Việt kiều vẫn gặp khó khi mua nhà

(Thứ Hai, 08/01/2007 | 00:00)
Thủ tục mua, bán nhà liên quan đến kiều bào (Nghị định 90 hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở) đã được triển khai đến từng tỉnh, thành, nhưng trên thực tế Việt kiều vẫn "kêu" là chưa thể mua nhà. Sau khi Luật Đất đai sửa đổi năm 2001 được ban hành, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 81, trong đó có quy định cụ thể đối tượng Việt kiều được mua nhà là những người đầu tư lâu dài trong nước; các nhà khoa học và người có nhu cầu về Việt Nam sinh sống
Việt kiều vẫn gặp khó khi mua nhà
Việt kiều vẫn gặp khó khi mua nhà

Thủ tục mua, bán nhà liên quan đến kiều bào (Nghị định 90 hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở) đã được triển khai đến từng tỉnh, thành, nhưng trên thực tế Việt kiều vẫn "kêu" là chưa thể mua nhà.

Sau khi Luật Đất đai sửa đổi năm 2001 được ban hành, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 81, trong đó có quy định cụ thể đối tượng Việt kiều được mua nhà là những người đầu tư lâu dài trong nước; các nhà khoa học và người có nhu cầu về Việt Nam sinh sống ổn định. Thế nhưng, sau 3 năm thực hiện, lượng nhà được Việt kiều mua chính thức trên cả nước mới chỉ đạt con số 60, trong đó có 45 căn tại TP HCM.

Để tháo gỡ vướng mắc này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà, Bộ Xây dựng cho biết, Nghị định 90 đã bổ sung thêm một số quy định theo hướng nới hơn cho Việt kiều. Cụ thể, cho phép 5 đối tượng kiều bào được mua nhà không hạn chế số lượng, hoặc chỉ cần cư trú trong nước 6 tháng.

Quy định này khiến nhiều kiều bào mừng khấp khởi, vì từ nay có thể mua được nơi ở của mình trong thời gian ở Việt Nam. Tuy nhiên, dù các điều kiện đã mở rộng như vậy, nhưng hầu như những cơ quan liên quan vẫn chưa áp dụng vì thiếu hướng dẫn chi tiết. Ví dụ cụ thể là khi bà con Việt kiều đến nơi làm thủ tục đã rất thất vọng vì nhận được lời từ chối với lý do thiếu quy định xác định thời hạn cư trú.

Về vấn đề này ông Hà cho hay, hiện nay còn phải chờ quy định của liên bộ Ngoại giao - Công an về xác định thời hạn cư trú tại Việt Nam. Một quan chức của Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, hiện một số địa phương có nhiều kiều bào như TP HCM đã kiến nghị với các bộ Xây dựng, Ngoại giao, Công an đơn giản hóa các thủ tục mua nhà của Việt kiều so với quy định của Nghị định 90 như, hủy tất cả quy định về giấy chứng nhận công dân, giấy chứng nhận quốc tịch.

Việt kiều muốn mua nhà chỉ cần thủ tục cần thiết như giấy xác nhận huyết thống, đồng thời kèm với các giấy tờ liên quan đến đầu tư trong nước như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh... Tuy nhiên cho đến nay, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM chưa nhận được phản hồi của các cơ quan chức năng.

Ước tính hiện có khoảng 2,7 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% ở các nước công nghiệp phát triển.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam