Xây dựng làng nghề, không phải biệt thự vườn

(Thứ Sáu, 16/05/2008 | 08:35)
Như Báo SGGP đưa tin, gần 500ha đất ven sông Sài Gòn thuộc 2 xã Trung An và Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi, TPHCM) đang được quy hoạch thành khu làng nghề hoa - cây kiểng - cá cảnh kết hợp du lịch sinh thái đầu tiên của TPHCM.
Xây dựng làng nghề, không phải biệt thự vườn
Xây dựng làng nghề, không phải biệt thự vườn

Nhưng vì đây là mô hình mới nên ngay từ lúc định hướng quy hoạch năm 2004 đến nay vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại. Vì chủ trương là vậy, nhưng thực hiện như thế nào cho ra mô hình là vấn đề gây không ít băn khoăn.
xay dung lang nghe, khong phai biet thu vuon
Làng hoa kiểng - cá cảnh ven sông Sài Gòn vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu thử nghiệm. Ảnh: Đ.P.

TPHCM xác định hoa kiểng và cá cảnh là mũi nhọn của ngành nông nghiệp đô thị trong thời gian tới. Và đấy là cơ sở hình thành nên làng nghề hoa - cây kiểng - cá cảnh ven sông Sài Gòn ở huyện Củ Chi. Khu vực trũng và phèn thuộc 2 trong số 8 xã ven sông Sài Gòn trước đây (cho đến hiện nay) ít được bà con tại chỗ coi trọng do trồng lúa thì năng suất thấp, chăn nuôi càng không phù hợp… Trước đây, khi tính đến việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất, không chỉ người dân mà cả lãnh đạo địa phương cũng gặp lúng túng. Vì vậy, ý tưởng trên đã nhận được sự đồng thuận từ huyện đến các sở - ngành và TP.

Mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Củ Chi và các sở - ngành về cây kiểng - cá cảnh xã Trung An và Phú Hòa Đông huyện Củ Chi, Phó chánh Văn phòng HĐND-UBND TPHCM Huỳnh Khánh Hiệp cho rằng, TP và huyện cần tập trung để quy hoạch và xây dựng cho ra hình ảnh vùng nông thôn mới mà bao lâu nay TP nhắm đến, trong đó phải chú trọng việc đưa khoa học kỹ thuật và công nghệ cao vào làng nghề. Vùng đất này không có nhiều dân cư sinh sống, chỉ có 24 căn hộ với 120 người.

Vì vậy, lãnh đạo TP và huyện Củ Chi đều thống nhất, không di dời dân tại chỗ đi nơi khác mà là quy hoạch, tái định cư ngay tại chỗ và tạo điều kiện để người dân có thể sản xuất theo hướng quy hoạch, mà mục đích cuối cùng là ổn định cuộc sống và nâng cao thu nhập. Nhiều ý kiến băn khoăn bởi từ chủ trương đến thực hiện cần đồng bộ và phải tập trung xây dựng cho ra làng nghề kết hợp với du lịch sinh thái, nếu làm không đúng sẽ biến thành biệt thự vườn ở vùng đô thị mới. Một vấn đề khác cũng nhận được sự quan tâm của nhiều ngành, đó là diện tích bao nhiêu phù hợp cho mỗi hộ để có thể sản xuất hiệu quả.

Chủ trương ban đầu là 1.000m²/hộ, nhưng sau khi xem xét thực tế, lãnh đạo TP cho rằng diện tích này quá nhỏ trong một làng nghề kết hợp du lịch. Vì vậy nên là 2.000m², 3.000m² hoặc 5.000m²/hộ. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, nên có nhiều loại diện tích để nhà đầu tư lựa chọn và phù hợp với khả năng. Vì ngay cả người dân tại chỗ, không phải hộ nào cũng sở hữu 1-2ha, có hộ chỉ có 1 đến 2 công đất.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín, quan điểm của TP là ưu tiên cho người dân tại chỗ tham gia đầu tư vào khu làng nghề này, nhưng họ cũng có quyền chuyển nhượng đất nếu cảm thấy không phù hợp. Ông cũng đồng ý nâng diện tích mỗi lô đất nâng cao hơn 1.000m2 như quy hoạch hiện nay, nhưng với người dân tại chỗ thì diện tích bao nhiêu cũng được vì TP luôn tạo điều kiện để bà con có thể an tâm ở lại sản xuất.

Phó Chủ tịch UBNDTP nhấn mạnh, cần tôn trọng phần hiện hữu và lấy tính chất tự nhiên của vùng sông nước làm hướng khai thác, tuyệt đối không được lấn chiếm sông rạch. Việc xây dựng làng nghề này phải đảm bảo hình thành một vệt về hoa - cây kiểng - cá cảnh kết hợp du lịch sinh thái cho vùng đất ven sông Sài Gòn của TPHCM. Để tạo điều kiện cho khu vực này phát triển, TP sẽ đầu tư kết cấu hạ tầng (điện, nước, đường giao thông…) và có cơ chế chính sách cho nhà đầu tư, kể cả về giống cây, con…

Diện tích tự nhiên của làng nghề là 495ha (115ha là sông, rạch) thuộc 2 xã Trung An và Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi. Làng nghề khi quy hoạch cơ bản gồm khu làng nghề và trung tâm nghiên cứu, khu cảnh quan sông nước phục vụ nghỉ ngơi và khám phá môi trường, khu xử lý trưng bày và tiếp thị sản phẩm. Ngoài ra còn có khu dịch vụ công cộng phục vụ du khách.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam