Vốn FDI đổ vào bất động sản thấp kỷ lục

(Thứ Hai, 29/08/2011 | 14:33)
Theo số liệu Cục Đầu tư và nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm, tổng số FDI đăng ký mới đặt 4,69 tỷ USD và số vốn thực hiện 5,3 tỷ USD. Trong đó, bất động sản là 275 triệu USD vốn đăng ý mới và 30 triệu USD đăng ký thêm. Đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.
Vốn FDI đổ vào bất động sản thấp kỷ lục
Vốn FDI đổ vào bất động sản thấp kỷ lục

von fdi do vao bat dong san thap ky luc

TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, 6 tháng đầu năm 2011, dòng vốn FDI vào bất động sản đã suy giảm mạnh. Năm 2008, vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản đạt mức cao nhất 23,6 tỷ USD. Và con số 6,84 tỷ USD, bất động sản trở thành lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI nhất năm 2010.

Sự sụt giảm này có nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó có nguyên nhân do dư chấn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bên cạnh đó, thời gian vừa qua Chính phủ đã ban hành nghị quyết 11/NQ -CP và chỉ thị 01/ NHNN hạn chế dòng vốn tín dụng vào ngành phi sản xuất. Cả ngân hàng và các nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động vốn và giải ngân. Việc thắt chặt tín dụng thêm vào đó là nhiều chỉ số đáng lo ngại của nền kinh tế đã khiến thị trường trở nên khan hiếm về vốn. Nhiều dự án bị đình trệ và trì hoãn là một trong những nhân tố làm giá bất động sản giảm xuống trông thấy tại nhiều phân khúc trong khi tỷ lệ bán hàng trung bình cũng có xu hướng giảm nhiều.

Theo thống kê của quỹ đầu tư Vina Capital, tính đến ngày 30/6 tổng số dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là 59,9 tỷ USD. Trong đó, riêng TPHCM có 143 dự án với tổng số vốn đăng lý 9,6 tỷ USD, vốn thực hiện 3,6 tỷ USD.

Ông David Edward Blackhall - Giám Phó giám đốc bộ phận Bất động sản của VinaCapital cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đang tỏ ra thận trọng hơn khi đầu tư vào lĩnh vực này do triển vọng kinh tế không khả quan. Các yếu tố chính tác động đến quyết định đầu tư như tỷ lệ lạm phát và lãi suất cao trong khi tính thanh khoản bị giới hạn do chính sách thắt chặt tín dụng của nhà nước. Bên cạnh đó, việc tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh cũng tác động tiêu cực đến tâm lí của nhà đầu tư nước ngoài.

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản Long Thành tăng giá theo hạ tầng Bất động sản Long Thành tăng giá theo hạ tầng
Sau khi triển khai dự án sân bay, những dự án tuyến đường xung quanh cũng sẽ được thực hiện. Sự đầu tư hạ tầng này đã khiến cho bất động sản Long Thành có nhiều chuyển biến, chuẩn bị thiết lập một mặt bằng giá mới.
TP.HCM: Lúng túng xử lý vi phạm xây dựng vì luật “đá” nhau TP.HCM: Lúng túng xử lý vi phạm xây dựng vì luật “đá” nhau
Quy định chồng chéo đã khiến công tác quản lý trật tự trên địa bàn TP.HCM thời gian qua trở nên lúng túng. Điển hình là việc cấp phép xây dựng ở nông thôn.
Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy! Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy!
Mặc dù người bán không đưa ra giấy tờ chủ quyền đầy đủ, nhưng những dự án phân lô bán nền trái phép vẫn được người mua đặt cọc hàng trăm triệu, để cuối cùng nhận trái đắng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam