Xây dựng trái phép: Phân loại công trình để phạt cho hợp lý

(Thứ Bảy, 06/09/2008 | 09:49)
Nhà ở riêng lẻ chỉ nên phạt tối đa hai triệu đồng? “Một căn nhà cấp bốn, xây tạm cũng bị phạt như một cao ốc thì thật không hợp lý”.
Xây dựng trái phép: Phân loại công trình để phạt cho hợp lý
Xây dựng trái phép: Phân loại công trình để phạt cho hợp lý

Thẩm quyền xử phạt là chủ đề được nhiều đại biểu trao đổi tại buổi góp ý dự thảo thay thế Nghị định 126/2004 do Bộ Xây dựng tổ chức hôm qua (5-9). Nhiều ý kiến cũng cho rằng cần phân loại công trình khi xử phạt hành vi xây dựng không phép, sai phép chứ không thể phạt cào bằng như dự thảo. Dự thảo sửa đổi Nghị định 126 cũng được đưa lên website Bộ Xây dựng để tiếp tục lấy ý kiến nhân dân và doanh nghiệp trước khi ban hành, dự kiến vào cuối năm nay.

Phạt quá cao, phường hết quyền

Theo dự thảo, chủ tịch UBND phường, xã được phạt tối đa hai triệu đồng. Nếu chiếu theo các mức phạt quy định trong dự thảo thì chỉ có bốn, năm hành vi thuộc thẩm quyền của cấp phường, còn lại phải làm hồ sơ chuyển lên cấp trên. Bà Hồ Thị Kim Loan, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, phân tích thêm, xã, phường là cấp quản lý sát sườn và trực tiếp nhất, chịu trách nhiệm chính về quản lý xây dựng không phép, sai phép. Trong khi đó, dự thảo quy định xây dựng sai phép bị phạt 5-10 triệu đồng, không phép bị phạt 15-20 triệu đồng đều vượt quá thẩm quyền của phường, xã. “Nếu phải làm thủ tục chuyển lên trên cho đúng thẩm quyền thì e không đảm bảo tính ngăn chặn, xử lý kịp thời” - bà Loan nhấn mạnh. “Do đó, đề nghị nâng thẩm quyền này lên” - đại diện Thanh tra xây dựng Tây Ninh có ý kiến.

Tuy nhiên, ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, cho biết quy định cấp phường chỉ được phạt đến hai triệu đồng là căn cứ Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính, không thể quy định vượt quá khung của văn bản này. Nghe vậy, ông Lê Tấn Tài - Chánh Thanh tra xây dựng quận 12 (TP.HCM) đề xuất phương án hạ mức xử phạt hành vi xây nhà không phép, sai phép xuống còn từ một đến hai triệu đồng để phù hợp với thẩm quyền của cấp phường, xã.

Đồng tình với kiến nghị trên, bà Hồ Thị Kim Loan cho rằng mức phạt tiền đối với nhà ở riêng lẻ không quá hai triệu đồng là phù hợp nhưng kèm điều kiện phải đình chỉ thi công ngay. “Nhưng để tăng tính răn đe thì nếu chủ đầu tư tiếp tục vi phạm sẽ bị phạt thật nặng và chuyển hồ sơ lên quận, huyện xử lý” - bà Loan nói.

Về đề xuất này, ông Phạm Gia Yên tỏ ra còn băn khoăn. “Giảm mức phạt tiền thì phù hợp thẩm quyền địa phương nhưng nếu nhẹ quá thì lại thiếu tính răn đe. Do đó, Bộ sẽ nghiên cứu tiếp kiến nghị này” - ông Yên kết luận.

Không phải cứ sai phép là phạt

Rất nhiều ý kiến cho rằng cần phân chia loại công trình khi xử phạt hành vi xây dựng không phép, sai phép. “Một căn nhà cấp bốn, xây tạm cũng bị phạt như một cao ốc thì thật không hợp lý” - ông Huỳnh Văn Thuận, Chánh Thanh tra xây dựng tỉnh Cần Thơ, phát biểu. Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên cũng thừa nhận đánh đồng hành vi xây dựng không phép, sai phép của mọi công trình để phạt là không hợp lý.

Tuy nhiên, phân chia thế nào thì vẫn chưa ngã ngũ. Đại diện Tây Ninh đề xuất nên chia công trình trên hay dưới 250 m2 để phù hợp với các văn bản quy định về cấp phép xây dựng nhà ở là dễ nhất. Đại diện Long An đề nghị dựa vào mức độ tác hại và quy mô công trình. Ý kiến khác lại cho rằng nên dựa vào cấp hạng, quy mô công trình để xử phạt... “Bộ sẽ xem xét nên phân chia như thế nào để hợp lý và dễ áp dụng nhất” - ông Yên khẳng định.

Một nội dung được quan tâm là xử phạt hành vi xây dựng sai phép như thế nào cho hợp tình hợp lý. Bà Loan đặt vấn đề: Công trình xây ít hơn giấy phép có bị phạt không? Ví dụ như thấp tầng hơn, diện tích nhỏ đi... Theo bà Loan, hiện nay có những vi phạm chỉ nằm bên trong căn nhà như bố trí phòng, cầu thang khác giấy phép, thêm cái gác lửng mà vẫn bị phạt, đình chỉ thi công, buộc khôi phục hiện trạng cũ. Đại diện Long An cũng chia sẻ: “Rất khó thuyết phục lãnh đạo chấp nhận khỏi xử phạt những vi phạm trên”.

“Cách xử lý như trên là quá cứng nhắc nên gây bức xúc cho người dân” - ông Yên nhận xét. Ông cho biết bản thân ông đã nhận ba cuộc điện thoại của người dân tại TP.HCM phản ánh chuyện này. Theo ông Yên, những vấn đề này không cần phải đưa thành luật mà các địa phương tập huấn và trao đổi thống nhất với nhau là đủ.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam