WB khuyến nghị chấm dứt bong bóng nhà đất

(Thứ Ba, 01/04/2008 | 09:15)
Để kiềm chế lạm phát, Ngân hàng thế giới (WB) khuyến cáo Việt Nam cần chấm dứt tình trạng bong bóng trên thị trường bất động sản.
 WB khuyến nghị chấm dứt bong bóng nhà đất
WB khuyến nghị chấm dứt bong bóng nhà đất

Trong báo cáo kinh tế Đông Á năm nay, WB dành một khoảng thời gian dài để nói về kinh tế Việt Nam. Theo Ngân hàng Thế giới, có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế quá nóng, đầu tiên là lạm phát gia tăng. Theo thống kê của WB, các mặt hàng lương thực - thực phẩm từ tháng 1/2007 đến nay đã tăng 30%, các mặt hàng không phải thực phẩm tăng trên 10%.

wb khuyen nghi cham dut bong bong nha dat

Một dấu hiệu được WB chú ý là "bong bóng" trên thị trường bất động sản. Hiện giá trung bình mỗi m2 đất ở tại Hà Nội và TP HCM là trên 15 triệu đồng, song vào năm 2002, con số này mới ở dưới 12 triệu đồng. Theo WB, xu hướng bong bóng nhà đất hiện nay là sự tiếp nối của đợt sốt giá trên thị trường chứng khoán hồi đầu năm 2007.

Mặt khác, theo WB, hiện rất khó xác định dòng vốn vào Việt Nam là ngắn hạn hay dài hạn, do không có số liệu chính thức. "Năm 2007, hầu hết dòng vốn ngắn hạn có thể đã được đưa vào dự trữ", báo cáo của WB cho hay.

Trong báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam, WB đưa ra dự báo về kinh tế trong năm 2008 với 2 phương án. Với phương án thứ nhất, tổ chức này cho rằng, Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 8%, xuất khẩu tăng 22%. Một phương án thấp hơn của WB cho rằng, GDP sẽ ở mức 7,5% và xuất khẩu 20%. Trả lời câu hỏi của báo giới, ông Rama "nghiêng" về phương án lạc quan thứ nhất hơn.

Trong các giải pháp cho việc ổn định kinh tế vĩ mô cho kinh tế Việt Nam, các chuyên gia của WB xếp việc chấm dứt tình trạng bong bóng trên thị trường nhà đất vào nhóm giải pháp quan trọng. Theo cơ quan này, việc giám sát các ngân hàng và quy định trần cho vay mua bất động sản sẽ giúp kiềm chế lạm phát. Hiện dư nợ cho vay bất động sản vào khoảng 103 nghìn tỷ đồng, trong khi tổng dư nợ của nền kinh tế là khoảng 1.000 nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng Thế giới cũng cho rằng, việc đặt mức hạn trần cho vay đối với bất động sản có thể kéo chậm tốc độ phát triển đô thị và đầu tư cho nhà đất cũng như khu công nghiệp. Vì thế, giải pháp được các chuyên gia đề xuất là sử dụng các biện pháp thuế lũy tiến.

Một giải pháp khác được WB đề xuất là tách rời ảnh hưởng của đồng đôla và đa dạng hóa "giỏ" ngoại tệ. Theo WB, nếu một giỏ ngoại tệ được sử dụng làm tham chiếu cho chính sách tỷ giá từ tháng 12/2006, tỷ lệ lạm phát từ tháng 1/2007 đến nay sẽ thấp hơn mức hiện hữu khoảng 4%.

Bày tỏ quan tâm tới dòng vốn đầu tư vào Việt Nam, song WB chưa đưa ra nhiều khuyến nghị cho việc quản lý dòng vốn. Tổ chức này chỉ đề nghị hạn chế cấp phép cho các quỹ đầu tư ngắn hạn. Mặt khác, WB cũng khuyến nghị Việt Nam chuẩn bị các kế hoạch dự phòng cho trường hợp các dòng vốn đảo chiều.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam