Xây dựng nghị định về phát triển và quản lý nhà ở cho thuê

(Thứ Ba, 15/11/2011 | 16:29)
Bộ Xây dựng đề xuất ban hành Nghị định quy định về phát triển và quản lý nhà ở cho thuê trong giai đoạn hiện nay là hết sức cần thiết và phù hợp với quy định của Luật Nhà ở.
Xây dựng nghị định về phát triển và quản lý nhà ở cho thuê
Xây dựng nghị định về phát triển và quản lý nhà ở cho thuê


Theo Bộ Xây dựng, kể từ khi Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành năm 2006 đến nay thì phần lớn các dự án phát triển nhà ở chỉ nhằm mục đích xây dựng để bán. Tuy nhiên, trên thực tế thì những người có nhu cầu thực sự về nhà ở và có đủ khả năng tài chính để mua nhà ở theo giá thương mại là không lớn, chủ yếu là các nhà đầu tư, mua đi bán lại để kiếm lời, trong khi đó vẫn còn một số lượng lớn những người có khó khăn về nhà ở lại không có đủ khả năng tài chính để mua nhà ở theo giá thị trường và cũng không có quỹ nhà ở cho thuê với giá thuê phù hợp để đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân.

Hiện nay, đa số những người có nhu cầu thuê nhà ở đang phải thuê nhà do các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư xây dựng với diện tích chật hẹp, không đảm bảo an toàn, chất lượng sống, ảnh hưởng đến năng suất lao động, việc nghiên cứu học tập, đồng thời việc đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê tự phát, manh mún đã không đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế, không phù hợp quy hoạch và ảnh hưởng không tốt đến mỹ quan đô thị.

xay dung nghi dinh ve phat trien va quan ly nha o cho thue
Đề xuất ban hành Nghị định quy định về phát triển và quản lý nhà ở cho thuê trong giai đoạn hiện nay


Để có thể tạo lập quỹ nhà ở cho thuê với giá cả phù hợp, góp phần làm giảm áp lực về giá bán nhà ở thương mại thì phát triển nhà ở cho thuê là một trong những biện pháp quan trọng nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Hình thức thuê nhà ở là rất phù hợp với các đối tượng có khả năng tích luỹ thấp, không có đủ điều kiện để mua nhà ở, các đối tượng mới lập gia đình như công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung, người lao động ngoại tỉnh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng…

Do đó, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê là một chính sách quan trọng nhằm góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp dân cư tại khu vực đô thị nói chung và người thu nhập thấp nói riêng, đồng thời thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở phát triển đồng bộ.

Về chính sách đầu tư phát triển nhà ở cho thuê: dự kiến Nghị định sẽ dành một Chương để quy định toàn bộ các vấn đề liên quan đến đầu tư phát triển nhà ở cho thuê, bao gồm: các quy định mang tính pháp lý, bắt buộc các cơ quan liên quan phải thực hiện nhằm đảm bảo tính khả thi cho việc thực hiện như quy định yêu cầu địa phương phải lập kế hoạch phát triển nhà ở cho thuê hàng năm và năm năm, quy định về quy hoạch, bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở cho thuê, về tiêu chuẩn thiết kế, nguồn vốn đầu tư, đối tượng tham gia phát triển nhà ở cho thuê...

Một điểm đáng chú ý là Nghị định sẽ quy định cụ thể cơ chế ưu đãi cho các đối tượng tham gia phát triển nhà ở cho thuê nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở cho thuê như: miễn tiền sử dụng đất khi xây dựng nhà chung cư; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; cho phép chuyển sang hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm đối với nhà ở thấp tầng; vay vốn với lãi suất ưu đãi; điều chỉnh tăng mật độ xây dựng và tăng hệ số sử dụng đất so với quy định hiện hành....

Hiện nay, chính sách phát triển nhà ở cho thuê đã được nhiều nước trên thế giới như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đức...thực hiện thành công.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam