Xây dựng khu đô thị sáng tạo tại TP HCM

(Thứ Ba, 17/04/2018 | 11:30)
Ngày 12-4, tại Đại học QG TP HCM đã diễn ra hội thảo quốc tế “Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP HCM – Thảo luận một lộ trình chiến lược” do Phó Chủ tịch UBNB TP Trần Vĩnh Tuyến và PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TP chủ trì.
khu đô thị sáng tạo
Xây dựng khu đô thị sáng tạo tại TP HCM

Ý tưởng về “thung lũng Silicon” của Việt Nam

Với diện tích hơn 22.000 ha và quy mô dân số hơn 1 triệu người, quận 2, 9 và Thủ Đức được lựa chọn để triển khai thực hiện khu đô thị sáng tạo phía Đông TP HCM. Đây là ý tưởng do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khởi xướng, với mục tiêu hướng tới xây dựng đô thị thông minh, thành phố trong thành phố.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: “Khu đô thị này hình thành sẽ là hạt nhân để TP triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nơi đây sẽ đầy đủ hơi thở cuộc sống, hiệu quả hướng tới là phát triển kinh tế TP ngày càng chất lượng, đúng hướng".

Để hiện thực hóa ý tưởng về một “thung lũng Silicon” tại Việt Nam, theo GS Phan Văn Trường, chuyên gia về kinh tế đô thị, quy hoạch và đàm phán quốc tế, thành phố cần giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng. Đặc biệt là bài toán ùn tắc giao thông và thói quen lấn chiếm vỉa hè. Bởi theo ông, nếu chỉ chăm chút cho khu đô thị mới, mà không quan tâm phát triển những khu đô thị cũ thì vấn đề về giao thông vẫn không giải quyết được.

GS Trường đề xuất: “TP phải lấy việc tổ chức "mạch máu giao thông" là quyết định. Trong đó, ưu tiên trước hết cho việc đi bộ, tiếp theo là phát triển giao thông công cộng miễn phí, không cho ô tô, xe máy vào khu đô thị và nên phải xây dựng những bãi đỗ xe lớn ở các trạm metro".

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP, hiện nay tại quận 9, Thủ Đức đang diễn ra tình trạng phân lô, bán nền tràn lan làm phá vỡ quy hoạch. Để triển khai ý tưởng đô thị sáng tạo một cách bền vững, theo ông Châu, TP cần quyết liệt chấn chỉnh thực trạng trên.


xay dung khu do thi sang tao tai tp hcm

Khu đô thị sáng tạo sẽ là thành phố thông minh kiểu mẫu phía Đông TP HCM


Sẽ có gì trong khu đô thị sáng tạo

PGS-TS Huỳnh Thành Đạt cho biết: “Bản chất của khu đô thị sáng tạo là nơi có các hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp diễn ra với cường độ, mật độ cao". Ông Lê Văn Thành, Viện Nghiên cứu phát triển TP, nhấn mạnh khu đô thị sáng tạo cần được xây dựng dựa trên 3 chủ trương lớn với trụ cột là xây dựng TP HCM thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; TP thông minh; khu đô thị sáng tạo. Như vậy, khu đô thị sáng tạo sẽ là nơi có công nghệ cao nhiều nhất, nghiên cứu đại học lớn nhất và có triển vọng khu đô thị tốt nhất TP.

Theo chiến lược quy hoạch của TP, “thung lũng Silicon” phía Đông thành phố sẽ được xây dựng bao gồm các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất và 12 trường đại học kết hợp với trung tâm hành chính hiện đại. Ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, UBND TP HCM cũng đặt mục tiêu xây dựng chính quyền khu đô thị sáng tạo trở thành chính quyền kiểu mẫu, mọi giao dịch đều thực hiện bằng điện tử bảo đảm công khai, minh bạch và không còn xảy ra việc tiêu cực, nhũng nhiễu.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng
Ở TP.HCM, hiện tại có khoảng trên 100 dự án chung cư vi phạm, tranh chấp, dẫn đến việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chính quyền TP đã đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) là một trong những chung cư cũ nhất Sài Gòn hiện nay với “thâm niên” tồn tại gần nửa thế kỷ. Người dân ở đây vì thế mà cũng khắn khít và gắn bó nhau hơn.
Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng
Việc mua căn hộ giá cao, có diện tích lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy vậy, nếu đầu tư căn hộ cho thuê mà không tính toán kỹ, sẽ có thể lỗ đến hàng tỷ đồng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam