Vốn ngoại vào bất động sản: Không dễ

(Chủ Nhật, 09/10/2011 | 09:17)
Thiếu vốn, một số các doanh nghiệp BĐS Việt Nam đã phải cầu cứu tới nguồn vốn từ nước ngoài để triển khai dự án. Tuy nhiên, tiếp cận được nguồn vốn ngoại dồi dào từ bên ngoài vào lúc này không phải là dễ.
Vốn ngoại vào bất động sản: Không dễ
Vốn ngoại vào bất động sản: Không dễ


von ngoai vao bat dong san khong de
Ảnh minh họa

Ông Edward Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty Coldwell Banker Việt Nam, đơn vị chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, một loạt nhà đầu tư nước ngoài tại Mỹ, Nhật, Hồng Kông, Singapore... đã liên tục kết nối với các đơn vị tư vấn để tìm hiểu về thị trường BĐS. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp BĐS Việt Nam, nhất là trong bối cảnh lãi suất vay hiện vẫn ở mức cao và hạn mức cho vay BĐS tại nhiều ngân hàng đã hết. Tuy nhiên, cơ hội không phải cho tất cả các dự án BĐS mà chỉ ở những dự án có tính pháp lý cao.

Trong bối cảnh thị trường BĐS đang trầm lắng và chưa có giải pháp ổn định về vốn, để có được nguồn vốn sinh tồn lúc này, các doanh nghiệp BĐS phải chịu thiệt đủ đường…

Đại diện doanh nghiệp bất động sản cho rằng, thời gian qua cũng có một số quỹ tại Nhật và Hàn Quốc đã đặt vấn đề hợp tác kinh doanh, mua lại một phần dự án. Nhưng, công ty vẫn chưa thể quyết định có nên phụ thuộc vào nguồn vốn này hay không bởi phần lớn các quỹ đều không thích cho vay mà chỉ muốn hợp tác đầu tư mua một phần dự án hoặc mua cổ phần công ty. Trong khi đó, với cơ chế làm dự án như hiện nay, ngay cả khi kêu gọi được nguồn vốn từ các quỹ, phần thua thiệt vẫn rơi vào các doanh nghiệp BĐS Việt Nam.

Bên cạnh đó, những rào cản về thủ tục, cũng như văn hóa, cách làm việc, đặc biệt là tính chưa chuyên nghiệp... của doanh nghiệp BĐS Việt Nam cũng khiến cho chính các quỹ có dự định đầu tư chưa thực sự mặn mà.

Rõ ràng, với mức lãi suất thỏa thuận 23-25%/năm đối với BĐS như hiện nay, việc sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư bất động sản là hết sức mạo hiểm. Nhưng, nếu chấp nhận bị ép giá, bán rẻ không lãi, thậm chí lỗ vốn để có tiền thì cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm nghiên cứu Đầu tư nước ngoài, trong năm 2010, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Việt Nam đạt 6,832 tỷ USD, giảm gần 1 tỷ USD so với năm 2009.

Còn trong năm 2011, tính tới cuối tháng 6, tổng vốn FDI đăng ký và tăng thêm đạt 5,66 tỷ USD, trong đó vốn đăng ký mới là 4,399 tỷ USD và vốn tăng thêm là 1,26 tỷ USD. Còn nếu tính riêng FDI vào bất động sản thì chỉ đạt có 275 triệu USD vốn đăng ký mới và 30 triệu USD vốn tăng thêm.

Sở dĩ có sự giảm sút mạnh này là có thể chủ yếu do dư chấn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bên cạnh đó, còn một số rào cản đối với nhà đầu tư nước ngoài để đầu tư hiệu quả vào thị trường bất động sản Việt Nam, như lạm phát cao, thiếu điện, cơ sở hạ tầng dịch vụ, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, thời gian cấp phép một số dự án vẫn còn kéo dài... đã dẫn đến sự điều chỉnh nguồn vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đang gặp nhiều khó khăn vì bản thân thị trường bất động sản hiện nay ở trong nước đang còn trầm lắng, các nhà đầu tư cũng như người dân có nhu cầu đang trong tâm lý nghe ngóng, chờ đợi; các nhà đầu tư FDI trong lĩnh vực bất động sản đầu tư vào phân khúc bất động sản cao cấp (đây là thế mạnh của nhà đầu tư nước ngoài) đang có xu hướng bão hoà và giá đang đứng ở mức cao, khó tìm đầu ra cho thị trường...

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam