Về pháp lý, condotel nên được cấp sổ đỏ

(Thứ Tư, 28/02/2018 | 10:00)
Trước đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường về sửa đổi một số điều trong Luật Đất đai 2013 có liên quan đến pháp lý của condotel, một số ý kiến cho rằng không đủ căn cứ để cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản mới mẻ này. Trái lại, giới doanh nghiệp bất động sản ủng hộ việc cấp sổ đỏ condotel như một vấn đề cấp thiết.
Sổ đỏ condotel
Về pháp lý, condotel nên được cấp sổ đỏ

Mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và chuyên gia

Vừa qua, hai giải pháp của Bộ Tài nguyên và Môi trường về pháp lý của công trình xây dựng đa năng có chức năng để ở như condotel và biệt thự nghỉ dưỡng đang gây ra nhiều tranh cãi trên thị trường bất động sản: cấp sổ đỏ lâu dài hoặc cấp trong thời gian thực hiện dự án.

Một số luật sư và chuyên gia cho rằng vẫn chưa có căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai cho condotel vì tiềm ẩn nhiều rủi ro gây quá tải hạ tầng và phá vỡ quy hoạch chung. Trong khi đó, nhiều ý kiến khác ủng hộ việc pháp luật công nhận loại hình bất động sản này.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hoà, cho rằng Chính phủ nên công nhận condotel là một loại hình bất động sản, xem như là đất ở và cấp sổ đỏ dài hạn cho condotel theo phương án 1 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Có như vậy thì khách hàng mới yên tâm về tính pháp lý của dự án.

“Tôi cho rằng việc các cơ quan chức năng kiến nghị đưa bất động sản nghỉ dưỡng vào luật là hoàn toàn đúng đắn. Từ đó, mới có cơ sở quản lý chặt chẽ, giúp thị trường này phát triển một cách bền vững,” ông Quý nhận định.

Ông Quý bổ sung thêm rằng đừng vì condotel chưa được quy định trong luật mà cấm hẳn. Đây là phân khúc phát triển theo quy luật tự nhiên, các cấp quản lý cần có chính sách kịp thời để quản lý chặt chẽ.

Ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn FLC, cho rằng trong năm 2017 đã có 60% dòng tiền trên thị trường bất động sản đổ dồn vào condotel. Con số này cho thấy tầm quan trọng của loại hình này trong việc thu hút nguồn vốn tín dụng cũng như nguồn vốn khổng lồ từ các nhà đầu tư thứ cấp. Từ đó tạo đà phát triển vượt bậc cho cả du lịch lẫn bất động sản nghỉ dưỡng.


ve phap ly, condotel nen duoc cap so do

Đã đến lúc cấp sổ đỏ condotel?


Cấp sổ đỏ condotel để bảo đảm lợi ích ba bên

Tuy vậy, khung pháp lý của condotel đến thời điểm này vẫn chưa được hoàn thiện trong các bộ luật chuyên ngành như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật đất đai. Việc quản lý tại các địa phương không thống nhất nên gây bối rối cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Cũng như mọi doanh nghiệp khác đang kinh doanh condotel, ông Đặng Tất Thắng hi vọng tính pháp lý của condotel sẽ được làm rõ trong năm 2018. Đồng thời, ông Thắng cũng kiến nghị các bộ, ngành và Chính phủ sớm có giải pháp hoàn thiện các vấn đề về sở hữu, tiêu chuẩn, kinh doanh và sổ đỏ condotel để giúp phân khúc này có thể phát triển bền vững.

Cách đây không lâu, khi nói về pháp lý cho condotel, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch CEO Group, cho rằng nên coi đất xây condotel là đất ở không hình thành đơn vị ở. Thông thường, đất tại các khu vực ven biển được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ. Nếu condotel ven biển được xây trên đất ở không hình thành đơn vị ở thì sẽ thuận lợi hơn cho cả doanh nghiệp và cơ quan nhà nước khi triển khai.

Hiện tại, sổ đỏ condotel vẫn chưa về tay người mua vì pháp luật chưa có bất kì cơ chế nào cho vấn đề này. Ông Bình cho rằng pháp luật cần có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản này càng sớm càng tốt để đảm bảo quyền lợi cho người có tài sản.

Nói về giải pháp cho tính pháp lý của condotel, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có biện pháp tính toán để cân đối hài hoà giữa các yếu tố lợi ích của ba bên: Nhà nước, chủ đầu tư dự án và khách hàng mua căn hộ. Có như vậy thì phân khúc tiềm năng này mới phát triển được.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.
TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công
UBND TP.HCM và Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp và xử lý 12.838 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu của nhà nước trên khắp địa bàn TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam