Xây dựng công trình hạ tầng xã hội cho thuê - tại sao không ?

(Thứ Bảy, 15/03/2008 | 10:39)
Từ năm 2008, thành phố Hà Nội và tỉnh Đồng Nai được lựa chọn triển khai thí điểm việc đầu tư xây dựng công trình hạ tầng xã hội cho thuê. Loại công trình hạ tầng tại mỗi địa phương gồm: 1 trường mầm non, 1 trường trung học cơ sở, 1 phòng khám đa khoa quy mô 100 lượt người và 1 bệnh viện quy mô 100 giường điều trị.
Xây dựng công trình hạ tầng xã hội cho thuê - tại sao không ?
Xây dựng công trình hạ tầng xã hội cho thuê - tại sao không ?

Cơ sở giáo dục ngoài công lập: manh mún


Theo kết quả khảo sát của Bộ Xây dựng, hầu hết cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa ngoài công lập đều manh mún vì thiếu quy hoạch và định hướng cụ thể. Đối với lĩnh vực giáo dục, các trường mầm non dân lập, tư thục được bố trí tại khu vực trung tâm khu dân cư, với quy mô bình quân 50-150m2/cơ sở, chỉ đạt 30%-40% chỉ tiêu về diện tích so với tiêu chuẩn. Tương tự, các trường THPT dân lập đạt diện tích 1-3m2/học sinh, bằng 30%-40% tiêu chuẩn.

Đối với lĩnh vực y tế, kết quả khảo sát cho thấy, bệnh viện đa khoa ngoài công lập thường có quy mô trung bình khoảng 80 giường bệnh. Diện tích đất 1.000-1.500m2/cơ sở, đạt 45%-60% so với tiêu chuẩn quy định. Còn phòng khám đa khoa, quy mô diện tích từ 20m2 đến 200m2/cơ sở, không bảo đảm tiêu chuẩn quy định. Với lĩnh vực văn hóa, hầu hết cơ sở lớn phục vụ thể dục thể thao, chiếu phim, rạp hát, hội trường... đều do Nhà nước quản lý. Song, không ít trong số đó hoạt động kém hiệu quả hoặc sử dụng sai mục đích.

Về tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng xã hội, nhiều đại biểu HĐND thành phố đã phải lên tiếng trước việc chủ đầu tư các khu đô thị mới chỉ lo làm nhà kinh doanh, bỏ mặc công trình phục vụ dân sinh; hoặc nếu có thì thuộc loại “cao cấp”, không phải người bình thường nào cũng có đủ tiền chi trả.


Theo đề án, từ tháng 1 đến tháng 6-2008 triển khai công tác chuẩn bị đầu tư. Việc thi công bắt đầu từ tháng 7-2008 đến tháng 6-2009. Việc tổ chức cho thuê thực hiện từ tháng 7-2009 đến tháng 12-2010. Sau khi tổng kết, đánh giá mô hình thí điểm, cơ chế đầu tư xây dựng công trình hạ tầng xã hội cho các đơn vị ngoài công lập thuê dài hạn sẽ được hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định trong quý I-2011.

Ưu đãi đầu tư xây dựng công trình hạ tầng xã hội


Theo đề án, các doanh nghiệp (DN), tổ chức được kêu gọi đầu tư xây dựng công trình hạ tầng xã hội theo quy hoạch, sau đó cho các cơ sở ngoài công lập thuê lại dài hạn. Điểm đáng chú ý là những công trình này do địa phương quyết định trên cơ sở phù hợp với nhu cầu có thực; đối tượng được thuê phải bảo đảm các quy định, điều kiện cần thiết... DN đầu tư xây dựng công trình được miễn giảm tiền sử dụng đất, thuê đất, ưu đãi thuế. Cụ thể, dự án đầu tư được miễn thuế thu nhập DN tối đa 4 năm, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo và được áp dụng thuế suất 10% trong suốt thời gian còn lại với hoạt động cho thuê. Ngoài ra, DN được áp dụng thuế giá trị gia tăng bằng 0%, được hưởng ưu đãi tín dụng lãi suất 3%/năm. Trường hợp phải vay vốn đầu tư thì được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ phần chênh lệch lãi suất...

Các đơn vị ngoài công lập hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao thuê công trình hạ tầng xã hội cũng được hưởng cơ chế ưu đãi như giá thuê chỉ bao gồm chi phí khấu hao, chi phí quản lý vận hành, duy tu thường xuyên mà không tính tiền sử dụng đất.

Đối với các dự án khu đô thị mới, trong đó có quỹ đất xây dựng công trình hạ tầng xã hội thì có thể giao trực tiếp cho chủ đầu tư khu đô thị đó thực hiện xây dựng thí điểm. Công trình sau khi hoàn thành được bàn giao cho đơn vị quản lý, sử dụng theo quyết định của UBND cấp tỉnh, thành phố.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cơ chế trên sẽ khuyến khích DN đầu tư xây dựng công trình hạ tầng xã hội, một trong những lĩnh vực còn rất thiếu; đồng thời giải quyết tình trạng đầu tư manh mún, không phù hợp thực tế, khai thác kém hiệu quả, vừa gây lãng phí vừa ảnh hưởng môi trường, cảnh quan đô thị. Song đối với các khu đô thị mới, nên chăng có cơ chế bắt buộc chủ đầu tư thực hiện theo đúng quy hoạch được phê duyệt, không thể để tình trạng khi xin phê duyệt thì có đủ công trình nhưng khi làm thì chỉ lo kinh doanh, “bỏ quên” hạ tầng xã hội.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam