Xây hơn 3.600 căn hộ tái định cư cho dân TP HCM

(Thứ Ba, 09/08/2011 | 13:28)
Nhằm tạo lập quỹ nhà phục vụ người dân sống trong khu vực bị di dời giải tỏa, trong năm 2011 thành phố cần xây 3.603 căn hộ và 175 nền đất, ước tính khoảng 1.889 tỷ đồng.
Xây hơn 3.600 căn hộ tái định cư cho dân TP HCM
Xây hơn 3.600 căn hộ tái định cư cho dân TP HCM

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, kết quả thực hiện chương trình nhà ở phục vụ tái định cư trên địa bàn trong giai đoạn từ năm 2006 đến quý I/2011, thành phố đã hoàn thành 105 dự án, cung cấp quỹ nhà gồm 12.319 căn hộ và 8.073 nền đất, trị giá gần 9.600 tỷ đồng. Riêng trong quý I năm nay, thành phố đã hoàn thành 30 căn hộ và 567 nền đất phục vụ tái định cư. TP.HCM còn 27 dự án tái định cư đang triển khai xây dựng với quy mô hơn 13.000 căn hộ và 3.000 nền đất.

Thống kê nhu cầu tái định cư của các hộ dân thuộc những dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội giai đoạn 2006-2010, có đến 67.543 hộ dân bị ảnh hưởng toàn bộ. Từ khi bắt đầu thực hiện chương trình phục vụ 30.000 căn hộ và nền đất tái định cư đến nay, thành phố chỉ mới di dời 33.722 hộ dân.

xay hon 3.600 can ho tai dinh cu cho dan tp hcm
Các dự án chung cư tái định cư đã hoàn thành và phân bổ cho các hộ dân tại TP.HCM

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, do nhu cầu phát triển, đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật của thành phố, việc phải di dời một bộ phận lớn dân cư trong 5-10 năm tới là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, thành phố cần có kế hoạch lâu dài về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Các dự án trọng điểm của thành phố có quy mô lớn gồm: di dời nhà trên kênh rạch, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tuyến Metro, các dự án nâng cấp chỉnh trang đô thị, cảng Hiệp Phước... Do đó, thành phố cần tổ chức điều tra xã hội học, khảo sát tình trạng dân cư, điều kiện sống, nguyện vọng của người tái định cư để có những thông tin sát thực tế nhằm hoàn thiện các cơ chế chính sách.

Quan điểm của Sở Xây dựng, việc lập quỹ nhà tái định cư không nên tổ chức riêng lẻ và phân tán như hiện nay mà cần xem đây là chương trình nhà ở chung của địa phương. Ví dụ, chung cư tái định cư nếu có dư thì có thể linh hoạt chuyển sang nhà ở xã hội hay nhà phục vụ người có thu nhập thấp hoặc ngược lại. Theo đó, thành phố nên dành quỹ đất thực hiện các chương trình nhà ở trong những dự án lớn ở phía Đông là quận 9, phía Tây Bắc có quận 12, Hóc Môn, phía Nam gồm huyện Nhà Bè, Bình Chánh.


Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam