Vừa mừng vừa lo

(Thứ Sáu, 23/11/2012 | 08:15)
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép phân nhỏ các căn hộ phù hợp với quy hoạch để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.
Vừa mừng vừa lo
Vừa mừng vừa lo


vua mung vua lo

Điều này có nghĩa là có thể chỉ trong một thời gian ngắn nữa, các chủ đầu tư sẽ được phép chia nhỏ các căn hộ diện tích rộng, giá “trên trời” thành những căn hộ vừa túi tiền của người dân hơn, từ đó kích cầu BĐS, tháo gỡ bớt những khó khăn đang chất chồng bấy lâu.


Trên thực tế, kiến nghị trên của Bộ Xây dựng được đa số doanh nghiệp đồng tình. Bởi lẽ, nếu chủ trương này đi vào hiện thực, một lượng cung lớn vốn dĩ nằm quá xa nhu cầu của người dân đô thị sẽ được “bẻ lái” đến gần hơn nguồn cầu, từ đó có thể giải tỏa được một lượng lớn căn hộ đã tồn đọng khá lâu. Mặt khác, chủ trương này không những góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà còn tạo điều kiện giúp người dân đô thị có thể có thêm nhiều lựa chọn hợp với túi tiền hơn. Bởi trên thực tế, những dự án nhà có giá bán từ 10 triệu đồng/m2 trở xuống - mức giá được cho là khá lý tưởng - còn quá ít.


Theo nhiều chuyên gia, kiến trúc sư, việc chia nhỏ căn hộ có diện tích lớn khác hoàn toàn với việc xây dựng căn hộ nhỏ và dễ gây nên những hệ lụy về hạ tầng xã hội. Tại một cuộc họp với Bộ Xây dựng, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho rằng việc chia nhỏ căn hộ, trên lý thuyết đơn giản nhưng đi vào thực tế không thể vội vàng.


Bởi lẽ khi xây dựng một tòa nhà, những vấn đề như hạ tầng, kết cấu, số lượng người ở… đã được tính toán, ước lượng ở một mức độ nhất định. Xây lớn rồi lại chia nhỏ sẽ gây thay đổi toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà và hậu quả kết cấu sẽ không đảm bảo an toàn.


Đặc biệt, chúng sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề phức tạp khác như điện nước, thang máy, nhà vệ sinh, lối đi độc lập, cảnh quan, mật độ dân số, xin cấp phép… về lâu dài sẽ tạo áp lực lên hạ tầng xã hội xung quanh dự án. Một số người kém lạc quan hơn còn liên tưởng đến những khu “ổ chuột” mới khi người dân vì không có điều kiện đổi nhà, trước áp lực không gian sẽ phải cơi nới, hình thành nên những chung cư đeo “ba lô”, “chuồng cọp”, điều kiện sống không được đảm bảo như các khu chung cư cũ nát mà đến nay chính quyền còn chưa giải quyết xong.


Với thực tế quản lý chung cư như hiện nay, những lo ngại này hoàn toàn có cơ sở. Theo nhiều chuyên gia, Bộ Xây dựng sẽ còn phải “đau đầu” nhiều với phương án “gỡ bí” này. Như thế nào là hợp với quy hoạch? Căn hộ diện tích bao nhiêu sẽ được chia nhỏ? Những dự án nào được chia hay là cho chia nhỏ đại trà? Điều chỉnh thiết kế ban đầu như thế nào để đảm bảo an toàn và điều kiện sống cho người dân? Phương án quản lý như thế nào để các khu chung cư này không nảy sinh tình trạng cơi nới, ba lô, chuồng cọp?


Chỉ khi trả lời thấu đáo được những câu hỏi này phương án chia nhỏ căn hộ của Bộ Xây dựng mới có thể thực sự mang lại những tác động tích cực cho cả doanh nghiệp, người dân và đô thị. Bên cạnh đó, dù được xem là tích cực, đây cũng chỉ là biện pháp mang tính tình thế, không thể áp dụng được lâu dài. Chính vì vậy, việc khuyến khích, định hướng các doanh nghiệp xây dựng đi đúng vào nhu cầu của người dân: căn hộ nhỏ, giá thành thấp mới là việc quan trọng mà cơ quan quản lý cần tính đến.

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam