Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh

(Thứ Tư, 10/08/2011 | 14:29)
Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa nhanh và sẽ còn nhanh hơn trong thời gian tới.
Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh
Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh

Theo thống kê, năm 2000 dân số đô thị cả nước là 18,8 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa là 24,2%. Năm 2005, dân số đô thị đạt 22,4 triệu người với tỷ lệ đô thị hóa là 27%, năm 2009 tỷ lệ đô thị hóa khoảng 30%.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, phát triển đô thị có nhiều tiến bộ nhưng còn trong tình trạng kiểm soát chưa chặt chẽ, nhất là vấn đề sử dụng đất đai. Trong định hướng phát triển tổng thể phát triển đô thị Việt Nam được Chính phủ phê duyệt năm 1998 có dự báo đến 2010 diện tích đất đô thị khoảng 243.000 ha chiếm 1,4% diện tích cả nước. Nhưng thực tế đến năm 2005, diện tích đô thị cả nước đã là 325.195 ha, vượt quá 1,8 lần so với dự báo diện tích đất đô thị cho năm 2010.

viet nam co toc do do thi hoa nhanh
Dân số đô thị tăng mạnh


Dự báo, năm 2015 dân số đô thị khoảng 35 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa 38% với nhu cầu đất xây dựng đô thị 335.000ha. Năm 2020, dân số đô thị khoảng 44 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa 45% so với nhu cầu đất xây dựng đô thị khoảng 400.000 ha và đến 2025, dân số đô thị khoảng 52 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 50% với nhu cầu sử dụng đất khoảng 450.000 ha.

Cũng theo ông Nghiêm, việc phát triển đô thị ngoài dự báo đã tác động nhiều đến đất nông nghiệp. Để đạt được quỹ đất đô thị, xu thế tiếp tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, đối với các đô thị lớn thì xu thế chuyển hóa đất nông nghiệp ven đô, ngoại thành càng rõ nét. Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2010 đến 2020 của Hà Nội dự kiến sẽ chuyển đổi gần 37000 ha đất nông nghiệp sang đất đô thị.

Ông Nghiêm cho rằng, đối với các đô thị đặc biệt, đô thị trực thuộc TW quỹ đất chuyển đổi chức năng có quy mô lớn, xác định hướng phát triển ưu tiên về không gian cũng xác định hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho toàn bộ đô thị do vậy cần phải có kế hoạch sử dụng đất được xây dựng từ quy hoạch đô thị.

Trong những năm tới, tốc độ đô thị hóa nhanh, đô thị hóa tới 45% song quy mô xây dựng chỉ chiếm 1,3% diện tích tự nhiên cả nước, bởi vậy phải tuân thủ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để đảm bảo các chiến lược phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc gia và an toàn lương thực.

“Cần phải quản lý hiệu quả việc chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất trong các đô thị, nhất là vùng ven đô. Cần kết hợp chặt chẽ giữa thanh tra xử lý việc xây dựng với quản lý đất đai”
, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam