Việt kiều sẽ được sở hữu nhà như người trong nước

(Thứ Bảy, 12/07/2008 | 10:03)
Những người đã từng có quốc tịch Việt Nam, không cần thiết phải về đầu tư hoặc cư trú lâu dài trong nước cũng sẽ được sở hữu một căn nhà.
Việt kiều sẽ được sở hữu nhà như người trong nước
Việt kiều sẽ được sở hữu nhà như người trong nước

Đó là đề xuất sửa đổi Nghị định 90 vừa được Bộ Xây dựng trình Chính phủ.

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù Luật Nhà ở đã cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở trong nước, tuy nhiên nhiều bà con Việt kiều phản ánh là vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi mua và sở hữu nhà ở.

Qua nghiên cứu, Bộ Xây dựng đề xuất, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, gồm người có quốc tịch và người mang hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam, thì đương nhiên họ có các quyền và nghĩa vụ như người sinh sống ở trong nước.
Do vậy, họ được quyền sở hữu nhà ở (thông qua hình thức xây dựng, mua bán, tặng cho, đổi nhà ở) như người ở trong nước (không hạn chế về số lượng nhà ở được sở hữu).

Còn người gốc Việt Nam (từng có quốc tịch Việt Nam hoặc có cha, mẹ đẻ, ông bà nội, ngoại hiện nay hoặc trước đây đã từng có quốc tịch Việt Nam) thì sẽ được sở hữu nhà ở như người trong nước nếu về đầu tư lâu dài tại Việt Nam; là người có công với cách mạng; nhà khoa học, các chuyên gia hoặc người có nhu cầu về sống ổn định tại Việt Nam (theo khoản 1, điều 126 Luật Nhà ở).

Tuy nhiên, với những người gốc Việt không về đầu tư hoặc sống ổn định lâu dài tại Việt Nam thì chỉ được sở hữu một nhà ở (một nhà ở hoặc một căn hộ).

Ngoài ra, người định cư ở nước ngoài gốc Việt Nam nếu không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật Nhà ở mà đã về Việt Nam và có thời hạn cư trú ghi trong hộ chiếu hoặc trong giấy tờ nhập xuất cảnh từ 6 tháng trở lên hoặc được cấp Giấy miễn thị thực theo quy định của pháp luật vẫn được sở hữu một nhà ở.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam