Xây dựng không phép, sai phép vẫn được cấp sổ

(Thứ Ba, 20/07/2010 | 13:15)
Liên Sở Xây dựng và Tài nguyên Môi trường TPHCM vừa hướng dẫn cho các quận, huyện về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nhiều trường hợp nhà ở xây dựng không phép, sai phép.
Xây dựng không phép, sai phép vẫn được cấp sổ
Xây dựng không phép, sai phép vẫn được cấp sổ

xay dung khong phep, sai phep van duoc cap so
Thời gian qua, TPHCM làm mạnh tay và cương quyết phá dỡ hàng ngàn nhà ở xây dựng không phép, sai phép


Theo đó, trường hợp nhà ở xây dựng không phép, sai phép trước ngày 1/7/2004 (ngày Luật Xây dựng có hiệu lực thi hành) mà hiện nay phù hợp quy hoạch, kiến trúc thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận (thường gọi là sổ đỏ) cho toàn bộ (hoặc một phần) diện tích phù hợp quy hoạch và kiến trúc đó.

Trường hợp nhà ở xây dựng không phép, sai phép từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/7/2006 mà không có tranh chấp chỉ được cấp sổ khi được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật. Nếu xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp quy hoạch.

Trường hợp nhà ở xây dựng không phép từ ngày 1/7/2006 thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, không có tranh chấp và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 1/7/2006 thì được xem xét cấp sổ cho toàn bộ (hoặc một phần) diện tích phù hợp quy hoạch và kiến trúc đó.

Trường hợp nhà ở xây dựng sai phép từ ngày 1/7/2006 đến trước ngày 1/5/2009 (ngày Nghị định 23/2009/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà ở và công sở có hiệu lực thi hành) thì cho phép chủ đầu tư được giữ nguyên công trình xây dựng.

Tuy nhiên, nhà ở trong trường hợp này phải nằm trong quy hoạch xây dựng khu dân cư ổn định; xây dựng sai phép về số tầng, về diện tích nhưng không ảnh hưởng đến công trình lân cận.

Ngoài ra, chủ nhà chỉ được cấp giấy chứng nhận cho diện tích phù hợp quy hoạch và kiến trúc theo giấy phép xây dựng và có ghi chú: “Khi thực hiện quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt thì chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần sai phép mà không được bồi thường”.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam