Vì sao gói 30.000 tỷ chưa đi vào cuộc sống ?

(Thứ Ba, 18/06/2013 | 10:12)
Hiện một số ít DN được duyệt cho vay trong gói 30.000 tỷ hỗ trợ BĐS của Chính phủ, trong khi đó, những người dân có nhu cầu mua nhà vẫn chưa thể tiếp cận được gói hỗ trợ này.
Vì sao gói 30.000 tỷ chưa đi vào cuộc sống ?
Vì sao gói 30.000 tỷ chưa đi vào cuộc sống ?


Việc có thu nhập 18 triệu hay 5-6 triệu mới mua được nhà thu nhập thấp vẫn đang gây tranh cãi trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là chưa có một cán bộ công chức nào tiếp cận được với nguồn vốn vay này, mặc dù gói 30.000 tỷ đã được bàn luận đến gần một năm nay.

vi sao goi 30.000 ty chua di vao cuoc song

Các chuyên gia cho rằng, cơ quan chức năng phải sớm có những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này vì mục tiêu chính của gói 30.000 tỷ để hỗ trợ bên cầu.


Chuyên gia kinh tế Đặng Hùng Võ cho biết: “Muốn có sự minh bạch thì mọi tiêu chí phải rõ ràng. Ví dụ yêu cầu người vay như thế nào? Phải có xác nhận của cơ quan nào? Mọi người sẽ dựa trên những thông tin này để biết mình có được vay hay không”.


Cũng theo chuyên gia Đặng Hùng Võ, những thông tin này phải được niêm yết công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Với những thắc mắc về nhu cầu vay quá nhiều so với số tiền 30.000 tỷ, ông Đặng Hùng Võ cho rằng, trước mắt chúng ta cần thực hiện giải ngân tốt gói 30.000 tỷ này sau đó, Nhà nước sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng số vốn lên.


Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng cho rằng, họ còn gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận với gói 30.000 tỷ.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Reenco Sông Hồng chia sẻ: “Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi xin chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, vì các doanh nghiệp hầu hết đã lập dự án, quy hoạch giờ lại phải quy hoạch lại”.


Hiện nay, các doanh nghiệp đầu tiên được duyệt cho vay làm nhà xã hội đều là những doanh nghiệp lớn như HUD, Vinaconex. Còn các doanh nghiệp nhỏ hầu như chưa thể tiếp cận được gói hỗ trợ này.


Theo các doanh nghiệp, Bộ Xây dựng cần phải có chính sách hướng dẫn cụ thể và có sự hỗ trợ tích cực từ các địa phương thì việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội mới thuận lợi được. Và phát triển nhà ở xã hội muốn được bền vững thì cũng phải dựa theo cơ chế thị trường.


Ông Đặng Hùng Võ, chuyên gia kinh tế cho biết: “Hiện nay, chúng ta vướng phải nghịch lý giá nhà ở xã hội cao hơn giá nhà thương mại. Chúng ta vẫn phải dựa vào các quy tắc thị trường để phát triển nhà ở xã hội, ví dụ như có đấu giá và sự cạnh tranh trong việc làm nhà ở xã hội”.


Các chuyên gia cho rằng, còn nhiều vướng mắc khiến gói 30.000 tỷ chưa giải ngân được nhiều như kỳ vọng của dư luận. Doanh nghiệp mong muốn làm nhà ở xã hội vì được hưởng các ưu đãi, lợi nhuận dù không nhiều, nhưng chắc chắn để tiếp cận với gói hỗ trợ này, họ còn gặp nhiều khó khăn. Và đặc biệt, những người thu nhập thấp có nhu cầu nhà ở, đối tượng chính của gói hỗ trợ này thì lại chưa thể vay được tiền từ gói hỗ trợ.


Các thành viên trên thị trường đang mong chờ những hướng dẫn cụ thể hơn, rõ ràng hơn và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của các cơ quan chức năng.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam