Xây khu đô thị, bỏ quên trường học

(Thứ Sáu, 24/08/2012 | 09:49)
Nhiều khu dân cư mới (đô thị mới) mở ra ngót chục năm qua ở TP Cần Thơ, tổng diện tích hàng nghìn héc-ta, với hàng vạn hộ dân đã sinh sống nhưng đến nay vẫn vắng bóng trường học.
Xây khu đô thị, bỏ quên trường học
Xây khu đô thị, bỏ quên trường học

xay khu do thi, bo quen truong hoc

Nhà trẻ tư thục chỉ có khả năng trông giữ 50 cháu thuộc khu dân cư 91B có 6.000 hộ dân sinh sống.


Khu dân cư 91B ở khu vực 6, phường An Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) được đánh giá là dự án đô thị thành công nhất Cần Thơ, do Cty Phát triển Kinh doanh nhà Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Mở ra chục năm trước, tổng diện tích 55 ha, quy mô dân số khoảng 18.000 dân; giai đoạn đầu làm 27 ha, quy mô khoảng 10.000 dân, gồm phân lô bán nền và xây dựng chung cư.
Ông Mai Văn Hiệp, Phó chủ tịch UBND phường An Khánh, cho biết hiện đã có hơn 6.000 hộ dân sinh sống.

Ở TP Cần Thơ, có khoảng 40 dự án khu dân cư với tổng diện tích gần 3.000 ha. Trong đó, tập trung ở khu đô thị Nam sông Hậu 25 dự án với diện tích khoảng 2.200 ha; còn lại rải rác nhiều nơi. Các dự án khu dân cư rải rác đều chưa xây dựng được trường học - PGĐ Trung tâm Khai thác quỹ đất Nguyễn Thành Nguyên nói.

Theo quy hoạch được phê duyệt, khu dân cư có 10.000 m2 để xây dựng trường mầm non và trường tiểu học. Nhưng nay chưa có bóng dáng trường học. GĐ Ban quản lý Dự án khu dân cư Nguyễn Văn Tho cho biết, đất quy hoạch xây dựng trường học mới giải phóng mặt bằng được 70% vì khó khăn về vốn. Hàng nghìn hộ dân đã vào khu dân cư sinh sống, cứ đầu năm học là phải chạy đôn đáo kiếm chỗ học cho con trẻ. Mới đây, một tư nhân thuê hai lô nền mở nhóm trẻ tư thục Sóc Nâu, nhưng chỉ có khả năng giữ 50 cháu.


Phó chủ tịch phường Mai Văn Hiệp than thở, mỗi kỳ tiếp xúc cử tri đều nghe người dân phản ánh nỗi bức xúc việc chậm trễ xây trường học và phường đã kiến nghị nhiều lần, nhưng chưa có dấu hiệu tiến triển.


Ông Mai Như Toàn, PGĐ Sở Xây dựng TP Cần Thơ, xác nhận nhiều khu dân cư mới mở ra đã lâu nhưng các công trình phúc lợi xã hội không được triển khai.
Ông Toàn nói thêm, Sở Xây dựng nhắc nhở nhiều lần trong các buổi họp giao ban, nhưng cái khó là văn bản quy định của nhà nước chỉ khuyến khích, không buộc các chủ đầu tư khu dân cư phải thực hiện.


Quy định của UBND TP Cần Thơ, nếu chủ đầu tư không có khả năng xây dựng trường thì giao đất lại cho cho các ngành và địa phương quản lý để đầu tư xây dựng.


Nhưng ông Trần Trọng Khiếm, GĐ Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết thực tế chưa chủ đầu tư nào tự nguyện giao đất trường học cho ngành và địa phương. “Chủ đầu tư thường chỉ tập trung kinh doanh, mà sao nhãng việc xây dựng trường”, ông Khiếm nói “trách nhiệm chính là ở các quận, huyện”.


Xây trường ôm nợ


Một trong số rất ít ỏi chủ đầu tư dự án khu dân cư mới, xây được trường học khang trang theo quy hoạch là Cty TNHH Thiên Lộc.
Khu dân cư ở lô 13, phường Phú Thứ (Cái Răng, Cần Thơ) thuộc khu đô thị mới Nam Cần Thơ. Ngày 6-4-2011, UBND TP Cần Thơ có công văn cho chủ trương đầu tư xây dựng trường học.


Cty TNHH Thiên Lộc thực hiện ngay, đến tháng 9-2011, hoàn thành trường học phổ thông quy mô 5.000 học sinh (từ lớp 1 đến 12); mới đây hoàn thành tiếp trường mầm non quy mô 200 học sinh và đang tuyển sinh cho năm học 2012-2013. Tổng vốn đầu tư 184 tỷ đồng.


Xây dựng trường học, theo chủ trương là được ưu đãi vay vốn, Cty TNHH Thiên Lộc làm đề nghị vay vốn từ quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ nhưng không được chấp thuận. Cty phải vay ngân hàng thương mại với lãi suất một năm từ 19 đến 23%.


Nay, Cty TNHH Thiên Lộc còn phải chịu một khoản nợ đến 41 tỷ đồng “không đáng có”. Lý do nợ, theo ông Vạn, diện tích xây dựng trường 17.750 m2 nằm trong quy hoạch của dự án, Cty đã bỏ kinh phí giải phóng mặt bằng, nay trực tiếp đầu tư xây trường lại còn phải nộp tiền sử dụng đất. Số tiền nộp bằng với khung giá đất đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, từ 2.450.000 đến 3.500.000 đ/m2.


Theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, lĩnh vực giáo dục được ưu đãi đầu tư, Cty TNHH sẽ không phải nộp thêm tiền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận đầu tư.


Ông Vạn trình bày, khi xây dựng trường thì chính quyền địa phương động viên xây nhanh cho con em có chỗ học. Khi đã có trường, Cty làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đầu tư nộp về Sở KH-ĐT TP Cần Thơ ngày 30-3-2012, được hẹn ngày 23-5, sẽ có kết quả.
Nhưng đến ngày 17-8, Cty lại được yêu cầu phải bổ sung báo cáo tài chính mới được xem xét, và chưa rõ bao giờ có giấy chứng nhận đầu tư.


GĐ Cty Võ Thành Vạn than thở “còn khoản nợ trên trời rơi xuống do xây trường, thì địa phương vẫn ráo riết đòi phải nộp”.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam