Việt kiều được mua nhà: Không tác động nhiều đến thị trường BĐS!

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 09:49)
“Với việc quy định cụ thể các đối tượng là Việt kiều được mua nhà ở theo Tờ trình của Bộ Xây dựng với Chính phủ mới đây (sửa đổi Nghị định 90/NĐ-CP), thị trường bất động sản cũng không bị tác động nhiều về chính sách và giá”.
Việt kiều được mua nhà: Không tác động nhiều đến thị trường BĐS!
Việt kiều được mua nhà: Không tác động nhiều đến thị trường BĐS!

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó phòng Quản lý Nhà (Cục QL nhà Bộ Xây dựng) trao đổi với Báo giới. Theo Dự thảo sửa đổi, đối tượng Việt kiều được mua nhà đã được làm rõ, gồm 2 nhóm (theo Luật Quốc tịch VN) là: Công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú và làm ăn sinh sống ở nước ngoài.

Với công dân Việt Nam ở nước ngoài (có hộ chiếu Việt Nam, hoặc có hộ chiếu nước ngoài nhưng còn quốc tịch Việt Nam), Bộ Xây dựng đề nghị có chính sách như người Việt ở trong nước, khi về nước sẽ được mua và sở hữu số lượng nhà không hạn chế.

Đối tượng là người gốc Việt, cũng được quyền mua nhà ở, đất ở như người trong nước và không bị hạn chế số lượng, nhưng phải thuộc một trong 4 nhóm đối tượng quy định tại điều 126 Luật Nhà ở (người về đầu tư lâu dài ở Việt Nam, người có công với cách mạng, nhà khoa học, chuyên gia hoặc người có nhu cầu về sống ổn định tại Việt Nam).

Ngoài ra, dự thảo quy định, những người gốc Việt không thuộc nhóm đối tượng quy định tại điều 126 Luật nhà ở, khi về Việt Nam được phép cư trú từ 6 tháng trở lên cũng được mua nhà, nhưng bị hạn chế số lượng (chỉ được sở hữu 1 nhà ở). Khi làm thủ tục, người mua là Việt kiều nộp hồ sơ tại các địa phương, như các cá nhân trong nước.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, với quy định mới, số lượng Việt kiều về nước mua nhà sẽ tăng lên do các quy định về đối tượng rất cụ thể, không còn “vướng” như trước. Tuy nhiên, chính sách này cũng không làm ảnh hưởng và tác động mạnh đối với thị trường bất động sản.

Nhu cầu mua nhà của Việt kiều là lớn, nhưng ước tính so với nguồn cung khoảng 35 triệu m2 nhà/năm hiện nay thì nhu cầu đó sẽ không có tác động gì lớn.

Cũng theo tính toán của Bộ Xây dựng, trong số gần 3 triệu Việt kiều, số đủ điều kiện và có nhu cầu về nước mua nhà sinh sống chưa thật nhiều, nên sẽ không gây ra “làn sóng” ồ ạt tác động vào thị trường bất động sản.

“Những trường hợp Việt kiều mua nhà thời gian qua nằm rải rác tại các tỉnh phía Nam, các khu công nghiệp, chứ cũng không tập trung vào TP HCM. Và với giá bất động sản hiện nay, chắc chắn Việt kiều sẽ không đổ dồn mua nhà tại Hà Nội và TP HCM”- Ông Khởi nhận định.

Cũng theo ông Khởi, thị trường cũng có bị tác động, nhưng theo chiều hướng tích cực là chủ yếu. Ngoài ra, thị trường có thể sẽ bị tác động cục bộ, ở một vài dự án mà thôi. Đồng thời, với lượng mua không quá lớn so với nguồn cung, giá bất động sẽ không bị đẩy lên.

“Khi về nước, được mua và sở hữu bất động sản, Việt kiều sẽ góp phần làm hạ nhiệt thị trường nhà đất cho thuê hiện nay. Giá thuê bất động sản sẽ giảm xuống. Đồng thời, giá thuê và giá bán bất động sản sẽ được cân đối lại, do nhu cầu thuê giảm đi”- Ông Khởi phân tích.

Người nước ngoài có thể được mua căn hộ tại Việt Nam Tin từ Bộ Xây dựng cho biết, Bộ này vừa báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về cơ chế chính sách đối với việc cho người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam.

Theo đó, đối tượng được mua sẽ là cá nhân, tổ chức nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, làm việc, sinh sống từ 12 tháng trở lên.

Những đối tượng này chỉ được mua với số lượng là một căn hộ chung cư. Nếu được chấp thuận, Bộ Xây dựng sẽ chính thức gửi tờ trình để Thủ tướng phê duyệt.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.
Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên
Sau một thời gian bùng nổ cơn sốt đất, thị trường bất động sản huyện đảo Phú Quốc im ắng trở lại vì buộc phải tạm dừng các hoạt đông phân lô, tách thửa 500m2. Một số nhà đầu tư phân thành lô từ nửa công trở lên để rao bán, một số chuyển hướng chuyển hướng về Hà Tiên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam