Vinaconex Xuân Mai “méo mặt” vì khách đòi trả nhà chính sách

(Thứ Ba, 03/09/2013 | 13:18)
Từng vất vả đi xin xác nhận điều kiện và xếp hàng bốc thăm mua nhà thu nhập thấp, nhưng đến khi nhà xây xong, nhiều người lại muốn trả lại.
Vinaconex Xuân Mai “méo mặt” vì khách đòi trả nhà chính sách
Vinaconex Xuân Mai “méo mặt” vì khách đòi trả nhà chính sách


Nghịch lý này đang diễn ra tại dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng (Hà Đông) của Vinaconex Xuân Mai.


Dù đã hoàn thành và bàn giao nhà từ tháng 12/2012, nhưng nhiều người mua nhà tại dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng do CTCP Bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư vẫn chưa đến nhận nhà, thậm chí có nhiều người nộp đơn xin trả lại.


Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đa, Phó tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai cho biết, đến thời điểm này, đã có 5 trường hợp xin trả nhà đã được chủ đầu tư chấp thuận. Trong khi vẫn còn khoảng gần 120 người mua chưa chịu nộp tiền và nhận bàn giao nhà.


Để thúc giục khách mua nhà đến nhận, từ nhiều tháng nay, các cán bộ của Vinaconex Xuân Mai đã nhiều lần đến tận nhà từng khách hàng để thuyết phục, song người mua vẫn không mấy mặn mà.


Cũng theo ông Đa, do nhiều khách hàng hiện rất khó khăn, nên Vinaconex Xuân Mai đã đứng ra bảo lãnh cho người mua nhà tại Dự án Kiến Hưng vay vốn từ BIDV với lãi suất 10%/năm để thanh toán và nhận bàn giao nhà. Ngoài ra, nhiều khách hàng được tạo điều kiện chuyển đến ở trước, dù chưa nộp xong tiền mua nhà. Tuy nhiên, dù doanh nghiệp rất thiện chí, nhưng không ít khách hàng vẫn chưa muốn nhận bàn giao nhà, thậm chí tiếp tục muốn… trả.

vinaconex xuan mai meo mat vi khach doi tra nha chinh sach
Dự án Nhà thu nhập thấp Kiến Hưng (Hà Đông) của Vinaconex Xuân Mai.

Ông Đa cho biết, trong số 5 khách hàng được Vinaconex Xuân Mai đồng ý cho trả nhà, có khách hàng được doanh nghiệp cho ở từ trước Tết Nguyên đán dù mới đóng 70% giá trị căn hộ. Tuy nhiên mới đây, khách hàng này bất ngờ xin trả nhà và đã được chủ đầu tư chấp thuận.


Lý giải tình trạng trên, ông Đa cho biết, nguyên nhân chính được khách hàng giải thích là do quá khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, vị này cho rằng, đằng sau lý do khó khăn tài chính, việc thị trường bất động sản liên tục giảm giá cũng là một nguyên nhân khiến nhiều khách hàng mua nhà tại dự án này tính toán thiệt hơn và muốn rút vốn để mua đất nền, hoặc căn hộ tại các dự án nhà thương mại.


Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, còn có một nguyên nhân khác, thậm chí là nguyên nhân chính khiến nhiều người chưa chuyển về ở tại dự án này là do dự án quá xa khu dân cư. Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống tại đây, cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn vì Dự án quá biệt lập so với khu vực lân cận. Đường điện chiếu sáng vào Dự án hiện còn chưa có, khiến việc đi lại vào buổi tối rất khó khăn và nguy hiểm. Trong khi đó, một số hộ dân khác lại phản ánh tình trạng trần nhà bị thấm nước và tường bắt đầu rạn nứt.


Một chủ căn hộ tại tầng 19 (tầng áp mái) thuộc Tòa nhà 19T6 Dự án Kiến Hưng cho biết, những trận mua lớn vừa qua khiến căn hộ của anh và của nhiều gia đình khác trên tầng 19 bị nước mưa ngấm qua trần bê tông chảy xuống nhà. Tình trạng này cũng đã được ông Đa thừa nhận với phóng viên và cho biết, chủ đầu tư đã có những khảo sát và sẽ xử lý trong thời gian tới đây.


Hiện đang có làn sóng doanh nghiệp xin chuyển đổi dự án thương mại sang nhà ở xã hội để được vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, những khó khăn ở đầu ra, đặc biệt là trường hợp của dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng vừa nêu trên có thể là một cảnh báo với các doanh nghiệp đang có ý định này.


Trên thực tế, nhiều dự án xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội hiện nay có vị trí khá xa trung tâm, thuộc những khu vực hạ tầng thiếu đồng bộ. Vì thế, việc các dự án này khó tìm được đầu ra trong tương lai là một thực tế đã được dự báo trước.

Bài viết bạn quan tâm


Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM
Keppel Land vừa mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub tại Jencity, chủ dự án Saigon Sports City, thông qua công ty thành viên của mình là Oil (Asia) Pte với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD.
Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin
Vì không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, lại đặt trọn niềm tin vào các nhân viên kinh doanh, một người phụ nữ đã bị lừa mua đất với giá cao gấp đôi so với thực tế. Cô Mai (ngụ quận Gò Vấp) cho biết 300 triệu đồng bị lừa đối với người nghèo như cô là cả cuộc đời.
TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam