Về quy hoạch chung Thủ đô: Hà Nội vẫn giữ quan điểm

(Thứ Tư, 25/08/2010 | 08:40)
Trao đổi với phóng viên vào chiều 24-8, ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng UBNDTP cũng là người phát ngôn của thành phố Hà Nội cho biết sau khi nhận được bộ hồ sơ, tài liệu mới nhất về Quy hoạch chung Hà Nội do Bộ Xây dựng và tư vấn chuyển sang, Thành phố sẽ tiếp tục có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, trước ngày 30-8-2010.
Về quy hoạch chung Thủ đô: Hà Nội vẫn giữ quan điểm
Về quy hoạch chung Thủ đô: Hà Nội vẫn giữ quan điểm


ve quy hoach chung thu do ha noi van giu quan diem
Quy hoạch Thủ đô là vấn đề rất được đông đảo người dân quan tâm. Ảnh: Trần Hiền.

Đây là văn bản cuối cùng Hà Nội gửi Thủ tướng Chính phủ thể hiện rõ quan điểm của mình về vấn đề trên.

"Trước sau Thành phố vẫn thống nhất quan điểm như đã báo cáo với Thủ tướng là không đồng tình với ý tưởng quy hoạch xây dựng Trung tâm Hành chính Quốc gia tại Ba Vì và trục giao thông Hồ Tây - Ba Vì, mà đó chỉ nên là một trục ảo" - Ông Thành, nói.

Trong khi đó, cũng chiều ngày 24- 8, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đào Văn Bình cho Tiền Phong biết, các tầng lớp nhân dân Thủ đô đang mong đợi
quy hoạch Thủ đô từng ngày.

* TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đang có quan điểm khác nhau về trục đường Hồ Tây- Ba Vì, vậy Ủy ban MTTQ TP có tham gia phản biện đồ án này không, thưa ông?

Tôi mong rằng trong quy hoạch Hà Nội phải có một trục đại lộ, có thể gọi là trục Đông- Tây, hoặc đặt tên là một trục gì đó. Trục này không phải kéo dài từ Hồ Tây đến Ba Vì mà có thể chỉ làm một đoạn ngắn từ Hồ Tây đến vành đai 4.

Trong trục này sẽ có những khu văn hóa, giải trí, tượng đài, tháp nước...Nơi này sẽ phục vụ các hoạt động diễu binh, diễu hành, là điểm vui chơi của người dân, khách nước ngoài đến du lịch mua sắm. Còn hiện nay Hà Nội không có khu nào cả. Đây sẽ là điểm nhấn trong quy hoạch Hà Nội, xây dựng những công trình mang dấu ấn thời đại. Chứ không có trục đường này thì quy hoạch Hà Nội sẽ như là Hà Nội cũ và Hà Tây gộp lại mà không có điểm nhấn gì.

* Việc đề xuất một trục này sẽ mang lại hiệu quả gì, thưa ông?

Thay vì phải đầu tư một trục đường dài từ Hồ Tây lên Ba Vì thì xây dựng một trục đường ngắn sẽ dễ dàng hơn. Thực tế có kéo dài đến Ba Vì thì trục đường này cũng chỉ có tác dụng cao đến vành đai 4. Phải có quy hoạch như vậy thì mới chủ động trong công tác giải phóng mặt bằng.

* Hiện Hà Nội và Bộ Xây dựng chưa thống nhất được khiến đồ án chậm được phê duyệt, điều đó sẽ ảnh hưởng ra sao đến sự phát triển của Hà Nội, thưa ông?

Tôi cho rằng đồ án quy hoạch chung Thủ đô nên quyết ngay trong năm 2010. Bởi sau khi Hà Nội mở rộng, rất nhiều dự án phát triển của thành phố bị chậm lại. Các dự án phát triển đô thị, khu công nghiệp, rau sạch, di dời bệnh viện, trường học đều đang chờ quy hoạch. Hiện nay quy hoạch ngành đã chuẩn bị rồi nhưng Thủ tướng chưa phê duyệt quy hoạch chung nên không triển khai được.

Nhiều dự án của Hà Nội cũ và Hà Tây đều đang được rà soát. Nhiều dự án đã giải phóng mặt bằng rồi cũng phải dừng. Đất bỏ không, không đưa vào sản xuất được, doanh nghiệp thì bị đọng vốn rất khó khăn.

Bài viết bạn quan tâm


Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam