Xây dựng chỉ số đánh giá thị trường bất động sản

(Thứ Sáu, 01/06/2012 | 14:07)
Ngày 31/5, Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với CBRE Việt Nam và Công ty cổ phần Thẩm định giá IVC tổ chức hội thảo “Xây dựng chỉ số đánh giá thị trường bất động sản tại thành phố Hà Nội” nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện theo Thông tư 20/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng.
Xây dựng chỉ số đánh giá thị trường bất động sản
Xây dựng chỉ số đánh giá thị trường bất động sản


xay dung chi so danh gia thi truong bat dong san

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, khó khăn khi thực hiện xây dựng chỉ số giá theo Thông tư 20/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng là việc tổng hợp và xử lý số liệu; việc thực hiện một số quy định cụ thể của Thông tư; về nguồn lực để thực hiện.

Hà Nội cho rằng, nguyên tắc “Các chỉ số được công bố phải đầy đủ, kịp thời, phản ánh sát với tình hình biến động của thị trường bất động sản tại địa phương,” chưa có tính khả thi, do hiện nay thị trường chủ yếu là giao dịch ngầm, tỷ lệ qua sàn rất thấp.

Về quy định “Các chỉ số được công bố bao gồm các chỉ số cho từng khu vực và các chỉ số chung cho địa phương,” Hà Nội là đô thị loại đặc biệt nhưng cũng là thành phố có cả miền núi, nông thôn và đô thị, vì vậy chỉ số chung cho địa phương sẽ phản ánh thiếu chính xác tình hình giao dịch bất động sản của Thủ đô.

Từ kết quả khảo sát và thực tiễn thực hiện, Sở Xây dựng đã đề xuất một số giải pháp để thực hiện việc công bố chỉ số giá bất động sản. Theo đó, từ nay đến hết năm 2013, thành phố sẽ xây dựng chỉ số của các loại bất động sản gồm căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong dự án phát triển nhà ở; địa bàn thực hiện ở các quận huyện: Đống Đa, Cầu Gấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Từ Liêm, Hoài Đức.

Các chỉ số công bố gồm chỉ giá giao dịch từng loại bất động sản ở từng khu vực của địa phương, chỉ số lượng giao dịch bất động sản mỗi khu vực, chỉ số lượng giao dịch cho các loại bất động sản của từng khu vực.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các sở, ngành và các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã đưa ra những bất cập về sản phẩm bất động sản thiếu tính đại diện, thiếu tiêu chí so sánh, đội ngũ tham gia trong lĩnh vực tư vấn quản lý, định giá đánh giá về thị trường bất động sản còn rất hạn chế về kinh nghiệm, trình độ, dẫn đến kết quả định giá có sự sai lệch lớn, không sát và kịp thời với thị trường.

Trên cơ sở của các ý kiến đóng góp, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp, tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất với Bộ Xây dựng chỉnh sửa hoặc chấp thuận một số nội dung liên quan đến chính sách.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam