Việc bán nhà theo Nghị định 61/CP quá chậm

(Thứ Năm, 17/07/2008 | 09:49)
Theo thống kê của Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố, sau 13 năm thực hiện công tác bán nhà theo Nghị định 61/CP, tính đến tháng 5 – 2008 Hà Nội đã bán xong 119.557 căn hộ với tổng diện tích trên 3,5 triệu mét vuông cho người dân.
viec-ban-nha-theo-nghi-dinh-61-cp-qua-cham
Việc bán nhà theo Nghị định 61/CP quá chậm

Tiếng là địa phương dẫn đầu trong cả nước về công tác bán nhà theo Nghị định 61/CP, song trên thực tế, tốc độ bán nhà vẫn diễn ra quá chậm so với nhu cầu thực tế, không đáp ứng được sự mong mỏi của người dân.

Cầm tờ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất trên tay, anh Nguyễn Việt H. (phường Bạch Đằng - Hai Bà Trưng) như không dám tin vào mắt mình. Vậy là sau gần 2 năm trời đằng đẵng nộp hồ sơ, đóng tiền tại kho bạc và hàng chục lần đôn đáo chạy từ UBND phường đến xí nghiệp quản lý nhà, UBND quận... cuối cùng gia đình anh đã trở thành chủ sở hữu chính thức căn nhà tại phố Lê Quý Đôn, sau gần 50 năm thuê của Nhà nước. Tuy mất gần 2 năm chờ đợi, nhưng anh H vẫn thấy mình là người may mắn, bởi vẫn còn hàng ngàn trường hợp đủ điều kiện được mua nhà đang thuê của Nhà nước như anh, nhưng vẫn trong tình trạng “ách tắc”.

Theo kết quả rà soát, quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố hiện còn khoảng trên 55.000 căn, tương đương gần 2 triệu mét vuông, trong đó có 6.000 căn hộ thuộc diện không được bán và 49.500 căn thuộc diện được bán. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lùi thời hạn bán nhà theo NĐ 61/CP và cải tiến các thủ tục tiếp nhận hồ sơ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, song từ đầu năm đến nay, việc tiếp nhận hồ sơ mua nhà “61” vẫn bị ách tắc. Hồ sơ bị ách tắc chủ yếu tập trung vào hai loại: Nhà biệt thự, nhà mặt tiền có giá trị và khả năng sinh lợi cao và nhà đang thuê hoặc cơ quan tự quản nhưng chưa bàn giao cho thành phố. Có hàng chục nguyên nhân khiến việc bán nhà theo NĐ 61/CP tại Hà Nội chậm tiến độ.

Thông thường, nhà ở tại Hà Nội thường có lịch sử quản lý khá phức tạp, biến động qua nhiều thời kỳ với nhiều chủ thuê khác nhau, việc hoạch định diện tích sử dụng chung và riêng không có ranh giới rõ ràng nên dễ nảy sinh tranh chấp, khiếu kiện phức tạp. Một số cơ quan có quỹ nhà tự quản nhưng lại buông lỏng quản lý nhiều năm, để các hộ dân tự cơi nới, lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Tình trạng khiếu nại xung quanh việc nộp tiền sử dụng đất, ghi tên chủ sở hữu do các thành viên cùng đứng tên trong hợp đồng thuê nhà không thống nhất với nhau về quyền lợi... diễn ra rất phổ biến.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, còn có nguyên nhân chủ quan của cơ quan chức năng trong việc chậm xử lý các thủ tục hành chính. Đơn cử, theo quy định, thời gian để các chi cục thuế thẩm định tờ khai lệ phí trước bạ của một hồ sơ là 3 ngày, nhưng trên thực tế, hồ sơ thuận lợi nhất cũng phải mất một tuần, còn lại phần lớn là kéo dài cả tháng. Tương tự, số tiền các hộ dân phải nộp đã được Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tính sẵn, cơ quan thuế chỉ việc tính 1% lệ phí trước bạ của số tiền này, nhưng không hiểu vì lý do gì, tiến độ vẫn diễn ra rất chậm. Mỗi khâu chậm một chút đã ảnh hưởng dây chuyền đến toàn bộ khâu ghép hồ sơ, khiến cơ quan bán nhà không hoàn thành đúng quy trình bán nhà trong 51 ngày theo quy định.

Ngoài ra, tình trạng chậm bán nhà theo NĐ 61/CP còn xuất phát từ lý do số lượng và năng lực của các cán bộ thực hiện công tác bán nhà còn mỏng và yếu, trong khi lượng hồ sơ xin mua nhà quá nhiều và phức tạp, nhất là những thời điểm sắp hết hạn nộp hồ sơ...

Để đẩy nhanh tiến độ bán nhà theo NĐ 61/CP, mới đây UBND thành phố đã chuyển giao trách nhiệm phụ trách bán nhà sang Sở Xây dựng Hà Nội. Trong quá trình bàn giao, Sở Tài nguyên Môi trường có trách nhiệm hỗ trợ Sở Xây dựng, bảo đảm công tác bán nhà vẫn diễn ra bình thường, không bị ách tắc.

Đồng thời, UBND thành phố cũng có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ giải quyết với các hồ sơ đã tiếp nhận trước ngày 31- 12 - 2007, tiếp tục nhận và giải quyết hồ sơ mua nhà mới từ 1-7-2008. Bên cạnh đó là việc công khai quy trình bán nhà, phân rõ trách nhiệm, trình tự giải quyết thủ tục bán nhà cho từng đơn vị, phấn đấu rút ngắn thời gian bán nhà và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà... Hy vọng với cách làm này người dân không còn phải chịu cảnh “mỏi mòn” chờ mua nhà theo NĐ 61/CP.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam