VN-Index của thị trường bất động sản

(Thứ Ba, 25/10/2011 | 08:18)
Việc niêm yết chỉ số bất động sản được kỳ vọng sẽ góp phần minh bạch hóa thị trường. Sự kỳ vọng này có quá cao?
VN-Index của thị trường bất động sản
VN-Index của thị trường bất động sản


Theo Thông tư 20/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng, chỉ số bất động sản sẽ được xây dựng thí điểm tại 4 thành phố lớn gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Việc công bố lần đầu các chỉ số sẽ được tiến hành vào quý III/2011. Trong bối cảnh thị trường bất động sản luôn biến động, chỉ số này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp minh bạch hóa thị trường.

Cụ thể, việc tính toán chỉ số sẽ dựa trên tình hình giao dịch thực tế tại một địa bàn, khu vực cụ thể trong các đô thị, chứ không phải giá do chủ đầu tư các dự án ấn định.

Chỉ số sẽ cho thấy số lượng giao dịch tại một địa bàn cụ thể, đồng thời cho biết giá bất động sản tăng hay giảm, giá có hợp lý không hay đang bị thổi phồng. Qua đó, nhà đầu tư có thể tự dự báo được thị trường. Đó là lý do chỉ số này được giới đầu tư xem là VN-Index trong lĩnh vực bất động sản.

vn index cua thi truong bat dong san
Chỉ số bất động sản sẽ được xây dựng thí điểm tại 4 thành phố lớn gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.


Về vấn đề này, ông Bùi Tiến Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), nhận xét: “Việc Bộ Xây dựng niêm yết chỉ số bất động sản sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc đánh giá độ nóng của thị trường. Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ có những so sánh tương quan thị trường qua từng thời điểm như sự tăng giảm của giá các loại bất động sản và các phân khúc của nó. Với sự minh bạch về giá và lượng giao dịch, nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp sẽ nắm bắt được xu hướng của thị trường thời điểm hiện tại”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Địa ốc Đất Lành, cho rằng cần phải xem lại mức độ chính xác của chỉ số bất động sản.

“Việc thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, từ các sàn giao dịch, cá nhân, tổ chức là một cách tiếp cận giá thị trường. Nhưng đó cũng là hình thức “vừa đá bóng, vừa thổi còi” của nhiều doanh nghiệp nhà đất. Do đó, độ đáng tin cậy không cao”, ông nói.

Đây cũng là vấn đề Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam lo ngại, bởi thông tin ảo luôn xuất hiện đầy rẫy trên thị trường.

Nói cho cùng, việc kết luận chỉ số này có chính xác hay không vẫn còn quá sớm. Bởi lẽ, như nhận định của ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, một chính sách mới được ban hành cần có thời gian để hoàn thiện khi áp dụng vào thực tế.

“Bước đầu thử nghiệm các chỉ số quan trọng liên quan đến thị trường bất động sản như chỉ số giá xây dựng, chỉ số giá bất động sản là nỗ lực lớn từ phía cơ quan chức năng nhằm đưa ra những công cụ đo độ nóng, lạnh của thị trường”, ông nói thêm.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam