Việt kiều được chuyển nhượng đất thừa kế

(Thứ Năm, 08/02/2007 | 00:00)
Việt kiều và người nước ngoài thừa kế quyền sử dụng đất tại Việt Nam, nhưng không thuộc diện được mua nhà thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng được phép chuyển nhượng hoặc tặng lại.
viet kieu duoc chuyen nhuong dat thua ke
Việt kiều được chuyển nhượng đất thừa kế

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị định 84 quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai.

Theo đó, trình tự chuyển nhượng đất thực hiện như những giao dịch bình thường và trong hợp đồng, người nhận thừa kế được ghi nhận là bên chuyển nhượng. Trong khi chưa chuyển nhượng hay tặng lại đất, Việt kiều và người nước ngoài nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại Văn phòng đăng ký nhà, đất để theo dõi trong sổ địa chính.

  • Người nước ngoài hồ hởi vì được mua nhà
  • 21.000 người nước ngoài được mua nhà
  • 4 nhóm Việt kiều được mua nhà

Cũng theo Nghị định 84, trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước khi có Luật Đất đai (trước ngày 1/7/2004) nhưng người đang sở hữu đã nộp tiền sử dụng đất và không ảnh hưởng tới quy hoạch thì vẫn được cấp giấy chứng nhận đất.

Với đất dự án xây khu đô thị, khu dân cư nông thôn, chủ đầu tư dự án sẽ không phải trả tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho các công trình công cộng, mà chỉ phải trả cho diện tích xây dựng nhà ở.

Trong trường hợp nhà đầu tư được UBND cấp tỉnh cho phép tự thỏa thuận với người dân, nhưng sau 180 ngày mà chưa đạt được thỏa thuận thì UNBD tỉnh sẽ thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư. Việc bồi thường, tái định cư sau đó thực hiện theo quy định.

Cũng theo Nghị định, từ ngày 1/1/2008 trở đi, người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận (sổ đỏ) mới được chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn và được bồi thường, hỗ trợ khi bị thu hồi đất.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam