Xây công trình sát móng nhà dân

(Chủ Nhật, 05/08/2007 | 00:00)
Khi khởi công công trình cuối cùng tại khu nhà ở và hạ tầng tại 181 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội, chủ đầu tư gặp phải sự phản đối quyết liệt của người dân trong khu vực. Theo các hộ dân, nếu hỏa hoạn xảy ra, xe cứu hỏa sẽ không thể tiếp cận khi lối vào đã bị bít kín.   Khu đất 16.000 m2 tại 181 phố Nguyễn Lương Bằng thuộc địa bàn phường Quang Trung, tiếp giáp các hộ dân thuộc phường Nam Đồng, quận Đống Đa. Khu đất này vốn là diện tích của Công
Xây công trình sát móng nhà dân
Xây công trình sát móng nhà dân

Khi khởi công công trình cuối cùng tại khu nhà ở và hạ tầng tại 181 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội, chủ đầu tư gặp phải sự phản đối quyết liệt của người dân trong khu vực. Theo các hộ dân, nếu hỏa hoạn xảy ra, xe cứu hỏa sẽ không thể tiếp cận khi lối vào đã bị bít kín.


Khu đất 16.000 m2 tại 181 phố Nguyễn Lương Bằng thuộc địa bàn phường Quang Trung, tiếp giáp các hộ dân thuộc phường Nam Đồng, quận Đống Đa. Khu đất này vốn là diện tích của Công ty Xe đạp xe máy Đống Đa được chuyển nhượng cho Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 để xây dựng nhà ở và trường học.


Theo quy hoạch được UBND TP Hà Nội phê duyệt, chủ đầu tư xây dựng khu nhà vườn cao 3-4 tầng và hai khối nhà cao tầng, CT1 cao 9 tầng và CT2 7 tầng. Hiện Công ty số 5 đã hoàn thành khu nhà vườn và khối nhà CT1.


Tuy nhiên, khi chủ đầu tư đào móng xây dựng khối nhà CT2 thì gặp phải sự phản đối của người dân tại phường Nam Đồng tiếp giáp khu đất. Theo các hộ dân này, việc xây dựng khối nhà áp CT2 sát nhà dân không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.


Ông Nguyễn Đức Hậu, chủ một trong gần 20 hộ có nhà sát với công trình, giải thích, trong trường hợp có hỏa hoạn, xe cứu hỏa sẽ không thể tiếp cận khu nhà vì lối vào đã bị khối nhà CT2 bít kín. Các hộ dân tại đây cũng trích dẫn quy định, khoảng cách ly phòng cháy chữa cháy cần thiết giữa các khu nhà ở tại đô thị là 6 m.


Trước thắc mắc của các hộ dân về khoảng cách được quy định giữa khối nhà cao tầng với nhà dân để phòng cháy chữa cháy là 6 m, ngày 21/12/2006, Công ty số 5 đã họp tổ chức họp với các hộ dân và UBND phường Nam Đồng. Tại đây, đại diện Công ty giải thích, khoảng cách này chỉ áp dụng cho các đô thị phía Nam có diện tích đất lớn.


Tại Hà Nội, theo đại diện chủ đầu tư, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản cho phép rút ngắn khoảng cách xuống 3 m. Đồng thời, chủ đầu tư cam kết trình hồ sơ cho phép rút ngắn khoảng cách ly và quyết định phê chuẩn tổng mặt bằng công trình lên UBND phường Nam Đồng để công bố cho các hộ dân trước khi tiếp tục thi công.


Tuy nhiên, sau cuộc họp 5 ngày, khi chưa có các văn bản như cam kết, chủ đầu tư tiếp tục khởi công nhà CT2. Ông Nguyễn Huy Thịnh, một trong những hộ dân tại đây, cho biết, tối ngày 26/12, đội thi công của Công ty số 5 cho máy xúc đào sát vào chân tường nhà ông và các hộ khác. "Chúng tôi chặn trước máy xúc không cho họ làm, nhưng đội thi công vẫn đào móng", ông cho biết. Sự việc này được dừng lại khi người dân nhờ đến công an phường Quang Trung can thiệp.


Vướng mắc ở khoảng cách ly PCC
C


Theo ông Trần Văn Can, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5, công trình nhà CT2 hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Vì vậy, ông Can khẳng định, Công ty sớm cho khởi công bình thường. Cũng theo ông Can, công ty đã cho khảo sát nhà dân trước khi khởi công khối nhà CT2 để bồi thường nếu có ảnh hưởng. "Việc khảo sát cũng do một đơn vị thứ ba thực hiện để đảm bảo khách quan", ông Can cho hay.


Theo ông Can, việc các công trình tại thành phố lớn như Hà Nội xây sát nhau là chuyện bình thường và chủ đầu tư được phép rút ngắn khoảng cách phòng cháy chữa cháy. Cũng theo vị đại diện chủ đầu tư này, nếu có hỏa hoạn, xe cứu hỏa có thể tiếp cận nhà dân qua khu nhà CT2. Tuy nhiên, ông Can không dẫn ra văn bản cho phép rút ngắn khoảng cách ly phòng cháy chữa cháy.


Một lãnh đạo UBND phường Nam Đồng cho biết, phường đã yêu cầu chủ đầu tư trình các văn bản như đã cam kết. Song đến khi đơn vị thi công tiếp tục công trình, phường chỉ nhận được hồ sơ khảo sát hiện trường trước thi công và quy hoạch tổng mặt bằng, chứ chưa nhận được văn bản cho phép rút ngắn khoảng cách phòng cháy chữa cháy như cam kết.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam