Xây dựng nông thôn mới bằng nội lực

(Thứ Sáu, 16/09/2011 | 08:47)
Nhờ biết vận dụng các bài học kinh nghiệm từ thực tế, cộng với sự chủ động, sáng tạo của chính quyền và nhân dân địa phương, sự nghiệp xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đang có bước chuyển mạnh.
Xây dựng nông thôn mới bằng nội lực
Xây dựng nông thôn mới bằng nội lực


Không trông chờ, ỷ lại


Xã Thuần Mỹ thuộc vùng trung du đồi gò, cách trung tâm huyện Ba Vì khoảng 20km về phía tây. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 1.200ha trải dọc theo bờ sông Đà, trong đó đất nông nghiệp khoảng 500ha rất thuận lợi cho trồng trọt, phát triển chăn nuôi gia súc lớn. Đặc biệt, Thuần Mỹ có nguồn nước khoáng nóng, là tiềm năng phát triển du lịch. Đây là những lợi thế về kinh tế, xã hội để Thuần Mỹ xây dựng NTM. Tuy nhiên, đối chiếu với Bộ tiêu chí quốc gia về NTM thì Thuần Mỹ chỉ có 2 tiêu chí (hệ thống chính trị và an ninh trật tự) đã đạt, 4 tiêu chí (điện, trường học, văn hóa, bưu điện) cơ bản đạt và 13 tiêu chí (quy hoạch, giao thông, thủy lợi; trường học, cơ sở văn hóa, chợ nông thôn, nhà ở dân cư, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo, giáo dục, y tế, môi trường) chưa đạt.

Trao đổi với phóng viên Hànộimới, ông Phạm Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Thuần Mỹ cho biết, cách xây dựng NTM của Thuần Mỹ là không trông chờ, ỷ lại mà huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc xây dựng đề án NTM, đặc biệt là công tác quy hoạch. Để có được những ý tưởng hay, sát với thực tế, các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã bàn bạc với người dân, tính toán cụ thể từng tiêu chí, cách thức triển khai ở từng thôn, sau đó mới duyệt chính thức. Từ đó đã tạo bước chuyển căn bản trong nhận thức và quy hoạch để từng bước đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng gắn với phương thức phát triển kinh tế, tập quán sinh hoạt của người dân.

Mặc dù là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa nhưng hiện nay cơ sở hạ tầng của Thuần Mỹ đã được đầu tư tương đối đồng bộ. Đến nay, các tuyến tỉnh lộ 416B, 416C và tỉnh lộ nối với trung tâm huyện lên xã đã được nhựa hóa. Xã đang phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn, được người dân hồ hởi tham gia, nhiều hộ đã sẵn sàng hiến đất, đóng góp kinh phí để làm đường. Hiện nay, Thuần Mỹ đang thí điểm theo phương châm làm đường tại thôn 3 "Nhà nước và nhân dân cùng làm", nếu thành công sẽ triển khai tới các thôn khác... Thuần Mỹ phấn đấu từ nay đến năm 2015 có 100% đường giao thôn nông thôn được bê tông hóa, 100% trường học, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 97% nhà ở dân cư đạt tiêu chí NTM...

xay dung nong thon moi bang noi lucƯu tiên phát triển sản xuất


Hiện nay, Thuần Mỹ đã hoàn thành quy hoạch ổn định diện tích đất trồng lúa 150ha/năm, vùng sản xuất rau an toàn tại cánh đồng thôn 1 và thôn 2 với tổng diện tích 5ha, phát triển vùng thâm canh trồng dâu nuôi tằm 40ha, chuyển đổi 10ha đất lúa kém hiệu quả ở các thôn sang mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp với khai thác du lịch sinh thái. Xã đã quy hoạch được 6ha chuyển sang chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, xây dựng được 4 mô hình chăn nuôi lợn nạc tập trung theo phương thức công nghiệp kết hợp xử lý chất thải, 4 mô hình chăn nuôi gà thả vườn quy mô 500 con/mô hình và các mô hình chăn nuôi đặc sản như nhím, ba ba, đà điểu... Một số ao, chuồng được cải tạo ở thôn 6, thôn 3 nuôi đặc sản bước đầu đã cho thu nhập hàng tỷ đồng. Các mô hình này ngày càng được nhân rộng để cung cấp sản phẩm cho nội đô và phục vụ khách du lịch trên địa bàn.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang tập trung hỗ trợ, giúp dân dồn điền đổi thửa phát triển nền sản xuất hàng hóa trên quy mô lớn, tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch và đặc biệt là mạnh dạn đầu tư cho phát triển kinh tế hộ gia đình. Đây là cái nền của công nghiệp hóa ở địa bàn miền núi, vùng dân tộc thiểu số, ông Phạm Văn Sơn nhận định. Tuy nhiên, cũng theo ông Sơn, về nguồn tài nguyên khoáng nóng ở địa phương chưa được khai thác hiệu quả. Mặc dù đã có DN vào khoan thăm dò, xác định nguồn khoáng nóng cho khả năng phát triển du lịch lớn nhưng dự án vẫn chưa được phê duyệt. Hiện nay, người dân địa phương đang khai thác tự phát nguồn tài nguyên này nên rất khó quản lý. Đây là vấn đề cần được tháo gỡ sớm để Thuần Mỹ bứt phá trên con đường xây dựng NTM.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam