Xây nhà ở cho công nhân với tốc độ rùa

(Thứ Tư, 18/06/2008 | 11:37)
Dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội) triển khai từ 2006 đến nay đã đi được nửa chặng đường nhưng khối lượng hoàn thành mới chỉ có 6/26 đơn nguyên.
Xây nhà ở cho công nhân với tốc độ rùa
Xây nhà ở cho công nhân với tốc độ rùa

Giải thích về "tiến độ rùa" của dự án, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Sửu cho rằng, vì thí điểm nên kết thúc mới ... rút kinh nghiệm được.

Để giải quyết khó khăn về nhà ở cho công nhân tại các KCN, KCX, Hà Nội đã chủ động triển khai thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh (năm 2006) với quy mô 16ha, được quy hoạch và thiết kế theo tiêu chuẩn của khu đô thị với các công trình hạ tầng kỹ thuật (HTKT), hạ tầng xã hội đồng bộ gồm 2 công trình nhà trẻ, mầm non, 1 công trình dịch vụ công cộng, công viên (hơn 2ha), sân thể thao, bãi đỗ xe…

Dự án chung cư này gồm 26 đơn nguyên, cao 5 tầng, đáp ứng nhu cầu ở cho 9.000 công nhân với tổng mức đầu tư 560 tỷ đồng. Trong đó, TP Hà Nội hỗ trợ xây dựng HTKT ngoài hàng rào và xây dựng khu tái định cư là 67 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2008, đầu 2009 sẽ hoàn thành.

Đây là dự án thí điểm đầu tiên trên địa bàn Hà Nội và là dự án đầu tiên trên toàn quốc xây nhà ở cho người lao động tại các KCN, KCX.

Tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa XIII mới đây, GĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay có 6 đơn nguyên hoàn thành bàn giao Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Sở Xây dựng - trước đây thuộc sở Tài nguyên và môi trường).

Vì thí điểm nên chưa thấy... hạn chế

Việc triển khai dự án cho đến nay đã được hơn một nửa chặng đường, tuy nhiên, khối lượng hoàn thành mới chưa được 1/4. Cụ thể, dự án mới hoàn thành xong 6/26 đơn nguyên. Nếu đáp ứng đúng tiến độ, thì mấy tháng còn lại, chủ đầu tư phải "chạy nước rút thời gian" để hoàn thành nốt 20 đơn nguyên còn lại.

Giải thích cho sự chậm trễ này, ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư cho rằng, đã làm thí điểm thì phải kết thúc dự án mới rút kinh nghiệm. "Kết thúc dự án mới rút kinh nghiệm được cái gì, cái gì chưa được, cái gì cần điều chỉnh để tiếp tục các dự án khác..." - ông Sửu nói.

Nhưng cái ""được"" của dự án, theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, là hiện tổng số công nhân đăng ký thuê nhà của dự án đã lên tới hơn 10.000 người.

Với số đơn nguyên đã hoàn thành, Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã ký hợp đồng với một số Công ty trong KCN, đảm bảo chỗ ở cho 1.472 công nhân và hiện đã đưa được 350 công nhân vào ở.

Tiếp tục mở rộng thí điểm nhà ở cho công nhân

xay nha o cho cong nhan voi toc do rua
Ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Sở Kế hoạch
và Đầu tư Hà Nội. (Ảnh: Kiều Minh)

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, với 26 khu nhà xã hội cho công nhân thuê tại KCN Bắc Thăng Long, không thể đáp ứng đủ nhu cầu về nhà ở của hơn 24.000 công nhân ngoại tỉnh tại đây.

Hơn nữa, số tiền thuê nhà (hiện nay là 90.000 đồng/1 người/1 tháng) cũng cao so với thuê nhà dân, các cơ sở hạ tầng phục vụ sinh hoạt tinh thần cũng ""nghèo nàn"", gò bó... nên nhiều công nhân cũng không mặn mà với nhà dự án.

Đây là điều kiện để người dân quanh khu công nghiệp tự phát xây nhà cho thuê, nhưng nhà cho thuê của dân cũng phát sinh nhiều vấn đề về điều kiện sinh hoạt, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự...

Ông Sửu cho biết, để giải quyết tình trạng trên, cùng với việc chỉ đạo quyết liệt xây dựng nhà ở hoàn thành, UBND TP đã chủ động lập phương án đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, chỉ đạo Chủ đầu tư dự án chủ động kêu gọi đầu tư, huy động vốn hỗ trợ từ các doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Bắc Thăng Long để đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Ngoài ra, TP cũng đang tiếp tục mở rộng dự án xây dựng nhà ở phục vụ công nhân KCN Bắc Thăng Long tại địa bàn huyện Đông Anh, triển khai thực hiện dự án xây dựng nhà ở phục vụ 3 KCN có số lượng lao động ngoại tỉnh lớn, tập trung như KCN Nội Bài (Sóc Sơn), và KCN Sài Đồng B (Long Biên), Đài Tư (Gia Lâm).

UBND TP cũng chuẩn bị quỹ đất tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh (khoảng 15ha) để triển khai xây dựng nhà ở công nhân và giao BQLDA huyện Đông Anh tổ chức lập quy hoạch và phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Ông Sửu nhấn mạnh, đây là khu thí điểm đầu tiên của Hà Nội, cơ chế cụ thể nhà ở cho công nhân thuê ngay cả Trung ương cũng chưa có nên TP cứ mạnh dạn làm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Nhà đầu tư không mặn mà!

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã thí điểm và khuyến khích các doanh nghiệp có đủ điều kiện, năng lực tham gia đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân thuê và được hưởng các chính sách ưu đãi: Được miễn tiền sử dụng đất đối với đất xây dựng nhà ở chung cư cao tầng; Được miễn giảm thuế theo Nghị định số 24 của Chính phủ về thuế thu nhập doanh nghiệp; Được vay vốn ưu đãi từ Quỹ Đầu tư phát triển TP với lãi suất 0%... nhưng rõ ràng các nhà đầu tư vẫn không mấy mặn mà với dự án này.

Lý giải về sự kém mặn mà này, ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư nhấn mạnh, đây là Dự án thí điểm đầu tiên của Hà Nội, chưa có dự án nào trên toàn quốc có quy mô đến 16ha như vậy. Chính vì thí điểm nên các vấn đề về cơ chế thu hút vốn, cơ chế xử lý với DN khiến các nhà đầu tư vào còn phải... dè dặt.

Hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội có 5 khu công nghiệp tập trung và 18 cụm công nghiệp vừa và nhỏ với quy mô 1.218ha đất; 416 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 66.133 công nhân, trong đó số công nhân ngoại tỉnh khoảng 31.730 người (chiếm 48%) và 524 lao động là người nước ngoài (chiếm 0,8%)

Bài viết bạn quan tâm


Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019 Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019
Với mô hình kết hợp vừa ở vừa kinh doanh, shophouse nhanh chóng trở thành một trong những sản phẩm đáng “xuống tiền” nhất của các nhà đầu tư. Dự báo năm 2019, phân khúc này tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn nhờ khả năng sinh lời lớn.
Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước
Ngoài việc xem vị trí, kết cấu căn nhà, các tiện ích, đường sá, thì nay người dân còn phải “tích lũy” kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn ở đâu để không bị ngập nước.
Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động
Sau khi hoàn thành công trình mở rộng nhà ga hành khách, Sân bay Quốc tế Phú Quốc đã tăng công suất phục vụ từ 2,65 triệu lên đến 4 triệu hành khách/năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam