Việt kiều được chuyển nhượng đất thừa kế

(Thứ Năm, 08/02/2007 | 00:00)
Việt kiều và người nước ngoài thừa kế quyền sử dụng đất tại Việt Nam, nhưng không thuộc diện được mua nhà thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng được phép chuyển nhượng hoặc tặng lại. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị định 84 quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về
Việt kiều được chuyển nhượng đất thừa kế
Việt kiều được chuyển nhượng đất thừa kế

Việt kiều và người nước ngoài thừa kế quyền sử dụng đất tại Việt Nam, nhưng không thuộc diện được mua nhà thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng được phép chuyển nhượng hoặc tặng lại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị định 84 quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai.

Theo đó, trình tự chuyển nhượng đất thực hiện như những giao dịch bình thường và trong hợp đồng, người nhận thừa kế được ghi nhận là bên chuyển nhượng. Trong khi chưa chuyển nhượng hay tặng lại đất, Việt kiều và người nước ngoài nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại Văn phòng đăng ký nhà, đất để theo dõi trong sổ địa chính.

* Người nước ngoài hồ hởi vì được mua nhà
* 21.000 người nước ngoài được mua nhà
* 4 nhóm Việt kiều được mua nhà

Cũng theo Nghị định 84, trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước khi có Luật Đất đai (trước ngày 1/7/2004) nhưng người đang sở hữu đã nộp tiền sử dụng đất và không ảnh hưởng tới quy hoạch thì vẫn được cấp giấy chứng nhận đất.

Với đất dự án xây khu đô thị, khu dân cư nông thôn, chủ đầu tư dự án sẽ không phải trả tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho các công trình công cộng, mà chỉ phải trả cho diện tích xây dựng nhà ở.

Trong trường hợp nhà đầu tư được UBND cấp tỉnh cho phép tự thỏa thuận với người dân, nhưng sau 180 ngày mà chưa đạt được thỏa thuận thì UNBD tỉnh sẽ thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư. Việc bồi thường, tái định cư sau đó thực hiện theo quy định.

Cũng theo Nghị định, từ ngày 1/1/2008 trở đi, người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận (sổ đỏ) mới được chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn và được bồi thường, hỗ trợ khi bị thu hồi đất.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam