Vệt đen làm méo thị trường bất động sản

(Thứ Ba, 13/09/2011 | 15:13)
Thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng không chỉ vì tác động của lạm phát và chính sách kinh tế vĩ mô, mà còn chịu ảnh hưởng trực tiếp của những “vệt đen” làm méo mó thị trường.
Vệt đen làm méo thị trường bất động sản
Vệt đen làm méo thị trường bất động sản

vet den lam meo thi truong bat dong san
Biệt thự bỏ hoang là “vệt đen” cần xóa.


Theo Bộ Xây dựng, trong 6 “vệt đen” chính đang “kéo căng” và làm méo mó thị trường BĐS, đáng chú ý là giá BĐS quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân. Cùng với đó là cơ cấu hàng hóa chưa cân đối giữa các phân khúc nên không đáp ứng được đòi hỏi của xã hội, nhiều dự án chỉ tập trung xây dựng nhà ở cao cấp, trong khi bỏ ngỏ nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu này rất lớn.

Một nguyên nhân nữa là hệ thống tài chính BĐS chưa được hoàn thiện, kể cả đầu tư, vốn đầu tư BĐS khó khăn. Song song đó, hiện tượng đầu cơ, găm hàng theo tâm lý đám đông đã tác động lớn đến thị trường, đẩy thị trường hoạt động không ổn định và méo mó. Còn các vi phạm trong kinh doanh BĐS lại diễn ra phổ biến, đặc biệt tiến độ dự án chậm, huy động vốn giữa chủ dự án với khách hàng còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến thị trường.

Cũng theo khảo sát của Bộ Xây dựng, từ năm 2009 - 2010, giá BĐS tăng mạnh, đặc biệt là chung cư giá tăng 40 - 50% so với các phân khúc khác, do cung không “theo kịp” cầu. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, các phân khúc nhà chung cư, đất nền… tuy trầm lắng, giảm giá đáng kể, song vẫn cao hơn năm 2010.

Để xóa những vệt đen làm méo mó thị trường, 5 giải pháp chủ đạo được bộ này đề xuất là điều chỉnh cơ chế chính sách về đất đai, vốn, chính sách thuế để vận động doanh nghiệp xây dựng nhà ở giá thấp và nhà cho thuê; cải cách thủ tục hành chính trong cấp phép xây dựng dự án; chống đầu cơ, kiểm soát dòng vốn; điều chỉnh cơ cấu dự án nhà ở phù hợp, tiết kiệm đất và tiền khi triển khai dự án, đồng thời thanh kiểm tra các dự án BĐS thực hiện thường xuyên, để ngăn chặn sai phạm.

Riêng triển vọng của thị trường BĐS, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, thị trường BĐS sẽ ấm lên, thậm chí sôi động vào giữa quý II/2012 khi lạm phát giảm, Ngân hàng Nhà nước “xả van” tín dụng.

Bài viết bạn quan tâm


Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.
Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành
Sau 5 năm thi hành Luật thủ đô, Hà Nội vẫn tiếp tục gánh chịu áp lực hạ tầng xã hội. Để giải quyết tình trạng này, Hà Nội đề nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi bổ sung một số quy định của Luật thủ đô nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào thủ đô, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý dân cư.
Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt
Theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), trong 12 tháng qua giá chung cư khu vực ngoại thành Hồ Chí Minh có xu hướng leo thang đáng kể. Những dự án căn hộ ở khu Đông - Tây thành phố có giá bình quân 1.200 - 1.7000 USD trên một m2, tăng 10-14% so với cùng kỳ năm ngoái.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam