Vốn BĐS vẫn chảy vào chứng khoán

(Thứ Sáu, 27/07/2007 | 00:00)
Sự lên xuống của thị trường chứng khoán và nhà đất thời gian qua khiến nhiều người liên tưởng vốn chảy từ thị trường chứng khoán sang bất động sản. Nhưng khảo sát thực tế tại các văn phòng giao dịch nhà đất lại cho kết quả ngược lại. Các nhà đầu tư nhỏ vẫn tiếp tục bán đất để đổ vào chứng khoán. Chỉ có một số ít nhà đầu tư chứng khoán trúng lớn vào cuối năm 2006 và đầu năm 2007 quyết định mua một số căn hộ cao cấp để sử dụng cho mục đích
Vốn BĐS vẫn chảy vào chứng khoán
Vốn BĐS vẫn chảy vào chứng khoán

Sự lên xuống của thị trường chứng khoán và nhà đất thời gian qua khiến nhiều người liên tưởng vốn chảy từ thị trường chứng khoán sang bất động sản. Nhưng khảo sát thực tế tại các văn phòng giao dịch nhà đất lại cho kết quả ngược lại.

Các nhà đầu tư nhỏ vẫn tiếp tục bán đất để đổ vào chứng khoán. Chỉ có một số ít nhà đầu tư chứng khoán trúng lớn vào cuối năm 2006 và đầu năm 2007 quyết định mua một số căn hộ cao cấp để sử dụng cho mục đích sinh hoạt (chứ không hẳn là đầu tư). Điểm dễ nhận thấy trong cơn sốt giá bất động sản đầu năm nay là chỉ có giá các loại chung cư cao cấp tăng mạnh, trong khi giá đất vẫn tương đối ổn định.

Chính những giao dịch theo kiểu “mua nhanh, bán gọn” và “không mặc cả” của một số nhà đầu tư chứng khoán đã khiến giá chung cư cao cấp tăng ở một số khu vực có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ tại Hà Nội như Trung Hoà - Nhân Chính, Mỹ Đình, Cầu Giấy... Giá căn hộ ở khu chung cư Mỹ Đình - Sông Đà (Từ Liêm, Hà Nội) đã tăng 3-5 triệu đồng/m2 so với quý 4/2006. Các căn hộ tại khu đô thị mới Dịch Vọng, Cầu Giấy và đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài cũng tăng chóng mặt. Nếu như đầu năm 2006, giá căn hộ ở đây chỉ 6,5-7 triệu đồng/m2, thì đến tháng 3/2007 đã lên tới 12-13 triệu đồng/m2. Giá nhà tăng khiến những người có nhu cầu nhà ở thực sự cũng vội vã “xuống tiền” làm cho thị trường “sốt nóng” ngay cả với những khu chung cư cũ trong nội đô thành phố.

Tuy nhiên, sau một số giao dịch thành công, thị trường bắt đầu chững lại. Nếu vào thời điểm tháng 3 năm nay, giá căn hộ tại chung cư Mỹ Đình - Sông Đà là 17-18 triệu đồng/m2, thì đến tháng 5, giá chỉ còn 14-15 triệu đồng/m2. Giá căn hộ tại chung cư Trung Hoà - Nhân Chính đã xuống mức 16-17 triệu đồng/m2 (so với 17 - 18 triệu đồng/m2 vào quý 1/2007).

Phân tích mối quan hệ cung - cầu của thị trường bất động sản, ông Phạm Sỹ Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển hạ tầng đô thị cho rằng, cũng như bất cứ loại hàng hoá nào khác, giá bất động sản phụ thuộc vào mối quan hệ cung - cầu. Cầu bất động sản lại phụ thuộc vào thu nhập của người dân. “Sự nóng lạnh trong quan hệ cung - cầu thực chất phụ thuộc vào mức thu nhập quốc dân, kinh tế phát triển hay suy thoái. Trong khi nền kinh tế của chúng ta phát triển ổn định, giá bất động sản lại sốt nóng hoặc sốt lạnh như thời gian vừa qua là điều hết sức bất thường”, ông Liêm nói.

Theo các chuyên gia, phân khúc thị trường nhà ở bình dân là rất lớn, nhưng không được chú ý đúng mức. Nếu mối quan hệ cung - cầu cân đối, giá bất động sản phù hợp với thu nhập của người dân, thì thị trường sẽ rất phát triển, bởi có hàng triệu người đang có nhu cầu về nhà ở. Nhưng nếu giá bất động sản lên tới 15-17 triệu đồng/m2 sàn chung cư, 40-50 triệu đồng/m2 đất, thì thị trường sẽ rất nhỏ.

Rõ ràng, cho đến nay, thị trường bất động sản vẫn chỉ đáp ứng nhu cầu đối với người có tiền, còn giấc mơ về việc sở hữu một ngôi nhà của đại bộ phận người dân vẫn hoàn toàn xa vời. Thị trường càng “khát” bao nhiêu, thì giá bất động sản càng được đẩy lên cao bấy nhiêu. Chỉ có người dân là thiệt, còn tiền vẫn đua nhau chảy vào túi các công ty kinh doanh địa ốc.

* Bất động sản và chứng khoán

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận 2 5 lý do nên mua chung cư quận 2
Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư của dân cư trong và ngoài nước vì nhiều lợi thế như vị trí đẹp, cộng đồng văn minh... Dưới đây là 5 lý do chọn mua chung cư quận 2 bạn không thể bỏ qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam