Viên kim cương của Hà Nội trong tương lai

(Thứ Năm, 15/05/2008 | 09:09)
Việt Nam đã mời một đại biểu của Thành phố Seoul, Thủ đô Hàn Quốc đến tham dự triển lãm về kế hoạch xây dựng khu vực dọc bờ sông Hồng, Hà Nội. Phó Thị trưởng Seoul, ông Choi Chang Silk thảo luận về kế hoạch:
Viên kim cương của Hà Nội trong tương lai
Viên kim cương của Hà Nội trong tương lai

Một số người so sánh sông Hàn như là một viên kim cương sáng sau khi Seoul hoàn tất dự án sông Hàn. Ông có thể mô tả tóm tắt kết quả của dự án này không?

Dự án đã hoàn tất và mang lại kết quả tốt đẹp. Tuy không ảnh hưởng 100% đến sự phát triển của Seoul, nhưng dự án đã có tác động tích cực đến chất lượng đời sống người dân và làm thay đổi diện mạo của Thành phố.

Nhờ kiểm soát được nguồn nước, tình trạng ngập lụt đã không còn xảy ra nữa. Chất lượng đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Hệ sinh thái đa dạng. Môi trường xung quanh sông Hàn được nâng cấp đáng kể. Theo kế hoạch Thành phố, những khu đô thị và dãy chung cư được xây dựng dọc 2 bờ sông Hàn. Hệ thống cầu đường và xa lộ đã mang lại lợi ích thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội ở Seoul, với 8 làn xe ở bờ phía Bắc và 10 làn ở bờ phía Nam.

12 công viên dọc 2 bờ sông đã thu hút 45 triệu du khách mỗi năm.

Với kế hoạch phục hồi lại trong năm 2007, khu vực sông Hàn đã thực sự trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội và du lịch của Seoul và biến Seoul trở thành một “Thành phố cảng” bất chấp khu vực không thuộc biển.

Ông nghĩ như thế nào về dự án sông Hồng ở Hà Nội?

Nếu so sánh sông Hàn như một viên kim cương được đánh bóng và chăm sóc kĩ lưỡng để trở thành đồ trang sức, thì sông Hồng như là một viên kim cương chưa được đánh bóng. Một khi được nâng cấp sẽ trở thành hình ảnh tương lai của Hà Nội.

Tôi nghĩ dự án không chỉ mang đến những tác động trực tiếp đến cơ sở hạ tầng, mà còn có những tác động gián tiếp như tạo thêm công việc và giúp phát triển văn hoá, kinh tế, xã hội ở Hà Nội.

Dựa trên sự kế thừa truyền thống văn hoá và lịch sử của Hà Nội - một Thành phố 1.000 năm văn hoá, Hà Nội và Seoul sẽ hợp tác triển khai dự án để phát triển Thành phố hướng đến cạnh tranh quốc tế và tạo ra không gian sống, thư giản, giải trí hoà quyện với thiên nhiên và thân thiện với môi trường.

Khu vực sông Hồng trong tương lai sẽ bao gồm một khu bảo tồn sinh thái bờ sông, một công viên thể thao, một công viên sinh thái lịch sử, một công viên dành cho tất cả mọi người, quãng trường, các biệt thự truyền thống, các cao ốc, biệt thự, bãi đỗ xe và khu giải trí.

Seoul sẽ chia sẻ kinh nghiệm nào với Hà Nội?

Chúng tôi sẽ chia sẻ với Hà Nội tất cả kinh nghiệm trong quá trình thực thi dự án sông Hàn, bao gồm những bài học thành công, kể cả thất bại. Sẽ phải có một sự kết hợp phức tạp sau khi tiến hành nghiên cứu những điều kiện cụ thể ở khu vực sông Hông.

Cho ví dụ, điều cần thiết là phải dự đoán những ảnh hưởng của công trình kiểm soát ngập lụt, thậm chí là trong khi xây dựng chúng, cụ thể là những tác động đến môi trường.

Những kinh nghiệm từ kế hoạch và phát triển sông Hàn sẽ được áp dụng để thay đổi hoàn toàn diện mạo khu vực sông Hồng. Trong số đó, bao gồm hệ thống ngăn chặn ngập lụt trong vòng 250 năm, cải thiện sông đào và môi trường. Điều này sẽ giúp khu vực trở thành một khu đô thị quốc tế trong tương lai.

Ông nghĩ Hà Nội sẽ đối mặt với những khó khăn nào khi thực thi dự án?


Tôi nhấn mạnh rằng Hà Nội cần một quyết định lớn và cần đạt được mục tiêu này. Sẽ phải mất nhiều thời gian hơn chứ không phải là 1 hoặc 2 năm. Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, Hà Nội sẽ không thể tự mình triển khai dự án. Bởi vì đây không phải là một dự án mang tính địa phương mà còn cả tính quốc gia để thay đổi diện mạo của Thủ đô đất nước. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các bạn để triển khai dự án này. Tuy nhiên, Hà Nội cũng cần tạo những điều kiện tốt nhất cho các chuyên gia trong quá trình lên kế hoạch, kiến trúc và xây dựng để học hỏi kinh nghiệm.

Thêm vào đó, bồi thường và giải toả mặt bằng sẽ gặp nhiều khó khăn. Cần phải nhận thức rõ về quyền lợi và mong muốn của người dân địa phương. Để làm điều này, dự án không chỉ đặt mục tiêu phát triển Thành phố mà còn phải đảm bảo quyền lợi của người dân.

Giai đoạn đầu tiên của dự án đã hoàn tất. Ông có ý kiến gì về những kết quả ban đầu này?


Như tôi được biết, giai đoạn đầu tiên của dự án là đánh giá tình hình toàn diện của khu vực sông Hồng, điểm mạnh và điểm yếu, cơ hội và thách thức để đề ra những công việc cụ thể cần giải quyết. Dự án đã xem xét những vấn đề về điạ lý, khí tượng học, địa chất học, thuỷ văn học, quy luật thuỷ triều; các nhân tố kinh tế - xã hội; những đặc điểm cơ sở hạ tầng và môi trường. Những cuộc nghiên cứu này sẽ cung cấp nền tảng cho những bước tiếp theo của dự án.

Tôi tin rằng Hà Nội sẽ “đánh bóng” khu vực sông Hồng thành một viên kim cương sáng giá.

Bài viết bạn quan tâm


Những lưu ý trong phong thủy ban công Những lưu ý trong phong thủy ban công
Ban công là nơi lấy ánh sáng, không khí cho ngôi nhà của bạn. Không chỉ thế ban công còn là nơi có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy toàn cảnh của ngôi nhà. Dưới đây là những lưu ý trong phong thủy ban công bạn cần biết.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam