Vương mắc GPMB: Nhiều dự án xây dựng khách sạn khu du lịch chậm tiến độ

(Thứ Sáu, 04/07/2008 | 09:18)
Thời gian qua, Hà Nội đã thu hút được nhiều dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng ngành du lịch.
Vương mắc GPMB: Nhiều dự án xây dựng khách sạn khu du lịch chậm tiến độ
Vương mắc GPMB: Nhiều dự án xây dựng khách sạn khu du lịch chậm tiến độ

Tuy nhiên, hiện tiến độ thực hiện nhiều dự án như Dự án khu du lịch sinh thái Sóc Sơn; Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu vực I, II, III - khu vực công cộng và làng du lịch; Tổ hợp trung tâm xúc tiến và văn phòng cho thuê tại đường Hoàng Quốc Việt và Dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại khu X3 xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm… không đạt tiến độ, do gặp nhiều vướng mắc trong quá trình GPMB.

Ban chỉ đạo GPMB TP cho biết, trong quá trình GPMB cho dự án Tổ hợp trung tâm xúc tiến và văn phòng cho thuê tại đường Hoàng Quốc Việt, mặc dù được đa số các hộ dân có đất trong diện thu hồi thống nhất chủ trương nhưng vẫn có một số kiến nghị cho rằng bồi thường đất, tài sản, giá cây cối hoa màu quá thấp, đề nghị giá bồi thường là 200.000đ/m2.

Hiện trên địa bàn xã Cổ Nhuế - nơi có diện tích cần GPMB có nhiều hộ sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% diện tích sản xuất. Do việc chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định đời sống của các hộ dân này chưa có nên sẽ gặp nhiều khó khăn và cần đến 50 ha đất cho tái định cư, nên một số hộ dân không cho kê khai đất, hoa màu và tài sản gắn liền với đất bị thu hồi.

Với dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại khu X3 Mễ Trì (diện tích 38.200 m2 của 168 hộ sử dụng đất nông nghiệp). Mặc dù đa phần diện tích đất đã được thu hồi, nhưng vẫn còn 5.570 m2 đất chưa được GPMB. Trong đó có 602 m2 của 3 hộ chưa nhận tiền đền bù do tranh chấp tài sản, 9 hộ với 1.832 m2 chưa được lập phương án bồi thường, hỗ trợ và 3337m2 diện tích đường, mương nước; 4 hộ không có tên trong sổ bộ thuế; 5 hộ sử dụng đất hiện đang canh tác nhưng trong bản đồ xác định thuộc quy hoạch giao thông…

Với các dự án nhỏ tại khu I, II, III du lịch sinh thái Sóc Sơn đã được UBNDTP cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 2/2007, nhưng đến nay chủ đầu tư mới đang triển khai lập quy hoạch chi tiết 1/500, chưa hoàn thành công trình, phê duyệt và chưa thực hiện công tác đền bù GPMB. Bà Nguyễn Thị Nga - chủ đầu tư dự án cho biết: “Có như vậy là do một phần trong khu vực nằm gần kho bom đạn của Bộ Quốc phòng, theo quy định bán kính đảm bảo an toàn phải đạt từ 800 - 1000m”.

Dự án khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu vực công cộng và làng du lịch hiện vẫn còn dang dở về ranh giới và quy mô. Theo quyết định số 3096/QĐ-UBND của UBNDTP, qui mô dự án khoảng 20 ha. Nhưng theo Quyết định số 22/2001/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu du lịch văn hóa, nghỉ ngơi cuối tuần thuộc khu vực Đền Sóc, tỷ lệ 1/2000, quy mô dự án khoảng 55,2 ha; ranh giới khu đất gồm: đất cấp cho Học viện Phật giáo Việt Nam có quy mô khoảng 10 ha và đất quốc phòng (chưa xác định diện tích và chức năng sử dụng).

Ngoài ra, trong phạm vi dự án còn có một phần đất có rừng và thuộc hành lang bảo vệ rừng. Do vậy, chưa xác định được phần quy mô và ranh giới phần đất đấu thầu dự án. Việc GPMB tại dự án xây dựng đường giao thông tại khu du lịch văn hóa nghỉ ngơi cuối tuần tại khu vực đền Sóc hiện vẫn còn 7 hộ dân đang kiến nghị việc áp dụng đơn giá GPMB tại năm 2008 nên chưa di chuyển để GPMB.

Tạo điều kiện cho chủ đầu tư

Tại buổi họp kiểm điểm tiến độ, giải quyết khó khăn vướng mắc của các dự án phát triển ngành du lịch mới đây, Phó chủ tịch Thường trực UBNDTP - Phí Thái Bình đã chỉ đạo: “Với dự án xây dựng tuyến đường giao thông tại khu du lịch văn hóa nghỉ ngơi cuối tuần tại khu vực đền Sóc cũng như Dự án khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu vực công cộng và làng du lịch, các sở ban ngành như kiến trúc, quy hoạch cần đẩy nhanh việc tham vấn để thành phố có ý kiến chính thức và phê duyệt về quy hoạch 1/2000 và 1/500 khu vực này.

Những vướng mắc về kho bom đạn của Bộ Quốc phòng, UBND TP sẽ có văn bản với Bộ Quốc phòng để tháo gỡ vấn đề này. Với những hộ dân đang trồng và chăm sóc rừng, TP sẽ có quy chế hỗ trợ khi GPMB. Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định quy hoạch 1/500 khu vực I, II, III xong trước ngày 1/8/2008.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trên địa bàn huyện Từ Liêm, Phó chủ tịch UBND TP chỉ đạo UBND huyện Từ Liêm, UBND các xã có đất thu hồi tạo điều kiện cho Trung tâm Phát triển quỹ đất vào cuộc sớm. Để giải quyết đất tái định cư cho những hộ dân mất trên 30% đất cho dự án, Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND huyện Từ Liêm và Sở Kế hoạch & Đầu tư kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các dự án và quy hoạch trên địa bàn huyện để có được diện tích đất dành cho công tác tái định cư.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam