Với Thông tư 13, nhà, đất dự án có trở về giá trị thực?

(Thứ Hai, 26/05/2008 | 09:41)
Liệu sắp tới, giá nhà, đất dự án có trở về giá trị thực khi Thông tư số 13/2008/TT-BXD của Bộ XD, Hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực vào tháng 6 tới?
Với Thông tư 13, nhà, đất dự án có trở về giá trị thực?
Với Thông tư 13, nhà, đất dự án có trở về giá trị thực?

Thông tư trên có một quy định là: Doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải thực hiện việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua bất động sản thông qua sàn giao dịch BĐS (trừ các dự án nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở). BĐS phải đủ điều kiện theo quy định của pháp luật mới được đem bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua; Chủ đầu tư có thể tự thành lập sàn giao dịch hoặc lựa chọn sàn giao dịch BĐS do đơn vị khác thành lập để giới thiệu BĐS và thực hiện các giao dịch; Sàn giao dịch BĐS phải công khai các thông tin về BĐS cần bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua tại sàn giao dịch để khách hàng biết và đăng ký giao dịch.

Thời gian thực hiện công khai tối thiểu 7 ngày tại Sàn giao dịch. Trong thời hạn nêu trên, thông tin về tên dự án, loại, số lượng BĐS, địa điểm và thời gian tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua phải được đăng tải tối thiểu 3 số liên tiếp trên một tờ báo phát hành tại địa phương, tối thiểu 1 lần trên đài truyền hình địa phương nơi có dự án và trên trang web (nếu có) của Sàn giao dịch BĐS…

Nhưng đối với BĐS của tổ chức, cá nhân không kinh doanh BĐS mà giao dịch qua Sàn giao dịch BĐS thì không bắt buộc phải công khai thông tin về BĐS cần bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua…

Theo các chuyên gia, nếu thực hiện đúng theo quy định này, chắc chắn giá nhà, đất tại các dự án sẽ trở về giá trị thực. Nhưng không có nghĩa là giá nhà, đất tại các dự án cũ sẽ giảm mà chỉ có các dự án khởi công, xây dựng từ khi Thông tư này có hiệu lực thì mới chịu “áp lực” của quy định trên.

Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ thương mại và tổng hợp Ba Đình cho rằng: “Việc bắt buộc phải thông qua sàn sẽ làm giảm nhiệt giá nhà, đất tại dự án. Bởi thông qua đó, các chủ đầu tư phải công khai thông tin về BĐS. Khi công khai được thì sẽ giảm được “cơn khát” thông tin về nhà, đất đối với người có nhu cầu thực”.

Nhân viên Trung tâm nhà đất Mỹ Đình thì nhận định: “Việc bưng bít thông tin sẽ không còn. Từ đó, giúp cho thị trường BĐS Việt Nam được minh bạch hơn”.

Nhận định về giá cả thị trường thời gian qua, ông Dũng cho hay, giá rao bán chung cư ở khu trung tâm không giảm so với thời điểm cuối năm 2007. Hiện chung cư 172 Ngọc Khánh rao bán 30 - 31 triệu đồng/m2. Các căn hộ tại Láng Hạ và Nguyễn Chí Thanh, giá rao bán đều trên 30 triệu đồng/m2. Khu Trung Hòa - Nhân Chính là 25 - 28 triệu đồng/m2. Khu Mỹ Đình từ 17 - 22 triệu đồng/m2.

Các chuyên gia nhận định, với những quy định tại Thông tư 113 của Bộ Xây dựng, cùng với những diễn biến trên thị trường, giá nhà, đất tại dự án mới sẽ trở về đúng giá trị thực. “Nó cũng như các sản phẩm hàng hóa khác, khi sản phẩm càng qua nhiều khâu trung gian thì giá càng được đẩy lên. BĐS cũng là một sản phẩm hàng hóa mà thôi. Vì vậy, nó cũng nằm trong quy luật ấy” – một chuyên gia nói.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam