Xây dựng TP bên sông Hồng: Không thể lừng chừng được nữa!

(Chủ Nhật, 06/04/2008 | 18:36)
Các nguy cơ tiếp theo là bộ mặt kiến trúc cũng tự phát dẫn đến lôm nhôm, trong khi các Thủ đô đều hướng mặt ra sông thì ta lại quay lưng vào sông; rồi ô nhiễm môi trường với khoảng 2 vạn bể phốt đổ thẳng ra sông Hồng... Theo ông Chiến, hiện nay dự án xây dựng TP bên sông Hồng đã hội tụ đầy đủ các điều kiện để thực hiện và không thể ""lừng chừng"" được. Thủ tướng đã đồng ý coi đây là công trình trọng điểm và có tầm quan trọng đặc biệt. Hơn nữa,...
Xây dựng TP bên sông Hồng: Không thể lừng chừng được nữa!
Xây dựng TP bên sông Hồng: Không thể lừng chừng được nữa!

Các nguy cơ tiếp theo là bộ mặt kiến trúc cũng tự phát dẫn đến lôm nhôm, trong khi các Thủ đô đều hướng mặt ra sông thì ta lại quay lưng vào sông; rồi ô nhiễm môi trường với khoảng 2 vạn bể phốt đổ thẳng ra sông Hồng...

xay dung tp ben song hong khong the lung chung duoc nua!

Theo ông Chiến, hiện nay dự án xây dựng TP bên sông Hồng đã hội tụ đầy đủ các điều kiện để thực hiện và không thể ""lừng chừng"" được. Thủ tướng đã đồng ý coi đây là công trình trọng điểm và có tầm quan trọng đặc biệt. Hơn nữa, trước đây nhiều ý kiến cho rằng không nên đụng vào hệ thống đê điều ổn định hàng ngàn năm nay, nhưng Luật đê điều được thực thi từ 1/7/2007 và Quyết định 92 của Thủ tướng về việc phòng chống lũ tổng thể trên sông Hồng và sông Thái Bình là cơ hội thuận lợi để triển khai dự án.

Năm 2008 này sẽ phê duyệt hành lang thoát lũ sông Hồng, đê sông Hồng sẽ được kết hợp cải tạo, mở rộng, có chỗ xây mới. Theo đó, chiều dài đắp đê là 75,5km; chỉnh trị lòng dẫn là 21,7 triệu m3 và chỉnh trị đường thủy với chiều dài 40km.

Ngoài ra, ông Chiến cũng nhấn mạnh, nếu không sớm thực hiện dự án thì sẽ ""triệt tiêu"" nguồn lực đầu tư từ 1.500 ha đất ""bóc"" ra từ thềm đất bãi. Diện tích đất này bỏ không chính là nguồn ""nuôi"" dự án nhằm tái đầu tư trở lại. Nếu không thực hiện sớm, quỹ đất này cũng bị lấn chiếm, lại quay trở lại mốc ban đầu (không có tiền đầu tư dự án).

Nhiều ý kiến cho rằng lấy mô hình sông Hàn về ""úp"" vào sông Hồng, rằng do Hàn Quốc ""cho tiền"" nên mới làm giống như TP sông Hàn của họ... Theo ông Chiến, ý kiến này là không đúng bởi các sông khác trên thế giới không có sông nào dữ dằn về lũ như sông Hồng.

Hơn nữa, sông Hồng và sông Hàn cũng có nhiều điểm tương đồng: chiều dài qua thủ đô, bề ngang của sông, thềm đất bãi là quỹ đất nuôi dự án... "Từ mô hình sông Hàn, học được cách trị thủy thành công, ngoài ra thì cảnh quan hai bên sông cũng rất đẹp..." - ông Chiến nói.

Dự án này, phía bạn Hàn Quốc đã tư vấn xây dựng dự án với không gian cây xanh - mặt nước- văn hóa là đặc thù. Trong đó một diện tích lớn sẽ dành cho công viên sinh thái. Trục không gian xanh sẽ nối từ Cổ Loa tới Hà Tây, từ trục này, sẽ xem xét địa điểm trung tâm hành chính quốc gia.

Các đô thị lớn sẽ nằm quanh trục không gian xanh, xây dựng các tuyến giao thông nổi và tuyến đi ngầm trong đô thị.

Hiện tái định cư giải phóng mặt bằng là ý kiến băn khoăn nhiều nhất cùng với các ý kiến đóng góp cho dự án khác như thoát lũ, bộ mặt TP bên sông... Đây cũng được coi là khâu quan trọng nhất của dự án, liên quan đến đời sống của hơn 17 vạn dân. Theo ông Chiến, có nhiều khu sau khi chỉnh trị xong người dân lại được ở luôn.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, 2/5 tới, mọi thông tin về dự án sẽ được công khai trưng bày tại Triển lãm Quy hoạch và phát triển đô thị ven sông Hồng (ở Cung thể thao Quần Ngựa - Hà Nội) để lấy ý kiến của đông đảo nhân dân.

Triển lãm này sẽ tập trung vào 3 nội dung lớn: đưa tòan bộ mô hình TP bên sông Hồng để người dân có thể nắm bắt được toàn cảnh TP trong tương lai; một phòng chiếu video về hiện tại và tương lai TP bên sông Hồng; một phòng họp báo trả lời mọi câu hỏi thắc mắc về dự án này.

Tháng 6 tới sẽ xin ý kiến thỏa thuận chính thức bằng văn bản của các Bộ ngành liên quan cho dự án. Sau đó Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội sẽ được tổ chức lấy ý kiến của Ban chỉ đạo cấp Nhà nước, chỉnh sửa và trình Hội đồng thẩm định quốc gia, báo cáo Quốc hội và chỉnh sửa lần ba trước khi Thủ tướng phê duyệt.

Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nộiđược lãnh đạo hai TP Hà Nội và Seoul (Hàn Quốc) ký từ 29/9/2005.Theo đó, dự án nghiên cứu lập quy hoạch tổng hợp cho khu vực 40km sông Hồng nằm giữa 2 tuyến đê phạm vi địa giới Hà Nội với tổng diện tích khoảng 10.200ha, chia làm 4 khu vực. Nội dung nghiên cứu chính gồm các quy hoạch: thoát lũ, đê điều, công viên ven sông, giao thông ven sông, xây dựng đô thị ven sông, di dời dân cư và các vấn đề tài chính của dự án.

Kinh phí thực hiện dự án do hai TP đóng góp, trong đó, Seoul 90% và Hà Nội 10%.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam