Xây dựng cơ bản: Đã điều tra là có tham nhũng, lãng phí

(Thứ Ba, 23/09/2008 | 10:17)
Hôm qua 22.9, Ủy ban Thường vụ QH đã khai mạc phiên họp thứ 12 với nội dung thảo luận Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản từ năm 2005 - 2007.
Xây dựng cơ bản: Đã điều tra là có tham nhũng, lãng phí
Xây dựng cơ bản: Đã điều tra là có tham nhũng, lãng phí

Thủ tục quá kéo dài

Báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ QH cho biết, trong ba năm 2005 - 2007, Nhà nước đầu tư cho xây dựng cơ bản (từ ngân sách) 237.447 tỉ đồng, mới đáp ứng được 20 - 22% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Nhưng việc giải ngân vẫn còn chậm, nhất là vốn trái phiếu Chính phủ, giải ngân ở các địa phương mới chỉ đạt 30% so với kế hoạch.

Ở lĩnh vực cải cách thủ tục đầu tư xây dựng, ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH, Trưởng đoàn giám sát đánh giá: "Thời gian tiến hành các khâu của dự án kéo dài, làm chậm tiến độ dự án. Theo thống kê của địa phương, tổng cộng thời gian từ khi xin chủ trương đầu tư đến khi khởi công công trình đối với 1 dự án nhóm A là 1.250 ngày (42 tháng), nhóm B là 870 ngày (29 tháng), nhóm C là 675 ngày (23 tháng). Theo một nghiên cứu của Bộ Xây dựng, một số dự án khu đô thị tại Hà Nội, TP.HCM, để có được giấy phép, cần phải qua 33 thủ tục hành chính, thời gian chuẩn bị cho 1 dự án trung bình kéo dài 3 năm. Theo báo cáo của một Ban QLDA (Bộ Giao thông vận tải), để làm thủ tục đền bù một dự án cần hơn 40 loại văn bản, công văn, giấy tờ".

Đoàn giám sát cũng chỉ ra: Các chính sách đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) còn nhiều mâu thuẫn, cơ chế không phù hợp.

Giá trị đền bù GPMB của một số công trình bằng hoặc lớn hơn rất nhiều lần so với giá trị xây lắp, ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án, như: đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP.HCM) giá trị xây lắp chỉ có 68 tỉ đồng nhưng giá trị đền bù GPMB lên tới 654 tỉ đồng; đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa (Hà Nội), giá trị xây lắp 222 tỉ đồng nhưng giá trị đền bù GPMB lên tới 667 tỉ đồng...

Sai phạm có xu hướng tăng


Báo cáo của đoàn giám sát cho hay, trong 3 năm 2005 - 2007, số lượng và tỷ lệ các dự án có vi phạm các quy định về quản lý đầu tư (không phù hợp quy hoạch, phê duyệt không đúng thẩm quyền, không thực hiện đầy đủ trình tự thẩm tra, thẩm định dự án, đấu thầu không đúng quy định, giá dự thầu không phù hợp, ký hợp đồng không đúng quy định, chậm tiến độ, chất lượng xây dựng thấp, lãng phí) có xu hướng tăng lên.

Năm 2005 có 1.882 dự án vi phạm (chiếm 14,57% dự án đầu tư trong năm); năm 2006 có 3.173 dự án (chiếm 18,19% dự án đầu tư trong năm); năm 2007 có 4.763 dự án vi phạm.

Theo Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng Trần Ngọc Hùng, tình trạng các dự án chậm tiến độ diễn ra trầm trọng hơn so với báo cáo của đoàn giám sát.

Ông Hùng cho biết: "Thời gian để xây dựng công trình thường kéo dài hơn so với các nước trong khu vực từ 1,5 - 2 lần, thất thoát lãng phí tăng. Khi làm việc với Tập đoàn Dầu khí (PV), lãnh đạo PV cho biết, nếu tính cả thời gian chuẩn bị dự án thì 100% công trình của tập đoàn đều bị chậm tiến độ".

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển tính toán: "Hiện tại một năm chúng ta có khoảng 13.000 dự án nhóm C (mỗi dự án khoảng 4 tỉ đồng), bình quân mỗi dự án mất 2 năm để hoàn thành thủ tục, như vậy, thời gian và tiền bạc bị lãng phí đến như thế nào, vì tiền bố trí rồi nhưng không giải ngân được".

Đó là chưa kể các quy hoạch "treo". "Quy hoạch "treo" có gắn với đất đai là trên 70.000 ha, chúng ta đã xử lý được 87 dự án với diện tích khoảng hơn 1.000 ha, hiện tại vẫn còn khoảng 400 dự án với chừng 12.000 ha chưa biết xử lý như thế nào", ông Hiển cho biết.

Thanh tra nhiều nhưng phát hiện ít


Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ QH nhận định: "Tình hình vi phạm pháp luật trong xây dựng diễn biến hết sức phức tạp, mức độ thiệt hại, thất thoát khá nghiêm trọng. Tội phạm xảy ra ở các ngành và địa phương, ở các loại công trình, dự án, kể cả các công trình phục vụ xóa đói giảm nghèo. Hầu hết các công trình xây dựng mà cơ quan công an tiến hành điều tra đều xảy ra thất thoát, tham nhũng, lãng phí ở các khâu, các giai đoạn của dự án, tập trung chủ yếu ở khâu GPMB, đấu thầu, thi công".

Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH Trần Thế Vượng bảy tỏ: "Ba năm, tiến hành hàng ngàn cuộc thanh tra, kiểm tra các dự án, công trình đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn nhà nước mà chỉ phát hiện 167 vụ có sai phạm. Tiến hành hàng nghìn cuộc thanh tra nhưng kết quả xử lý rất giản dị, nhẹ nhàng quá".

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình đề nghị: "Nếu thực hiện tiền kiểm khi triển khai các dự án có vốn đầu tư lớn, chắc chắn sẽ ngăn chặn được tình trạng thất thoát hàng chục tỉ đồng như dự án nhà máy gỗ ván MDF của Tổng công ty Xây dựng miền Trung".

Một công trình nhóm A mà mất tới 4 năm để hoàn thành thủ tục và phải mất 5 - 7 năm để thi công là điều đáng để chúng ta phải suy nghĩ.

(Ông Phùng Quốc Hiển Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH)

Thống kê sơ bộ của Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế cho thấy, từ năm 2005 - 2007, đã phát hiện 149 vụ với 231 đối tượng có hành vi cố ý làm trái, tham nhũng, tiêu cực trong các dự án đầu tư xây dựng cơ bản với số tiền thất thoát trên 677 tỉ đồng.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam