai quy hoạch đã xảy ra trước tháng 6-2008, mà sau đó Bộ Xây dựng vẫn công nhận Phú Mỹ Hưng là khu đô thị mới kiểu mẫu thì phải xem lại quá trình xét duyệt này. (Ngày 19-6-2008, Bộ Xây dựng có quyết định công nhận khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng - (khu A, thuộc P.Tân Phong và P.Tân Phú, Q.7, TP.HCM) - là “khu đô thị mới kiểu mẫu” đầu tiên của cả nước).


xay nha sai phep tai phu my hung can can nhac trong xu ly
Ông Nguyễn Trường Lưu - Ảnh: P.P.H.

* KTS Nguyễn Trường Lưu:

Quy định mẫu nhà quá cứng nhắc

Ngoài khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, hiện nay nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới khác cũng có tình trạng nhà xây dựng sai phép so với mẫu thiết kế được duyệt.

Thường mỗi dự án có đến hàng trăm, hàng ngàn nhà phố, biệt thự, trong khi chỉ có 1-2 mẫu thiết kế và buộc người dân phải xây theo những mẫu nhà này, không được thay đổi khác đi, như vậy là quá cứng nhắc. Chưa kể có những mẫu nhà thiết kế từ 10-15 năm trước, trong khi gần đây người dân mới xây dựng nên mẫu nhà không còn phù hợp và người dân đã tự thay đổi mẫu nhà.

Với những dự án như vậy, cơ quan chức năng cần xem xét “mở” một chút về thiết kế, mẫu nhà, phù hợp với nhu cầu xây dựng của người dân nhưng không ảnh hưởng đến kiến trúc, cảnh quan chung của khu vực.

Riêng trường hợp xây dựng sai phép tại Phú Mỹ Hưng, theo tôi, nếu chủ công trình vi phạm về khoảng lùi, tầng cao, mật độ xây dựng... ảnh hưởng đến kiến trúc khu vực thì cần có hình thức xử lý thích hợp.

xay nha sai phep tai phu my hung can can nhac trong xu ly
Ông Lưu Trọng Hải - Ảnh: P.P.H.

* KTS Lưu Trọng Hải:

Không nên bán đất rồi mới quy định mẫu nhà

Theo tôi, nếu nhà mẫu của khu vực đã có trước khi chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho dân, người dân được phép lựa chọn, ai không thích mẫu nhà thì có thể không mua. Còn đằng này chủ đầu tư chuyển nhượng đất cho dân xây nhà, rồi sau đó lại đặt ra một kiểu mẫu buộc chủ nhà phải xây theo, thậm chí can thiệp cả kiểu mặt tiền, cách bố trí nội thất trong nhà của người dân là không thỏa đáng.

Trong trường hợp này, Nhà nước chỉ nên đưa ra các tiêu chí quy hoạch cơ bản như khoảng lùi, mật độ xây dựng, tầng cao, chỉ giới xây dựng, hoặc cụ thể hơn có thể quy định khu vực này chỉ được xây dựng mái ngói hoặc mái bằng, sơn màu sáng, không cho sơn màu đỏ...

Tôi đề nghị xem xét lại quy định về nhà mẫu cho những khu đô thị mới của Bộ Xây dựng vì không thực tế. Theo tôi, chỉ nên quy định nhà mẫu cho những khu vực chủ đầu tư xây hàng loạt nhà để bán.

* Ông Nguyễn Văn Thủ (phó chủ tịch UBND Q.7):

Ngưng xử lý chờ rà soát lại

Trong thời gian ban quản lý khu Nam và Công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng rà soát số lượng nhà xây sai phép và mức độ vi phạm của từng nhà trong khu Phú Mỹ Hưng, những trường hợp đã xử lý hoặc đang đề nghị xử lý sẽ giữ nguyên hiện trạng, sau khi có kết luận của UBND TP mới tiếp tục giải quyết.

UBND Q.7 cũng đã đề xuất ban quản lý khu Nam xem xét kiến nghị của người dân về việc mẫu nhà do đơn vị này duyệt đã không còn phù hợp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam