Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ là đất vàng

(Thứ Sáu, 09/05/2008 | 08:05)
Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, đất ở Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ là "đất vàng", do đó, không nên dễ dãi trong thu hút đầu tư, tránh sử dụng đất lãng phí.
Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ là đất vàng
Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ là đất vàng

Phó Thủ tướng vừa có cuộc giao ban với lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Theo đại diện Bộ KH-ĐT, 4 tháng đầu năm, kinh tế của các địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ tăng trưởng khá.

Tuy nhiên, quá trình phát triển kinh tế xã hội của vùng cũng còn nhiều vấn đề nổi cộm.

Theo đó, các địa phương đồng loạt triển khai lập các đề án khu đô thị mới một cách ồ ạt trong khi nhiều đề án không mang lại hiệu quả, gây lãng phí đất đai và vốn đầu tư.

Ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nguồn nước do chất thải công nghiệp và đô thị ngày càng tăng. Nhu cầu cấp nước cho cả vùng đồng bằng sông Hồng rất lớn nhưng đến nay chưa có kế hoạch xây dựng cụ thể.

Hệ thống hạ tầng quá tải, thi công chậm chạp cũng là mối lo lớn đe dọa khả năng phát triển kinh tế các địa phương...

Lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết, khả năng phát triển của TP này còn rất lớn song hệ thống đường sá, cảng biển không đáp ứng được nhu cầu.

Đại diện UBND tỉnh Hải Dương lại đưa ra khó khăn, TP này hiện chỉ có 50% dân số được sử dụng nước sạch sinh hoạt, việc đấu nối hệ thống nước sạch toàn tỉnh rất khó khăn, chưa nói tới toàn Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tiếp tục nêu, chất thải rắn từ lâu đã là bức xúc lớn của mỗi địa phương, muốn dứt điểm ô nhiễm chất thải rắn thì phải có nhà máy xử lý song chi phí lại rất lớn nên không thể giải quyết trong ngày một ngày hai...

Đề xuất gỡ khó khăn bằng... đất

Ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, so với các vùng kinh tế khác trong cả nước, tốc độ phát triển kinh tế xã hội Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ còn chậm.

Ông Thảo đề xuất Chính phủ cho phép các địa phương huy động nguồn lực từ quỹ đất nông nghiệp để phát triển KT-XH. Chính phủ cần sửa đổi, điều chỉnh các chính sách về giải phóng mặt bằng, đào tạo nghề, xử lý rác thải, đầu tư...

Theo ông Thảo, cần xem xét lại toàn bộ các quy hoạch để điều chỉnh kịp thời, từ đó, có cơ sở phân bổ nguồn lực đầu tư theo hướng thống nhất, tránh dàn trải.

Đại diện tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất, cần làm rõ lợi thế so sánh của mỗi địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, hạn chế việc phát triển tràn lan song không có hiệu quả cao khi nhìn tổng thể.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định, Vùng kinh tế này còn rất nhiều vấn đề lớn song chưa có giải pháp căn cơ. Ông yêu cầu Bộ KH-ĐT, Bộ GTVT rà soát lại toàn bộ các quy hoạch, dự án quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ để tháo gỡ ngay các khó khăn, đảm bảo tiến độ các dự án.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, bố trí đủ vốn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu. Theo đó, các địa phương không ngồi chờ vốn từ ngân sách mà phải tìm mọi cách huy động vốn.

Theo Phó Thủ tướng, đất ở Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ là "đất vàng", do đó, không nên dễ dãi trong thu hút đầu tư, tránh sử dụng đất lãng phí. Cần có cơ chế đặc thù cho các dự án đặc biệt quan trọng, có tính quyết định.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam