Xây dựng không phép, sai phép tràn lan: Căn bệnh khó chữa

(Thứ Năm, 28/06/2012 | 14:00)
Mặc dù công tác quản lý đô thị, quản lý xây dựng đã được chấn chỉnh nhiều, nhưng mỗi năm TPHCM phát hiện và xử lý trên dưới 5.000 trường hợp xây dựng không phép (XDKP), xây dựng sai phép (XDSP), đó là chưa kể số trường hợp không được phát hiện. XDKP, XDSP đã trở thành căn bệnh kinh niên ở TPHCM.
Xây dựng không phép, sai phép tràn lan: Căn bệnh khó chữa
Xây dựng không phép, sai phép tràn lan: Căn bệnh khó chữa


xay dung khong phep, sai phep tran lan can benh kho chua
Dự án đảo Kim Cương xây dựng sai phép tăng thêm từ 1 đến 2 tầng, nhưng các cơ quan chức năng chỉ phát hiện khi chủ đầu tư đã hoàn thành phần thô.


Sai từ lớn đến nhỏ


Theo số liệu của Sở Xây dựng TPHCM, trong năm 2011 trên địa bàn thành phố đã cấp được 41.700 giấy phép xây dựng. Đáng chú ý, số lượng các vụ XDKP, XDSP bị phát hiện và xử lý buộc tháo dỡ lên đến 4.564 căn, giảm 10,12% so với năm 2010. Con số vụ XDKP, XDSP chiếm hơn 10% tổng số các trường hợp được cấp phép. Như vậy, cứ 10 căn nhà xây dựng có giấy phép thì sẽ có 1 căn nhà XDKP, XDSP.


Căn bệnh XDKP, XDSP diễn ra khắp nơi, từ khu trung tâm thành phố đến những địa bàn hẻo lánh. Ở các quận trung tâm, chủ đầu tư các công trình tìm mọi cách để tăng diện tích sử dụng bằng cách xây dựng vượt giấy phép. Năm 2010 từng xảy ra một vụ gây xôn xao dư luận, Thanh tra xây dựng quận 1 phát hiện một lúc 6 công trình trên 3 tuyến đường Thái Văn Lung, Lê Thánh Tôn và Phạm Ngũ Lão XDSP. Nghiêm trọng hơn cả là 4 công trình trên 2 tuyến đường Thái Văn Lung và Lê Thánh Tôn, chủ đầu tư xây dựng vượt giấy phép trót lọt từ 4 đến 7 tầng.


Cụ thể, 4 công trình trên địa bàn phường Bến Nghé: Công trình 20-22 Thái Văn Lung xây dựng lố 5 tầng; công trình 24 Thái Văn Lung xây dựng sai phép 7 tầng; công trình 17/15 Lê Thánh Tôn + 10A + 10B Thái Văn Lung xây dựng sai phép 4 tầng; công trình 17/19 Lê Thánh Tôn + 10C Thái Văn Lung xây dựng vượt giấy phép 6 tầng. Một trường hợp khác mới được phát hiện đầu năm 2012 - dự án đảo Kim Cương của Cty CP bất động sản Bình Thiên An.


Tại dự án này, Thanh tra Sở Xây dựng và Thanh tra xây dựng quận 2 phát hiện cả 6 block chung cư của dự án đều xây dựng sai phép tăng thêm từ 1 đến 2 tầng. Thanh tra Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư tự tháo gỡ phần XDSP. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay - đã 4 tháng kể từ khi vụ XDSP của đảo Kim Cương bị phát hiện - cơ quan chức năng vẫn chưa “cắt” được phần xây dựng ngoài giấy phép. Ở các quận vùng ven, ngoại thành, tình trạng XDKP cũng diễn ra phổ biến. Theo thống kê, hiện nay vẫn còn tồn tại khoảng 11.000 công trình XDKP, chủ yếu là công trình nhà ở của hộ gia đình.


Vì sao khó “chữa bệnh”?


Nguyên nhân vì sao tình trạng XDKP, XDSP trên địa bàn TPHCM vẫn cứ tồn tại như một căn bệnh kinh niên? Theo lý giải của cơ quản lý, vẫn là những nguyên nhân cũ như lực lượng thanh tra xây dựng thiếu; chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý và địa phương; ý thức tuân thủ pháp luật xây dựng của người dân chưa nghiêm... Tuy nhiên, có một thực tế là tình trạng “nhận tiền ngó lơ” của một bộ phận thanh tra xây dựng, giúp chủ đầu tư, chủ nhà xây dựng trót lọt các công trình mà không cần đến giấy phép.


Trung tuần tháng 6.2012, TAND TP đã phạt Nguyễn Đức Thắng - nguyên Thanh tra xây dựng huyện Hóc Môn - 6 năm tù giam vì tội nhận hối lộ. Thắng đã nhận 100 triệu đồng để ngó lơ và cho một người dân XDKP một căn nhà 200m2 trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.


Một nguyên nhân khác khiến cho việc chữa “căn bệnh” XDKP, XDSP không hiệu quả, đó là tình trạng xử lý không nhất quán. Có những công trình XDSP nhưng được hợp thức hóa và cũng có những công trình bị tháo dỡ. Chẳng hạn, công trình cao ốc Pacific xây dựng lố gần 3 tầng hầm, nhưng cuối cùng được điều chỉnh giấy phép và cho tồn tại. Trong khi đó, 4 công trình xây dựng trên 2 tuyến đường Thái Văn Lung và Lê Thánh Tôn (quận 1) thì bị cắt ngọn.


Chính cách xử lý thiếu nhất quán tạo ra một tâm lý làm càn, đặt cơ quan quản lý trước thực tế đã rồi, từ đó tìm mọi cách để hợp thức hóa. Năm 2012, ngành xây dựng TPHCM đặt mục tiêu kéo giảm 8% số công trình XDKP, XDSP, nhưng với cách xử lý lúc rắn, lúc mềm thì khó có thể răn đe và trị dứt căn bệnh XDKP, XDSP.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam